Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Trong chuyến công tác ra quần đảo Trường Sa kéo dài từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, chúng tôi không khỏi bất ngờ và xúc động khi được tham dự Lễ kết nạp đảng viên mới tại đây. Khác với những buổi lễ kết nạp Đảng mà bản thân chúng tôi đã trải qua và đã từng được tham dự trên đất liền, lễ kết nạp Đảng ở quần đảo Trường Sa ngoài tiếng nhạc Quốc ca trầm hùng, và lời thề trước Đảng, trước Tổ quốc vang vọng còn có cả tiếng sóng vỗ rì rào. Điều đó khiến cho bản thân đảng viên mới và cả những người tham dự đều dâng lên nhiều cảm xúc khó tả.

Đúng 20h của ngày đầu tiên năm mới 2023, Lễ kết nạp đảng viên trên đảo Sinh Tồn đã được diễn ra. Dù buổi lễ được tổ chức trong một hội trường nhỏ của đảo nhưng không kém phần trang trọng. Vinh dự được Chi bộ Đảo bộ, thuộc Đảng bộ đảo Sinh Tồn tổ chức lễ kết nạp Đảng lần này là Trung úy Trần Bá Long, quê quán tại xã Hoằng Tân, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa). Dù mới vào đây được 5 năm, nhưng đồng chí Long đã công tác qua 3 đảo khác nhau: Phan Vinh, Sinh Tồn Đông và đảo lớn Sinh Tồn. Sau những năm tháng rèn luyện tại quần đảo Trường Sa, đồng chí Long càng thấm nhuần lý tưởng của Đảng, của Quân đội nhân dân Việt Nam vì một Việt Nam độc lập và toàn vẹn lãnh thổ mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã dày công xây dựng.

Trung úy Trần Bá Long nhận Quyết định kết nạp đảng viên.
Trung úy Trần Bá Long nhận Quyết định kết nạp đảng viên.

Tại lễ kết nạp Đảng, đứng dưới lá cờ Tổ quốc, cờ Đảng, và bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung úy Trần Bá Long dõng dạc tuyên thệ “Tuyệt đối trung thành với mục đích, lý tưởng cách mạng của Đảng; chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng. Thực hiện nghiêm các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; phục tùng tuyệt đối sự phân công, điều động của Đảng…”.

Ngay sau buổi lễ, đảng viên mới Trần Bá Long chia sẻ, lúc mới đầu mới ra đảo công tác, môi trường, cuộc sống hoàn toàn khác so với đất liền, nhưng nhờ sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị nên anh luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh luôn tham gia tích cực vào các hoạt động của Đoàn, và không ngừng rèn luyện, phấn đấu để đạt được mục tiêu đứng vào hàng ngũ của Đảng mà mình hằng mong ước. Dù trải qua nhiều môi trường công tác với những đặc thù, khó khăn riêng, nhưng anh đều nỗ lực vượt qua, để rồi được tham dự lớp học bồi dưỡng nhận thức về Đảng và kết nạp Đảng ngay trên quần đảo Trường Sa – điều mà mỗi cán bộ, chiến sĩ hải quân đều ao ước và phấn đấu.

Trung tá Hoàng Đức Chiến – Chính trị viên phó đảo Sinh Tồn, kiêm Bí thư Chi bộ Đảo bộ chia sẻ: Công tác phát triển Đảng tại chi bộ nói riêng và cả đảng bộ nói chung là nhiệm vụ quan trọng, quyết định sức mạnh của Đảng. Bởi chi bộ mạnh thì đảng bộ mới mạnh. Và muốn chi bộ mạnh thì phải có đông đảng viên.

Thực tế, việc kết nạp Đảng trên các đảo, điểm đóng quân tại quần đảo Trường Sa có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ với chiến sĩ, mà còn với cả đơn vị. Song hành với công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới, các đảo trên quần đảo Trường Sa còn nhanh chóng triển khai xây dựng chi bộ 4 tốt (Lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ – Chất lượng sinh hoạt tốt – Đoàn kết, kỷ luật tốt – Đảng viên tốt). Đồng thời gắn nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lễ chào cờ trên đảo Sinh Tồn.
Lễ chào cờ trên đảo Sinh Tồn.

