Sao giảm sáng có thể do người ngoài Trái Đất khai thác năng lượng

Một giáo sư vật lý người Anh cho rằng độ giảm ánh sáng quan sát được từ Trái Đất của ngôi sao KIC 8462852 có thể là do một nền văn minh tiến bộ sống tại một hành tinh quay quanh nó khai thác quang năng.

Mô hình quả cầu Dyson. Anh: Kevin Gill
Mô hình quả cầu Dyson. Anh: Kevin Gill.

Theo IB Times, KIC 8462852 cách Trái Đất 1.400 năm ánh sáng. Ánh sáng của nó truyền tới Trái Đất có những đợt thay đổi lớn, không theo chu kỳ, theo quan sát bằng kính thiên văn vũ trụ Kepler.

"Một phần tư lượng ánh sáng từ ngôi sao này có thể biến mất trong những đợt thay đổi, trong khi những hành tinh lớn nhất cũng chỉ có khả năng che mờ khoảng 1% ánh sáng. Những đợt thay đổi cũng không theo quy luật, với các hình dạng cũng không phải hình cầu. Đây là một hệ sao rất lạ với một hoặc nhiều vật thể cực lớn quay xung quanh một ngôi sao", Brian Cox, giáo sư chuyên ngành vật lý hạt, Đại học Manchester, Anh cho biết hôm 5/11.

Có nhiều giả thuyết giải thích về những sự thay đổi độ sáng bất thường này. Một trong những giả thuyết đó là về va chạm hành tinh. Tuy nhiên, nếu là do va chạm hành tinh thì phải thu được các bức xạ nhiệt từ các đám mây bụi sinh ra do va chạm. Một giả thuyết khác là một nhóm sao chổi khi bay ngang qua KIC 8462852 đã bị lực hấp dẫn của nó phá vỡ, tạo ra một lượng lớn bụi khí che mờ ánh sáng.

Giả thuyết cuối cùng, cho rằng có một nền văn minh tiến bộ với nhu cầu năng lượng lớn. Có thể họ đã xây dựng một hệ thống các tấm pin quang năng khổng lồ quay xung quanh KIC 8462852. Ý tưởng này lần đầu tiên được đề cập vào những năm 1960, bởi nhà vật lý lý thuyết Freeman Dyson.

 "Có một giả thuyết gọi là 'quả cầu Dyson', cho rằng một nền văn minh cực kỳ tiến bộ sẽ có cách để bao quanh toàn bộ một ngôi sao bằng một quả cầu từ các tấm pin quang năng. Nhờ đó, họ có thể khai thác hết năng lượng phát ra từ ngôi sao này", Cox giải thích.

Theo nghịch lý Fermi, một trong những nghịch lý vĩ đại nhất (mâu thuẫn giữa số lượng rất lớn hành tinh phù hợp với sự sống và không thể tìm ra bằng chứng về các nền văn minh ngoài vũ trụ), phải có khoảng 20 tỷ hành tinh giống Trái Đất trong dải Ngân Hà, với thời gian khoảng 11 tỷ năm cho sự sống phát triển trên các hành tinh này. Vì thế, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một vài trong số đó có mức độ phát triển vượt trội Trái Đất.

Theo Cox, nếu phát hiện được dấu hiệu của một nền văn minh nào đó ngoài Trái Đất từ các ngôi sao xa xôi, cần nghiêm túc tiến hành nghiên cứu thêm.

"Tôi nhấn mạnh rằng, giả thuyết về các tấm pin quang năng có thể đúng hoặc sai. Nhưng với các dữ liệu quan sát chưa thể giải thích ở thời điểm này, sẽ không quá ngạc nhiên nếu có một nền văn minh tiến bộ hơn chúng ta rất nhiều có khả năng xây dựng một hệ thống như vậy. Tôi sẽ không cảm thấy ngạc nhiên", Cox nói.

Theo VnExpress

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.