​Saudi Arabia tuyên bố tiếp tục trừng phạt Qatar

Các lệnh trừng phạt với Qatar sẽ tiếp tục được thực thi sau khi quốc gia nhỏ bé này bác bỏ bản yêu sách 13 điều của 4 quốc gia vùng Vịnh.

​Saudi Arabia tuyên bố tiếp tục trừng phạt Qatar
Ngoại trưởng 4 nước vùng Vịnh họp tại Cairo - Ảnh: Reuters

Theo đài BBC, ngoại trưởng 4 nước Ả rập gồm Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã nhóm họp tại Cairo (Ai Cập) để bàn về vấn đề Qatar. Họ "lấy làm tiếc" trước phản ứng "tiêu cực" của Qatar với bản yêu sách đã nêu.

Các ngoại trưởng cho rằng Qatar đã "không hiểu hết tính chất nghiêm trọng của tình hình".

Ngoại trưởng Saudi Arabia, ông Adel bin Ahmed al-Jubeir, tuyên bố các nước sẽ tiếp tục có thêm những bước hành động khác để trừng phạt Qatar vào thời điểm thích hợp, và sẽ vẫn tuân thủ luật pháp quốc tế.

Ông khẳng định: "Những gì chúng tôi đang làm không phải vì muốn làm hại Qatar, mà là chúng tôi đang giúp Qatar".

Cuộc họp giữa các ngoại trưởng 4 nước vùng Vịnh diễn ra sau khi Qatar vẫn tỏ ra "cứng đầu" trước các láng giềng.

Ngay trước khi các ngoại trưởng vùng Vịnh ra tuyên bố chung sau cuộc họp, từ London (Anh), ngoại trưởng Qatar, ông Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho rằng việc các nước cắt quan hệ ngoại giao với nước ông là "sự phong tỏa mà rõ ràng là sự công kích và xúc phạm".

Ông nói thêm: "Câu trả lời cho vấn đề bất đồng của chúng tôi là không cấm vận và không tối hậu thư, cần đối thoại và có sự hợp lý".

Qatar là quốc gia lệ thuộc vào nguồn hàng nhập khẩu cho các mặt hàng thuộc loại nhu yếu phẩm. Tuy nhiên hiện tại đường biên giới trên bộ duy nhất của họ đã bị chặn, lương thực đều phải chu cấp theo đường biển hoặc đường không.

Dù vậy ông al-Thani vẫn khẳng định nước ông vẫn sẽ duy trì ổn định "vô thời hạn".

Có thể thấy mặc dù cánh cửa cho các cuộc thương lượng giữa Qatar và 4 nước láng giềng vẫn chưa hoàn toàn đóng chặt, nhưng lối vào cánh cửa ấy hiện tại có vẻ vẫn còn khá gập ghềnh.

Sẽ còn 3 khả năng tiếp theo trong tình huống này:

1, Các nước gỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Qatar: Đây sẽ là sự xuống nước quá lớn và khó xảy ra ngay lúc này. Vả lại các ngoại trưởng Ả rập cũng đã nói là họ sẽ tiếp tục thực thi các lệnh trừng phạt.

2, Tăng thêm trừng phạt: Khả năng này rất có thể sẽ xảy ra dù chỉ để nhằm cứu vãn danh dự cho 4 nước. Theo đó chúng có thể bao gồm thêm các lệnh trừng phạt về tài chính nhằm gây khó dễ cho dòng tiền của Qatar.

Một lựa chọn trừng phạt quân sự cũng có thể là một giải pháp tệ hại cuối cùng được tính tới. Tuy nhiên một khả năng khác đáng lo ngại hơn đã được một phát ngôn viên của UAE hé lộ: buộc các nước khác phải lựa chọn giữa việc làm ăn với nhóm 4 nước do Saudi Arabia dẫn đầu hay với Qatar.

3, Không làm gì cả, tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt đã có: Mặc dù vấn đề này gây thiệt hại nặng nề nhất với Qatar nói riêng và với cả khu vực vùng Vịnh nói chung, tuy nhiên ít nhất nó cũng tạo ra một khoảng thời gian tạm lắng những căng thẳng đối đầu để hai phía có thể thu xếp một thỏa hiệp được cho là ổn nhất giữa họ.

Theo tuoitre.vn

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.