Sản xuất gần 6.000 hộp thuốc giả, lĩnh 36 tháng tù

Chỉ trong một thời gian ngắn, các đối tượng đã sản xuất gần 6.000 hộp thuốc giả, tiêu thụ thành công hàng ngàn hộp, thu lời nhiều chục triệu đồng.

Ngày 22-4, sau một ngày xét xử, TAND TP. Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Anh Văn (34 tuổi, Quảng Ninh) 36 tháng tù giam, Bùi Văn Hiệp (31 tuổi, Nam Định) 30 tháng tù giam và Nguyễn Thị Phương Thanh (35 tuổi, Thanh Hóa) 18 tháng tù treo về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Nguyễn Anh Văn (đứng) cùng Bùi Văn Hiệp tại tòa.

Vốn quen nhau từ trước, biết thuốc điều trị và dự phòng tai biến mạch máu não nhãn hiệu Lumbrotine, thuốc bổ sung kẽm cho trẻ em nhãn hiệu Zinc-Kid bán chạy, Văn và Hiệp bàn bạc với nhau tự sản xuất để bán kiếm lời.

Nguyễn Anh Văn đến một công ty chuyên về thực phẩm chức năng tại quận Đống Đa (Hà Nội) mua hơn 150 kg hạt cốm kẽm với giá 100.000 đồng/kg và 21.600 viên nang (dạng con nhộng) với giá 17.400 đồng/hộp. Sau đó Văn đến hàng loạt cơ sở bao bì, in ấn đặt mua vỏ hộp giấy, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, túi nlon nhỏ đựng hạt cốm kẽm và tem dán có hàng chữ “Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 3” để dán lên bao bì.

Văn thuê Nguyễn Thị Phương Thanh cùng một nam thanh niên dùng thìa cà phê xúc hạt cốm kẽm cho vào các túi nylon nhỏ rồi dùng máy ép nhiệt hàn miệng túi. Sau đó, cứ 25 túi nylon nhỏ chứa hạt cốm kẽm lại được đóng thành một hộp giấy, kèm tờ hướng dẫn sử dụng bên trong giống như sản phẩm thật.

Tương tự, đối với loại thuốc điều trị và dự phòng tai biến mạch máu não nhãn hiệu Lumbrotine, do các viên nang mua về vốn là thực phẩm chức năng nên Văn cùng đồng bọn chỉ việc nhét tờ hướng dẫn sử dụng vào từng hộp thuốc, rồi dán tem mang nhãn hiệu của Công ty Dược phẩm Trung ương 3 bên ngoài… Toàn bộ số thuốc giả này được Văn đưa vào các cửa hàng tân dược ở nhiều địa bàn khác nhau thông qua Hiệp.

Đến cuối năm 2014, khi Hiệp đang chuẩn bị giao bán 150 hộp thuốc Lumbrotine và 80 hộp thuốc Zine-Kid cho một khách hàng tại khu vực cổng Trường ĐH Thủy lợi (Hà Nội) thì bị lực lượng công an phát hiện.

Biết tin Hiệp bị bắt, Văn lập tức lệnh cho đồng bọn đổ toàn bộ nguyên liệu vào bồn cầu, hủy hết tem nhãn, bao bì và mang máy đến cất giấu ở nhà chị gái.

Quá trình điều tra, công an xác định chỉ trong một thời gian ngắn, Văn cùng đồng bọn đã sản xuất được 5.000 hộp thuốc Zine-Kid và 700 lọ thuốc Lumbrotine. Trong số này, Văn đã tiêu thụ hàng ngàn hộp thuốc giả vào thị trường và thu lời bất chính 44 triệu đồng.

Theo PLO