Sẽ triển khai gói đầu tư lớn để xây nhà tránh lũ cho miền Trung

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bộ NN&PTNT sẽ sớm đề xuất triển khai hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống các nhà tránh lũ theo hướng bền vững cho các tỉnh miền Trung.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, đến nay, các địa phương chịu thiệt hại vì mưa lũ ở các tỉnh miền Trung đã thống kê được khoảng trên 400 km bị vùi lấp, cần phải khẩn trương nạo vét, khắc phục để đảm bảo cho công tác khôi phục sản xuất nông nghiệp, nhất là phục vụ cho sản xuất vụ đông xuân 2020-2021. 

Bên cạnh đó, vấn đề khôi phục hệ thống nước sạch nông thôn sau thiệt hại do mưa lũ cũng đang là vấn đề lớn, cần phải tập trung đảm bảo nước sạch cho các công trình công cộng như trường học, trường mầm non, trạm y tế... cũng như nước sinh hoạt cho người dân sau lũ.

Bộ NN&PTNT đang chỉ đạo Tổng cục Thủy lợi khẩn trương phối hợp với các tỉnh miền Trung rà soát các điểm cấp nước tập trung bị hỏng. Đối với nơi không có cấp nước, sẽ tập trung hướng dẫn bà con sử dụng hóa chất để xử lý ngay, kể cả nước giếng nước của người dân bị ngập do mưa lũ.

Sẽ triển khai gói đầu tư lớn để xây nhà tránh lũ cho miền Trung ảnh 1
Các nhà phao tránh lũ ở rốn lũ Tân Hóa (Quảng Bình) đã phát huy hiệu quả, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho người dân bất chấp lũ lớn vừa qua. Ảnh: ST

Đối với các nhiệm vụ lâu dài về nước sạch, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết hiện nay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đang triển khai kích hoạt gói hỗ trợ sản xuất 3 triệu USD cho Việt Nam. Trong đó, cam kết có gói dự án ODA riêng cho khôi phục hạ tầng và khôi phục sản xuất tại các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ, với tổng giá trị khoảng 250 triệu USD và thời gian vay rất dài (khoảng 30 năm), lãi suất rất thấp.

Nếu được Chính phủ đồng ý, dự án này có thể triển khai ngay trong thời gian tới để cơ bản khắc phục về mặt hạ tầng, trong đó có cả hạ tầng giao thông, thủy lợi, nông nghiệp, tập trung vào phát triển bền vững.

Bộ NN&PTNT cùng các bộ ngành sẽ quyết tâm cùng với các địa phương khôi phục hạ tầng sau bão lũ theo hướng gắn với phát triển bền vững. Các công sở, trụ sở ở các tỉnh miền Trung, nhất là các vùng có nguy cơ cao phải đảm bảo chống chọi được với bão lũ.

Bên cạnh đó, sẽ triển khai đầu tư các hệ thống nhà sơ tán đảm bảo an toàn, hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống các nhà tránh lũ, trên cơ sở nghiên cứu kỹ về các tiêu chuẩn quy chuẩn cho từng vùng miền.

Đây là vấn đề hết sức cần thiết, có tính lâu dài, bền vững, đang được các địa phương trồng chờ. Bởi nếu có nhà chống lũ, mới đảm bảo được thiệt hại về tài sản tối thiểu của người dân, tính mạng của người dân phải được đảm bảo tuyệt đối.

Tin mới

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.