Sau 'tiệc' sinh nhật bằng ma túy, khách và chủ ăn tết trong tù

Trần Vũ

(Baonghean.vn) - Là lao động tự do, công việc bấp bênh nhưng Hồng vẫn “chịu chơi” khi tổ chức sinh nhật mình cho đám bạn bằng ma túy. Điều đáng nói, lúc nhóm thanh niên bay lắc trong quán karaoke cũng là thời điểm địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Tiệc sinh nhật bằng... ma túy

Phiên tòa xét xử các bị cáo Lê Phương Hồng (SN 1987), Nguyễn Đình Bá (SN 1990), Nguyễn Đình Lợi (SN 1984), cùng trú xã Nghi Ân, TP Vinh; Bùi Trọng Tuấn (SN 1982), trú xã Nghi Kim, TP Vinh về tội liên quan đến việc sử dụng trái phép chất ma túy diễn ra vào một ngày cuối năm 2021 âm lịch. Trong khi Hồng, Bá, Tuấn bị truy tố về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” thì Lợi bị đưa ra xét xử về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.

Lê Phương Hồng chính là chủ nhân của bữa tiệc sinh nhật được tổ chức bằng ma túy bị cơ quan chức năng phát hiện vào tháng 7/2021. Đó cũng là thời điểm Nghệ An và nhiều tỉnh thành đang thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. Nguyễn Đình Lợi là chủ quán hát karaoke New City mà Hồng thuê để tổ chức sinh nhật cũng vướng vào lao lý.

Sau 'tiệc' sinh nhật bằng ma túy, khách và chủ ăn tết trong tù ảnh 1

Nguyễn Đình Lợi khai cho các đối tượng hát trong quán karaoke vì “nể nang”. Ảnh: Trần Vũ

Ngày 17/7/2021, với mục đích mua ma túy để sử dụng trong sinh nhật của mình, Lê Phương Hồng đến khu vực bến xe Bắc Vinh (TP Vinh) mua 6 viên ma túy (giá 2,4 triệu đồng) từ một người không quen biết. 4 ngày sau (tức tối 21/7) Hồng cầm theo ma túy đến quán karaoke New City ở xã Nghi Ân, TP Vinh rồi nhắn tin, điện thoại mời nhóm bạn trong đó có Bùi Trọng Tuấn... đến quán hát sinh nhật. Đồng thời, Hồng nhờ Tuấn mua thêm 2,5 triệu đồng tiền ma túy để sử dụng trong tiệc sinh nhật.

Tuấn là đối tượng có nhân thân xấu khi từng nhiều lần ngồi tù vì các tội liên quan đến ma túy, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản... Cụ thể, vào năm 2005 Tuấn bị xử phạt 12 tháng tù cho hưởng án treo về tội cưỡng đoạt tài sản. 7 năm sau, Tuấn bị phạt tù 6 tháng về tội Bắt giữ người trái pháp luật. Tiếp đó vào các năm 2018 và 2020 Tuấn liên tục bị xử phạt 13 và 15 tháng tù về tội Tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy.

Tại quán karaoke, sau khi được Hồng đặt vấn đề về việc thuê phòng hát và sử dụng ma túy, Nguyễn Đình Bá - là nhân viên của quán, liền bố trí phòng. Trong thời gian từ 21h đến 23h30 rất nhiều bạn được Hồng mời đã đến vào phòng hát rồi sử dụng ma túy do Hồng đưa đến. Hồng trực tiếp chia thuốc lắc cho các bạn và cùng sử dụng ma túy, nghe nhạc.

Sau 'tiệc' sinh nhật bằng ma túy, khách và chủ ăn tết trong tù ảnh 2

Bị cáo Hồng khai nhận việc tổ chức sinh nhật bằng ma túy để đãi bạn bè. Ảnh: Trần Vũ

Nguyễn Đình Lợi là chủ quán, dù biết các đối tượng sử dụng ma túy trong phòng hát karaoke đã không ngăn cản mà cùng tham gia. Các đối tượng chơi ma túy đến rạng sáng hôm sau thì bị công an ập vào bắt giữ người cùng tang vật. Trong số các đối tượng sử dụng ma túy bị cơ quan chức năng bắt quả tang có cả nữ giới, dưới 18 tuổi. Cơ quan điều tra xác định số ma túy còn lại mà các đối tượng chưa sử dụng là 2,26 gam.

Cả chủ lẫn khách kéo nhau vào tù

Đứng trước bục khai báo, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Khi được hỏi tại sao lại tổ chức sinh nhật bằng ma túy, Hồng trình bày: “Bị cáo từng được bạn mời dự sinh nhật có sử dụng ma túy nên học theo để “chiêu đãi” bạn. Bị cáo biết việc đó là sai nhưng đã lỡ...”. “Bị cáo làm nghề gì, tiền mua ma túy được lấy từ đâu?”, vị hội thẩm tiếp tục hỏi thì Hồng trả lời: “Bị cáo làm nghề tự do, mỗi tháng kiếm được chừng 6,7 triệu đồng. Bị cáo không nghiện chỉ thỉnh thoảng sử dụng ma túy”.

Bị cáo Hồng tỏ ra hối hận về việc làm của mình, cảm thấy có lỗi với vợ con, người thân. Hồng cũng thừa nhận biết thời điểm phạm tội địa phương đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để phòng chống dịch Covid-19.

Sau 'tiệc' sinh nhật bằng ma túy, khách và chủ ăn tết trong tù ảnh 3
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Hai bị cáo Tuấn, Bá cũng thừa nhận hành vi sai trái của mình. Hai bị cáo này khai đã cùng sử dụng ma túy với nhóm của Hồng đồng thời xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị truy tố về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”, bị cáo Lợi khai biết thời điểm đó loại hình kinh doanh karaoke không được phép hoạt động để phòng chống dịch theo quy định, tuy nhiên vẫn mở quán vì “nể nang”. “Bị cáo nghĩ khách là người cùng địa phương, đều quen biết nhau nên đã cho họ thuê phòng”, Lợi khai. Bị cáo này cũng thừa nhận đã sử dụng ma túy cùng với khách trong quán của mình.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo là vi phạm pháp luật. Việc truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai. Xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân, tòa tuyên phạt bị cáo Lê Phương Hồng 8 năm tù, Nguyễn Đình Bá 5 năm tù, Bùi Trọng Tuấn 8 năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Lợi 7 năm tù về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Riêng các đối tượng cùng tham gia sử dụng ma túy với các bị cáo trong vụ án đã bị xử phạt hành chính theo quy định.

Bước vào nhà tù trong những người cuối năm, người thân của các bị cáo vội vã gửi lời động viên, dặn dò trong nghẹn ngào....

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.