Sản xuất vụ Đông vì sao gặp khó?

(Baonghean) - Đối với sản xuất vụ đông, bên cạnh yếu tố khách quan do ruộng đồng thấp trũng dễ ngập úng khi mưa, thì còn yếu tố chủ quan đó là tâm lý của người dân chưa mặn mà với vụ sản xuất này. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho sản xuất vụ đông ở Hưng Nguyên khó khăn. 

Nông dân xóm 2, xã Hưng Phúc (Hưng Nguyên) bắc lại giàn bí bị thiệt hại sau thiên tai.
Nông dân xóm 2, xã Hưng Phúc (Hưng Nguyên) bắc lại giàn bí bị thiệt hại sau thiên tai.

Những nỗ lực

Nằm trọn phía ngoài đê tả ngạn sông Lam, xã Hưng Nhân được coi là vùng “rốn lũ” của huyện Hưng Nguyên. Vụ đông nơi đây, có năm người dân vừa gieo trỉa xong, có năm gần đến kỳ thu hoạch thì bị ngập lụt. Mặc dù bấp bênh như vậy, nhưng xã vẫn kiên trì chỉ đạo để nhân dân sản xuất vụ đông; trở thành địa phương có phong trào sản xuất vụ đông khá tốt ở Hưng Nguyên.

Vụ đông ở xã Hưng Nhân được trồng trên  vùng đất bãi với ngô và rau màu các loại như rau cải, rau cúc, xà lách, hành hao, rau mùi gia vị, bầu đỏ lấy ngọn. Bình quân mỗi năm địa phương này trồng 70 - 80 ha ngô; 40 ha diện tích rau màu hàng hóa. Hưng Nhân trở thành địa phương có diện tích rau màu lớn của Hưng Nguyên cung cấp cho thị trường thành phố Vinh. 

“Để có được phong trào này, ngoài việc chỉ đạo quyết liệt, cán bộ, đảng viên gương mẫu làm trước, xây dựng mô hình trước có hiệu quả để người dân làm theo; tính toán thời điểm gieo trồng để tránh mưa lụt, thì xã đã có chính sách riêng ngoài cơ chế chính sách của Nhà nước. Cụ thể, Hưng Nhân có chính sách hỗ trợ thêm 20% giá giống; khen thưởng cho những xóm hoàn thành và vượt chỉ tiêu sản xuất vụ đông 1 triệu đồng/xóm.

Khi gặp thiệt hại, xã cũng đứng ra làm thủ tục để đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho nông dân” ông Phan Đình Hoàn – Chủ tịch UBND xã Hưng Nhân, chia sẻ: “Qua việc đem vào thử nghiệm và trồng thành công khoai lang ruột vàng, xã cũng đang tập trung nhân rộng làm mô hình trong thời điểm đông muộn xuân sớm năm 2016 này trên 20 ha; tạo sự đa dạng về cây trồng, nâng cao thu nhập cho người nông dân trong vụ đông” – ông Phan Đình Hoàn cho biết thêm. 

Còn tại xã Hưng Lĩnh, sản xuất vụ đông chủ yếu là làm rau hàng hóa trong vườn hộ, trong đó tập trung ở vườn hộ 4 xóm vùng bãi soi ngoài đê, bình quân 2 - 5 sào/hộ. Tổng diện tích sản xuất rau vụ đông đạt 35 - 40 ha/năm. Đó còn là nuôi cá vụ 3 trên diện tích đất hai lúa khá ăn chắc với 5 ha diện tích. Bắt đầu từ vụ đông năm 2015, xã chỉ đạo đưa giống ngô biến đổi gien K66 vào sản xuất trên đất bãi đã cho thành công. Riêng vụ đông năm 2016, xã tiếp tục triển khai nhưng do đợt mưa kéo dài nhiều ngày liền trung tuần tháng 10 vừa qua đã gây ngập. Riêng cây bí xanh, vụ đông này cũng là năm thứ hai xã triển khai trên 7 ha, bước đầu cho hiệu quả. 

Ông Hoàng Đức Ân – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, cho rằng: Vụ đông được Hưng Nguyên xác định là vụ sản xuất hàng hóa chính, đem lại giá trị, thu nhập cao cho người nông dân, vì thế, trong những năm gần đây huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt. Để đảm bảo vụ đông ăn chắc, trên cơ sở điều kiện tự nhiên, Hưng Nguyên tập trung khai thác và hình thành 3 vùng sản xuất rõ rệt. Cụ thể, vùng có diện tích lúa thấp trũng tập trung nuôi cá vụ 3; vùng diện tích lúa cao cưỡng sản xuất bí xanh và rau màu; vùng đất bãi trồng ngô làm thức ăn gia súc và rau màu hàng hóa. Từ cơ cấu này, vụ đông ở Hưng Nguyên có tổng diện tích sản xuất khoảng 1.500 ha, đạt 26% diện tích sản xuất nông nghiệp toàn huyện. 

