Sau 30/7, thịt lợn không truy xuất nguồn gốc sẽ không được bán ở chợ đầu mối

Từ sau ngày 30-7, thịt heo không truy xuất nguồn gốc sẽ không được bán ở hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền ở TPHCM, Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết.

a
Ảnh nguồn Internet

Hóc Môn và Bình Điền là hai chợ đầu mối chính cung cấp thịt heo cho toàn TPHCM. 

Ông Tuyến cho biết, theo lộ trình của TPHCM, bắt đầu từ 15-9, thịt heo không truy xuất nguồn gốc sẽ không được bán ở tất cả các kênh ở TPHCM và việc này sẽ được thành phố triển khai nghiêm túc. Trước mắt, thành phố sẽ siết chặt nguồn thịt heo được đưa vào các chợ đầu mối. Sau thời điểm 30-7, các loại thực phẩm khác không có nguồn gốc cũng không được bán ở các chợ đầu mối.
“Thực phẩm có nguồn gốc thực tế chưa chắc đã là thực phẩm an toàn, nhưng dù sao có nguồn gốc cũng giúp chúng ta kiểm soát được”, ông Tuyến nhấn mạnh.
Ông Tuyến cũng đề nghị UBND 24 quận huyện chậm nhất là ngày 15-7 gửi kế hoạch chi tiết về việc dẹp sạch chợ tự phát, chợ lấn chiếm lòng lề đường. Theo ông, hình thức các chợ này là đầu mối phát sinh thực phẩm bẩn, thực phẩm nguy hiểm.
Loại chợ này thường tập trung ở khu chế xuất, khu công nghiệp, khu lao động nơi có nhiều công nhân, người lao động nghèo sinh sống; theo đó, Sở Công Thương TPHCM cần lập kế hoạch, tăng cường cửa hàng lưu động, bán hàng bình ổn vào các khu vực đó để đảm bảo phục vụ nhu cầu của công nhân, người lao động nghèo.
“Theo kế hoạch của UBND TPHCM, chậm nhất đến tháng 6-2018 sẽ không còn chợ tự phát, chợ lấn chiếm lòng lề đường trên địa bàn thành phố. Đây là một việc khó nhưng phải kiên quyết làm”, ông Tuyến nói.
Ông Tuyến cũng chỉ đạo phải chấm dứt sớm tình trạng giết mổ lậu, trái phép; tình trạng sản xuất hàng gian, hàng giả. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra thì chủ tịch, phó chủ tịch quận, huyện phụ trách phải chịu trách nhiệm.
Cũng tại buổi làm việc, ông Tuyến yêu cầu Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM nên xem lại quy định, nghiên cứu, tính toán tới việc gắn biển hiệu, dán niêm phong “cửa hàng, cơ sở không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm” đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, cửa hàng bán thực phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Ông cho rằng, việc làm này sẽ đem lại hiệu quả hơn, có tính răn đe hơn và người tiêu dùng dễ nhận biết hơn là việc cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Bởi thực tế, việc cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh là việc xưa nay vẫn thực hiện.

Ông Tuyến cũng nhấn mạnh rằng trong quá trình kiểm tra an toàn thực phẩm thông thường nên công khai, minh bạch thời gian kiểm tra cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh biết. Làm vậy, bởi việc kiểm tra này không chỉ nhằm mục đích phạt tiền mà quan trọng là để chấn chỉnh, nhắc nhở. Ngoài ra, việc kiểm tra công khai cũng là để tránh tình trạng cán bộ kiểm tra nhận “phong bì” để lờ đi những sai phạm.
Nói về việc thực hiện những chỉ đạo của ông Tuyến, bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cho biết, đây là những công việc khó nhưng cũng phải cố gắng và phải kiên quyết thực hiện.

Theo Cổng thông tin Bộ NN và PTNT

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.