Sau bão giá dưa hấu giảm mạnh

(Baonghean.vn) - Sau bão nông dân Diễn Châu phải tập trung thu hoạch hơn 200 héc ta dưa hấu hè thu. Do thu hoạch đại trà, mắc mưa dưa bị nhạt nên giá giảm đến gần một nửa.

Vụ hè thu năm nay, Diễn Châu gieo trồng 300 héc ta dưa hấu, trong đó 100 héc ta đã được thu hoạch trước cơn bão số 2 với năng suất đạt khá cao 1,7-2 tấn/sào. Tuy nhiên 200 héc ta còn lại phần lớn đã đến kỳ thu hoạch gặp bão cây bị dập nát, nhiều quả bị úng thối. Tại các xã Diễn Thành, Diễn Phong, Diễn Hồng, Diễn Kỷ bà con đang tiến hành thu hoạch đại trà dưa sau bão.

Một số diện tích dưa bị hỏng hoàn toàn. Ảnh Mai Giang

Sản lượng dưa chỉ đạt từ 1,2-1,5 tấn/sào, giá cũng bị giảm gần một nửa. Trước bão bà con bán với giá 5.000-6.000 đồng/kg nhưng nay chỉ đạt 3.000-3.500 đồng/kg, thu nhập khoảng 3,5-4 triệu/sào. Bên cạnh đó một số diện tích dưa hấu chưa đến kỳ thu hoạch nhưng do bị dập nát cây, úng nước không thể phục hồi nên phải hủy bỏ hoàn toàn.

Dưa mua tại ruộng chỉ từ 3000-3500 đồng/kg. Ảnh Mai Giang

Anh Nguyễn Thuận – Nông dân Diễn Thành đang thu hoạch dưa trên ruộng cho biết: Tôi thu hoạch những quả to, đẹp bán cho tư thương tại ruộng, còn lại phải vứt bỏ. Năng suất đã sụt giảm nhưng giá rẻ, rất khó bán.

Còn anh Cường – thương lái thu mua dưa cho biết: Trước thu mua ngày dăm tấn nhập cho các hàng hoa quả trong huyện nhưng nay chỉ dám mua khoảng 1 tấn thôi. Dưa sau bão bị nhạt, mà trời không nắng nên sức tiêu thụ kém.

Dưa hấu sau bão khó tiêu thụ. Ảnh Mai Giang

Cùng với thu hoạch dưa hấu sau bão thì bà con nông dân Diễn Châu cũng đang tiến hành thu dọn, vệ sinh lại đồng ruộng, tiến hành trồng thêm một vụ dưa nữa, hoặc trồng các loại rau màu cho vụ đông.

Mai Giang