Sẽ triển khai gói đầu tư lớn để xây nhà tránh lũ cho miền Trung

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Bộ NN&PTNT sẽ sớm đề xuất triển khai hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống các nhà tránh lũ theo hướng bền vững cho các tỉnh miền Trung.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, đến nay, các địa phương chịu thiệt hại vì mưa lũ ở các tỉnh miền Trung đã thống kê được khoảng trên 400 km bị vùi lấp, cần phải khẩn trương nạo vét, khắc phục để đảm bảo cho công tác khôi phục sản xuất nông nghiệp, nhất là phục vụ cho sản xuất vụ đông xuân 2020-2021. 

Bên cạnh đó, vấn đề khôi phục hệ thống nước sạch nông thôn sau thiệt hại do mưa lũ cũng đang là vấn đề lớn, cần phải tập trung đảm bảo nước sạch cho các công trình công cộng như trường học, trường mầm non, trạm y tế... cũng như nước sinh hoạt cho người dân sau lũ.

Bộ NN&PTNT đang chỉ đạo Tổng cục Thủy lợi khẩn trương phối hợp với các tỉnh miền Trung rà soát các điểm cấp nước tập trung bị hỏng. Đối với nơi không có cấp nước, sẽ tập trung hướng dẫn bà con sử dụng hóa chất để xử lý ngay, kể cả nước giếng nước của người dân bị ngập do mưa lũ.

Sẽ triển khai gói đầu tư lớn để xây nhà tránh lũ cho miền Trung ảnh 1
Các nhà phao tránh lũ ở rốn lũ Tân Hóa (Quảng Bình) đã phát huy hiệu quả, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho người dân bất chấp lũ lớn vừa qua. Ảnh: ST

Đối với các nhiệm vụ lâu dài về nước sạch, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết hiện nay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đang triển khai kích hoạt gói hỗ trợ sản xuất 3 triệu USD cho Việt Nam. Trong đó, cam kết có gói dự án ODA riêng cho khôi phục hạ tầng và khôi phục sản xuất tại các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ, với tổng giá trị khoảng 250 triệu USD và thời gian vay rất dài (khoảng 30 năm), lãi suất rất thấp.

Nếu được Chính phủ đồng ý, dự án này có thể triển khai ngay trong thời gian tới để cơ bản khắc phục về mặt hạ tầng, trong đó có cả hạ tầng giao thông, thủy lợi, nông nghiệp, tập trung vào phát triển bền vững.

Bộ NN&PTNT cùng các bộ ngành sẽ quyết tâm cùng với các địa phương khôi phục hạ tầng sau bão lũ theo hướng gắn với phát triển bền vững. Các công sở, trụ sở ở các tỉnh miền Trung, nhất là các vùng có nguy cơ cao phải đảm bảo chống chọi được với bão lũ.

Bên cạnh đó, sẽ triển khai đầu tư các hệ thống nhà sơ tán đảm bảo an toàn, hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống các nhà tránh lũ, trên cơ sở nghiên cứu kỹ về các tiêu chuẩn quy chuẩn cho từng vùng miền.

Đây là vấn đề hết sức cần thiết, có tính lâu dài, bền vững, đang được các địa phương trồng chờ. Bởi nếu có nhà chống lũ, mới đảm bảo được thiệt hại về tài sản tối thiểu của người dân, tính mạng của người dân phải được đảm bảo tuyệt đối.

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.
Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào trung tuần tháng 12 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn Nghệ An gồm 16 đại biểu tham dự Đại hội, gửi gắm nhiều mong mỏi, niềm tin và kỳ vọng vào sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ Việt Nam.