Sau Anh, Pháp có thể rời EU

(Baonghean.vn) - Sau khi Anh tiến hành cuộc bỏ phiếu Brexit hồi tháng 6/2016, giờ đây các nước thành viên trong EU cũng không chắc chắn về việc sẽ không bao giờ rời khỏi mái nhà chung châu Âu. Mới đây nhất, một thành viên trong Quốc hội châu Âu - György Schöpflin đã cho biết "Nếu bạn đang tìm kiếm một quốc gia sắp rời khỏi EU, bạn hãy nhìn vào nước Pháp.”

Pháp có thể là nước tiếp theo rời bỏ EU sau Anh. Ảnh: Getty Images.

Ông Schöpflin cho biết "Tại Hungary, số lượng người ủng hộ ở lại EU khoảng 65%, trong khi ở Pháp chỉ là 40%, và ở Ý cũng thấp tương tự.”

Ông Schöpflin chia sẻ "Chúng tôi luôn mong muốn một Liên minh châu Âu sẵn sàng lắng nghe. Tuy nhiên các nước giờ đây không sẵn sàng lắng nghe và đang đi theo cách riêng của mình. Rất khó để nói mọi việc sẽ như thế nào trong 3 năm tới.”

Một cuộc thăm dò của đại học Edinburgh gần đây cho thấy 53% người Pháp mong muốn một cuộc trưng cầu dân ý về việc đi hay ở lại EU với 33% số phiếu ủng hộ ở lại và 22% chưa đưa ra quyết định.

Thậm chí, Chủ tịch Mặt trận quốc gia Pháp - Marine Le Pen đã từng phát biểu trên truyền hình rằng "Tôi sẽ bỏ phiếu cho Brexit, và tôi cũng nghĩ rằng Pháp có hơn 1.000 lý do để rời bỏ EU hơn cả Anh."

Ngoài ra, tại thị trấn Beauvais, nằm giữa Calais và Paris, hầu hết người dân tại đây đều ủng hộ cho một Frexit.

Thanh Hiền

(Theo Express)