Sau mưa, đường biến thành ao

(Baonghean.vn) - Sau mưa bão, nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Nghi Lộc vốn dĩ đã xuống cấp, nay lại càng hư hỏng nặng hơn gây trở ngại cho các phương tiện lưu thông trên địa bàn.

Chỉ sau một trận mưa lớn, tuyến đường Nghi Vạn đi Nghi Diên, đoạn qua xóm 13 và chợ Nghi Vạn dài 200m xuất hiện nhiều vũng nước lớn, nhỏ dày đặc trên mặt đường.

Những người dân sinh sống tại khu vực này cho biết, trước mùa mưa bão, đoạn đường này đã được xã Nghi Vạn đổ đá bây, cán phẳng mặt đường, nhưng sau mưa bão, đoạn đường nhanh chóng bị phá nát, tạo thành những ổ gà, ổ voi.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là đường không có mương thoát nước dọc; cộng với phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô có trọng tải lớn qua lại thường xuyên khiến mặt đường nhanh chóng bị đào lở.

Tuyến đường Nghi Vạn đi Nghi Diên, đoạn qua xóm 13đã bị xuống cấp. Ảnh: Nhật Tuấn
Tuyến đường Nghi Vạn đi Nghi Diên, đoạn qua xóm 13 xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Nhật Tuấn

"Chỉ cần một trận mưa, đoạn đường này toàn là nước. Khổ nhất là các cháu học sinh phải đi lại thường xuyên; đã có nhiều cháu bị ngã, xây xước chân tay..." - anh Phạm Văn Long, một người dân xóm 13, xã Nghi Vạn cho hay.  

Sau mùa mưa bão, rất nhiều tuyến đường nông thôn trên địa bàn huyện Nghi Lộc cùng chung tình trạng này. Điển hình là tuyến đường Phúc Thọ đi chợ Sơn xã Nghi Thạch; đường Đức - Thiết; đường Nghi Xá đi Nghi Long; đường Nghi Phương đi Nghi Đồng; đường nối Quốc lộ 46 với Tỉnh lộ 535... Nhiều điểm trên các tuyến đường này mặt, lề đường bị phá vỡ kết cấu, tróc lở với mật độ dày đặc, sau mỗi trận mưa gây trở ngại cho việc lưu thông của các phương tiện.

Chẳng hạn như tuyến Quốc lộ 48E, đoạn qua huyện Nghi Lộc có 5 điểm: Km 215+200, Km 215+500, Km 216+400, Km 220+450, Km 226+350 mặt đường bị hư hỏng khá nặng. Ngoài 5 điểm chính này, nhiều điểm khác do chịu tác động của mưa lớn, lề đường bị xói lở sâu 10 - 15cm, rộng 0,5 - 0,6m.

Xe ô tô quá tải lưu thông cũng là nguyên nhân làm cho các tuyến đường nhanh chóng bị hỏng nặng sau mưa bão. Ảnh: Nhật Tuấn
Xe ô tô quá tải lưu thông cũng là nguyên nhân làm cho các tuyến đường nhanh chóng bị hỏng nặng sau mưa bão. Ảnh: Nhật Tuấn

Nguyên nhân của sự xuống cấp là nhiều tuyến đường tuy được đầu tư nâng cấp sửa chữa nhưng lề đường không đảm bảo, đường không có hệ thống tiêu, thoát nước. Công tác quản lý nhà nước về phương tiện vận tải lưu thông trên đường chưa được đảm bảo. Tình trạng xe quá tải quá khổ vẫn còn xảy ra.

Để đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện, ngày 15/10/2017 UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND "Về việc tổ chức đợt phát động toàn dân ra quân làm giao thông, thủy lợi nhân ngày 16/10, chủ động khắc phục những thiệt hại do thiên tai gây ra, phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2017 - 2018". Trong chỉ thị này có nội dung đề cập tới công tác duy tu, sửa chữa các tuyến đường giao thông bị xuống cấp, hư hỏng. 

Ông Hà Huy Định - Trưởng Hạt Giao thông Nghi Lộc cho biết: Thực hiện chỉ đạo của huyện Nghi Lộc, Sở GTVT Nghệ An, Hạt đã tổ chức duy tu, sửa chữa tuyến Quốc lộ 48E. Cụ thể, đơn vị đã đắp lề đường đoạn từ km208 đến km216+500; dùng máy cơ giới đào, nạo vét đất bồi lắng do mưa lũ gây ách tắc dòng chảy trên hệ thống mương thoát nước dọc tại 3 điểm: km203+500, km210+100 và km224+600; Tổ chức sơn lại hệ thống cọc tiêu, cột ki lô mét, gờ thành cầu trên tuyến.

Hạt Giao thông Nghi Lộc đang kê bù, cán láng mặt đường tại các điểm bị hỏng nặng trên Quốc lộ 48E. Ảnh: Nhật Tuấn
Hạt Giao thông Nghi Lộc đang kê bù, cán láng mặt đường tại các điểm bị hỏng nặng trên Quốc lộ 48E. Ảnh: Nhật Tuấn

Hiện Hạt Giao thông Nghi Lộc phối hợp với chính quyền các xã liên quan tổ chức phát quang cây cối, giải tỏa hành lang ATGT. Các ổ gà phát sinh sau mưa bão trên tuyến được đơn vị tiến hành vá phẳng với tổng diện tích 200m2. Đồng thời, đơn vị đề nghị Ban Quản lý vốn sự nghiệp, kinh tế - Sở GTVT Nghệ An cấp vốn để tiến hành sửa chữa 5 điểm bị hư hỏng nặng trên tuyến đường.

Đối với các tuyến đường liên xã, liên thôn bị hư hỏng, xuống cấp, các xã tập trung gia cố lề, đổ đá bây đảm bảo mặt đường êm thuận cho người, phương tiện tham gia giao thông. Tổ chức tiêu thoát nước những điểm bị ngập úng kết hợp giải tỏa hành lang ATGT những tháng cuối năm 2017. 

Nhật Tuấn

tin mới

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri một số địa phương phản ánh hiện trạng, tiến độ cũng như những khó khăn, vướng mắc cần các cấp, ngành tháo gỡ, hỗ trợ trong bàn giao đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường.

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.