Ở Trường Sa, điều chúng tôi nhận thấy là có nhiều chiến sĩ tuổi đời còn rất trẻ. Qua thời gian được rèn luyện, họ sẵn sàng vượt lên mọi khó khăn, gian khổ giữa mênh mông biển nước để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngoài những đảng viên được kết nạp Đảng ngay trên đảo, còn có những đảng viên mới được chuyển đảng chính thức và cả những đảng viên trẻ kết nạp Đảng từ trong trường học, trong đơn vị ở đất liền rồi sau đó ra đảo sinh hoạt, trưởng thành.

Tâm sự khi được chuyển Đảng chính thức ngay tại Trường Sa, chiến sĩ Trần Văn Phúc ở đảo Đá Nam không giấu được cảm xúc. Anh nói: “Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đã là một điều rất tự hào đối với bản thân, đây cũng là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương, tôi sẽ cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện, để không phụ lòng mong mỏi và xứng đáng với một đảng viên trở về từ Trường Sa”.

Đảng viên trẻ Trần Văn Phúc tại đảo Đá Nam.
Đảng viên trẻ Trần Văn Phúc tại đảo Đá Nam.

Đại úy Lê Quang Toán – Chính trị viên đảo Đá Nam thì chia sẻ, nhiệm vụ bồi dưỡng, dìu dắt đảng viên mới trưởng thành là nhiệm vụ chung của đơn vị. Do công tác xa đất liền, trong môi trường biển đảo đầy gian khó, việc giúp đỡ đảng viên mới hoàn thành nhiệm vụ, phát triển bản thân cũng là cách để xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh.

Trung úy Ngô Quang Đạt, quê tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), sinh hoạt tại Chi bộ Cụm chiến đấu 3, Đảng bộ đảo Sinh Tồn là người đã được kết nạp Đảng ngay khi còn ngồi trên ghế Học viện Lục quân vào năm 2018 và chuyển chính thức từ năm 2019. Sau khi tốt nghiệp và về công tác tại Vùng 1 Hải quân được một thời gian ngắn, đầu năm 2022 Ngô Quang Đạt được điều động vào Vùng 4 Hải quân nhận nhiệm vụ mới và lên đường ra Trường Sa. Là đảng viên trẻ, lại trải qua nhiều môi trường công tác, rèn luyện khác nhau, đồng chí Đạt cho rằng: “Dù bất cứ nơi nào, khi đã đứng vào hàng ngũ của Đảng thì mình lại càng phải cố gắng phấn đấu. Phải giữ vững lời thề trước Đảng, trước Tổ quốc. Đó là điều mà không riêng gì bản thân tôi mà tất cả mỗi quân nhân đều phải khắc ghi”.

Tại các đảo, điểm đóng quân trên quần đảo Trường Sa, đối với những người lính hải quân, sống, chiến đấu nơi đảo xa cách đất liền hàng trăm hải lý, thì lý tưởng cách mạng của Đảng luôn là kim chỉ nam cho mọi hành động. Thượng tá Phạm Văn Thọ – Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân cho biết: Công tác phát triển Đảng là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, nhằm bổ sung đội ngũ đảng viên có chất lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng của việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, trẻ hóa đội ngũ đảng viên, bảo đảm sự kế thừa và phát triển của Đảng.

Rời Trường Sa khi thời khắc kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng cũng vừa tới. Chia tay vùng biển thiêng liêng để trở về đất liền, ngoài ánh mắt cương nghị của những người lính trẻ chúng tôi còn nhận được những lời hứa quyết tâm. Bởi đối với những quần chúng mới được kết nạp vào Đảng, hay cả những đảng viên trẻ, việc phấn đấu, rèn luyện tốt, đặc biệt là trong thực hiện nhiệm vụ thực tế tại đơn vị là điều mà ai cũng hướng đến. Khi đứng trong hàng ngũ của Đảng, các chiến sĩ đã trưởng thành hơn, thấy trách nhiệm của mình lớn lao hơn trong việc chắc tay súng, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Đảo Sinh Tồn.
Đảo Sinh Tồn.