Cần biện pháp cụ thể

Xã Hưng Phúc địa phương độc canh lúa với tổng diện tích 250 ha. Đặc điểm đồng ruộng thấp trũng, đất thịt, chỉ cần mưa 60 – 70mm trong vòng 1 ngày thì đồng đất đã ngập băng và lâu khô ráo để gieo trỉa. Mặt khác do tính chất đất thịt nặng gây nhiều khó khăn trong khâu làm đất để sản xuất, nhất là cày và lên luống trồng ngô, trồng khoai, hay cây trồng khác. Chính điều này mà lâu nay bà con nông dân nơi đây vẫn chủ yếu tập trung độc canh cây lúa, cây vụ đông không được chú trọng. Do đó Hưng Phúc nằm trong “top” những xã yếu trong phong trào sản xuất vụ đông của huyện Hưng Nguyên. 

Ông Hồ Văn Đề - Chủ tịch UBND xã Hưng Phúc, chia sẻ: Trước đây, xã cũng đã triển khai làm ngô đông trên đất hai lúa, nhưng vụ thì thu hoạch kém, vụ thì ngô đến thời điểm trổ cờ gặp mưa ngập mất trắng. Vụ đông năm nay, xã chỉ đạo rất quyết liệt để đưa cây bí xanh vào trồng ở vùng đất cao hơn, nhưng chưa kịp trồng đã mưa ngập rồi.

Xã Hưng Thịnh cũng là nơi chứa “túi nước” vào mùa này, cho nên địa phương cũng chỉ sản xuất 2 vụ lúa, không sản xuất vụ đông. Ông Nguyễn Văn Chế - công chức Văn phòng UBND xã, cho rằng: Sản xuất vụ đông ở đây quả là cực kỳ khó khăn. Có năm, 18 xóm trưởng rất quyết tâm để làm trên đồng ruộng nhà mình để làm mô hình cho dân. Năm 2015, xã cũng chủ trương giao cho tổ chức công đoàn xã phát động cán bộ, công chức nghiên cứu, lựa chọn xứ đồng cao để trực tiếp đứng ra sản xuất nhưng chưa kịp triển khai thì mưa xuống ngập băng.

Ông Chế cũng thừa nhận, ngoài yếu tố tự nhiên, thì phải nói rằng, do gần TP. Vinh nên nông dân dễ dàng có nguồn thu nhập khác đảm bảo chắc chắn như làm thợ nề, buôn bán vặt ở chợ, nên không mặn mà với sản xuất vụ đông. Họ chỉ tập trung sản xuất lúa xuân để đảm bảo nguồn lương thực, còn vụ hè thu do ở cuối nguồn nước thường khô hạn mất mùa, nên mặc dù xã chỉ đạo ráo riết nhưng cũng chỉ gieo cấy được khoảng 50% diện tích.

Điều này cho thấy, bên cạnh điều kiện tự nhiên thì phải kể đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo chưa thật sự quyết liệt và chưa có biện pháp, giải pháp sáng tạo để đẩy mạnh phát triển sản xuất vụ đông trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. Trong báo cáo đánh giá sản xuất vụ đông năm 2015 của huyện Hưng Nguyên, nêu rõ: Đa số các xã chưa có giải pháp cụ thể để tổ chức triển khai sản xuất vụ đông. Việc chỉ đạo thiếu tính quyết liệt, chần chừ, dẫn đến không đạt chỉ tiêu kế hoạch.

Vợ chồng ông Phạm Văn Đổng, ở xóm 2, xã Hưng phúc đang giắm lại những cây rau còn sót lại sau đợt mưa vào trung tuần tháng 10 vừa qua.
Vợ chồng ông Phạm Văn Đổng, ở xóm 2, xã Hưng Phúc đang giắm lại những cây rau còn sót lại sau đợt mưa vào trung tuần tháng 10 vừa qua.

Rõ ràng, với điều kiện tự nhiên khó khăn như Hưng Nguyên thì không thể sản xuất vụ đông bằng mọi giá mà sản xuất phải đảm bảo ăn chắc, bởi mục tiêu làm vụ đông là để tăng thu nhập cho người nông dân; nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích.

Để làm được vấn đề này đòi hỏi phải có sự sáng tạo trong chỉ đạo sản xuất, đưa các cây, con phù hợp vào sản xuất, kể cả việc tính toán thời vụ để tránh ảnh hưởng của thời tiết cho người dân yên tâm sản xuất. Gắn với đó là cần tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị. Có như vậy, vụ đông ở Hưng Nguyên mới thật sự tạo ra chuyển biến trong thời gian tới.  

Minh Chi

Tin mới

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Nghệ An: Chung tay phối hợp, tham gia tích cực thực hiện Đề án 06 phục vụ chuyển đổi số

Nghệ An: Chung tay phối hợp, tham gia tích cực thực hiện Đề án 06 phục vụ chuyển đổi số

(Baonghean.vn)-  Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06) có ý nghĩa rất quan trọng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và chuyển đổi số quốc gia.