Sẽ triển khai gói đầu tư lớn để xây nhà tránh lũ cho miền Trung

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Bộ NN&PTNT sẽ sớm đề xuất triển khai hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống các nhà tránh lũ theo hướng bền vững cho các tỉnh miền Trung.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, đến nay, các địa phương chịu thiệt hại vì mưa lũ ở các tỉnh miền Trung đã thống kê được khoảng trên 400 km bị vùi lấp, cần phải khẩn trương nạo vét, khắc phục để đảm bảo cho công tác khôi phục sản xuất nông nghiệp, nhất là phục vụ cho sản xuất vụ đông xuân 2020-2021. 

Bên cạnh đó, vấn đề khôi phục hệ thống nước sạch nông thôn sau thiệt hại do mưa lũ cũng đang là vấn đề lớn, cần phải tập trung đảm bảo nước sạch cho các công trình công cộng như trường học, trường mầm non, trạm y tế... cũng như nước sinh hoạt cho người dân sau lũ.
Bộ NN&PTNT đang chỉ đạo Tổng cục Thủy lợi khẩn trương phối hợp với các tỉnh miền Trung rà soát các điểm cấp nước tập trung bị hỏng. Đối với nơi không có cấp nước, sẽ tập trung hướng dẫn bà con sử dụng hóa chất để xử lý ngay, kể cả nước giếng nước của người dân bị ngập do mưa lũ.
Các nhà phao tránh lũ ở rốn lũ Tân Hóa (Quảng Bình) đã phát huy hiệu quả, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho người dân bất chấp lũ lớn vừa qua. Ảnh: ST
Các nhà phao tránh lũ ở rốn lũ Tân Hóa (Quảng Bình) đã phát huy hiệu quả, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho người dân bất chấp lũ lớn vừa qua. Ảnh: ST

Đối với các nhiệm vụ lâu dài về nước sạch, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết hiện nay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đang triển khai kích hoạt gói hỗ trợ sản xuất 3 triệu USD cho Việt Nam. Trong đó, cam kết có gói dự án ODA riêng cho khôi phục hạ tầng và khôi phục sản xuất tại các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ, với tổng giá trị khoảng 250 triệu USD và thời gian vay rất dài (khoảng 30 năm), lãi suất rất thấp.

Nếu được Chính phủ đồng ý, dự án này có thể triển khai ngay trong thời gian tới để cơ bản khắc phục về mặt hạ tầng, trong đó có cả hạ tầng giao thông, thủy lợi, nông nghiệp, tập trung vào phát triển bền vững.

Bộ NN&PTNT cùng các bộ ngành sẽ quyết tâm cùng với các địa phương khôi phục hạ tầng sau bão lũ theo hướng gắn với phát triển bền vững. Các công sở, trụ sở ở các tỉnh miền Trung, nhất là các vùng có nguy cơ cao phải đảm bảo chống chọi được với bão lũ.

Bên cạnh đó, sẽ triển khai đầu tư các hệ thống nhà sơ tán đảm bảo an toàn, hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống các nhà tránh lũ, trên cơ sở nghiên cứu kỹ về các tiêu chuẩn quy chuẩn cho từng vùng miền.

Đây là vấn đề hết sức cần thiết, có tính lâu dài, bền vững, đang được các địa phương trồng chờ. Bởi nếu có nhà chống lũ, mới đảm bảo được thiệt hại về tài sản tối thiểu của người dân, tính mạng của người dân phải được đảm bảo tuyệt đối.

tin mới

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.