Sau cáo buộc Nga, Ukraine muốn 'gọi' Mỹ tham gia Thỏa thuận Minsk

Mỹ Nga (Theo TASS)

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Ukraine Aleksei Reznikov cho biết, Ukraine rất quan tâm đến việc mời Mỹ và Anh tham gia vào các hình thức đàm phán của Thỏa thuận Minsk và Định dạng Normandy. Bên cạnh đó, như thường lệ, Ukraine cáo buộc Nga đã không hoàn thiện Thỏa thuận Minsk.
Ảnh: KP
Ukraine thường xuyên lên tiếng việc Nga không thực thi Thỏa thuận Minsk. Ảnh: KP

"Chúng tôi thật sự quan tâm đến cuộc đối thoại được tiến hành với Nga, dưới sự giúp đỡ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong khuôn khổ Thỏa thuận Minsk và Định dạng Normandy, dưới sự dẫn dắt của các nhà lãnh đạo Đức và Pháp. Chúng tôi cũng hy vọng rằng, phạm vi đàm phán được mở rộng, với sự tham gia của Mỹ và Anh" - Phó Thủ tướng Ukraine Aleksei Reznikov nói trên kênh truyền hình Ukraine 24, đồng thời cho biết thêm các kênh kết nối đang được tiến hành. 

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Ukraine cho biết rằng, Ukraine còn mong muốn nhận được sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật từ Anh và Mỹ. 

Trước đó, hồi tháng 2 trong cuộc họp với phái đoàn Mỹ tại Hội nghị An ninh Munich, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố, Ukraine quan tâm đến việc sự tham gia tích cực của Mỹ vào tiến trình giải quyết các xung đột tại Donbass. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từng đề nghị cập nhật điều khoản trong Thỏa thuận Minsk, song Tổng thống Nga Putin phản đối. Ảnh: EPA
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từng đề nghị cập nhật điều khoản trong Thỏa thuận Minsk, song Tổng thống Nga Putin phản đối. Ảnh: EPA

Phó Thủ tướng Reznikov cho rằng, Thỏa thuận Minsk về giải quyết xung đột ở Donbass phải được hoàn thiện, song nó cần được hiện đại hóa. 

"Phái đoàn của chúng ta thường xuyên đề nghị Thỏa thuận Minsk cần được hiện đại hóa, đòi hỏi xem xét lại và sửa đổi. Thế nhưng, hiện tại chúng ta vẫn ủng hộ những gì cần thiết để hoàn thiện Thỏa thuận Minsk, mặc dù đó là một thỏa thuận chính trị, mà không phải là một thỏa thuận pháp lý quốc tế nào đó" -  Phó Thủ tướng Reznikov nói. 

Ông Reznikov lưu ý rằng, tại cuộc gặp các nhà lãnh đạo Định dạng Normandy (bao gồm Đức, Nga, Ukraine, Pháp) hồi 9/12/2019 tại Paris, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đồng ý rằng Thỏa thuận Minsk "vẫn là nền tảng duy nhất để chấm dứt chiến tranh và mang lại hòa bình cho khu vực Donbass". Reznikov nhấn mạnh rằng, phái đoàn Ukraine đang cố gắng đạt được hòa bình nhờ các thỏa thuận Minsk. 

Liên quan tới vị trí của Ukraine, Phó Thủ tướng Reznikov cho rằng, một số điều khoản trong Minsk đối với Ukraine là "không thể chấp nhận được". Ông Reznikov đã đưa ra lời giải thích rằng không có tình trạng đặc biệt nào của Donbass được quy định trong Hiến pháp Ukraine. "Đặc thù chính quyền của một số khu vực Donetsk và Lugansk được quy định trong luật pháp của Ukraine, và được Quốc hội thông qua. Điều này là đủ" - Reznikov nhấn mạnh. Theo ông, quan điểm này của Kiev được Đức và Pháp ủng hộ. 

Bên cạnh đó, Reznikov một lần nữa đề cập đến ý tưởng gần đây của mình về việc Ukraine quyết định rút khỏi tiến trình Minsk, sẽ chỉ được xem xét bởi các nhà lãnh đạo của Định dạng Normandy. 

Thỏa thuận Minsk được xem là nền tảng đê giải quyết xung đột tại Donbass. Ảnh: TASS
Thỏa thuận Minsk được xem là nền tảng đê giải quyết xung đột tại Donbass. Ảnh: TASS

Phó Thủ tướng Ukraine Reznikov một lần nữa cáo buộc Nga đã không tuân thủ và không hoàn thiện Thỏa thuận Minsk, đồng thời ngăn cản Kiev hoàn thành Minsk. 

Về phía Nga, sau những tuyên bố của Reznikov về việc cần phải sửa đổi các điều khoản trong Thỏa thuận Minsk, Dmitry Kozak - Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga, yêu cầu lãnh đạo Ukraine xác nhận hoặc bác bỏ những tuyên bố đó. 

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov chỉ ra rằng, việc Kiev từ chối thực hiện thỏa thuận Minsk sẽ làm chậm quá trình giải quyết xung đột ở Donbass bằng con đường đàm phán. 

Tin mới

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa.