SEA Games 29: Mỏ vàng bơi lội

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên, Đoàn thể thao Việt Nam sẽ tham gia đủ 38 bộ huy chương môn bơi lội diễn ra từ 21 đến 26/8. Với các kình ngư đội tuyển bơi Việt Nam đều đã được tập huấn ở nước ngoài thời gian qua: Ánh Viên, Lê Nguyễn Paul (tập huấn Mỹ), Quý Phước (Hungary), Quang Nhật (Trung Quốc)… đội tuyển bơi lội đặt chỉ tiêu giành 10-12 HCV, trong đó riêng Ánh Viên mang trọng trách giành khoảng 10 HCV.

Đội tuyển bơi lội Việt Nam có 17 VĐV, 7 HLV trong đó có 3 chuyên gia nước ngoài tham gia tranh tài đủ 38 bộ huy chương. Có thể thấy, nhiều kình ngư đang có phong độ thi đấu rất tốt như: Lâm Quang Nhật, Nguyễn Huy Hoàng (1.500m nam), Hoàng Quý Phước (100, 200m tự do), Trần Duy Khôi, Lê Nguyễn Paul, Nguyễn Diệp Phương Trâm và đặc biệt là Ánh Viên - cô gái 21 tuổi đang nắm giữ 8 HCV SEA Games.

Trọng trách

Tại SEA Games 2017, đội tuyển bơi Việt Nam được đặt chỉ tiêu giành 10-12 HCV trong mục tiêu giành 60 HCV của đoàn TTVN, riêng Ánh Viên mang trọng trách giành khoảng 10 HCV.

Nên nhớ, tại SEA Games 28 năm 2015, kình ngư Ánh Viên đã từng làm dậy sóng đường đua xanh, khi giành tới 8 HCV, phá 8 kỷ lục đại hội. Thành tích ấy đã vượt qua kỷ lục của huyền thoại bơi lội Singapore Joscelin Yeo - người từng giành được 7 HCV cá nhân tại SEA Games 1993. Đó thực sự là một kỳ SEA Games đáng nhớ với Ánh Viên, đội tuyển bơi lội và đoàn thể thao Việt Nam.

 Kình ngư Ánh Viên tiếp tục là niềm hy vọng lớn của Đoàn TTVN. Ảnh: Internet
Kình ngư Ánh Viên tiếp tục là niềm hy vọng lớn của Đoàn TTVN. Ảnh: Internet

Tại giải vô địch bơi lội thế giới 2017 vừa kết thúc, ở cả 2 nội dung sở trường đăng ký thi đấu là 200m, 400m hỗn hợp. Nội dung 400m hỗn hợp, Ánh Viên đạt thông số 4 phút 40 giây 39, hơn khá xa kỷ lục SEA Games của chính mình (4 phút 42 giây 88). Nội dung 200m hỗn hợp, Ánh Viên đạt thành tích 2 phút 13 giây 36 (vượt kỷ lục SEA Games đã xác lập ở Singapore là 2 phút 13 giây 53). Tuy Ánh Viên không thể lọt vào chung kết nhưng thành tích đều tốt hơn kỷ lục SEA Games.

Theo tính toán của HLV Đặng Anh Tuấn: “SEA Games 29 diễn ra ngay sau giải thế giới và vì biết trước được lộ trình này nên chúng tôi đã có kế hoạch chuẩn bị dài hơi để làm sao hai giải đều đạt được những chỉ tiêu đề ra mà Ánh Viên không bị rơi vào tình trạng quá tải”.

Ông cho rằng, học trò của mình hoàn toàn đủ khả năng bảo vệ thành công 8 HCV của mình tại SEA Games 2017 (ngoài 200m, 400 hỗn hợp, 6 nội dung khác Ánh Viên đang thống trị SEA Games là: 200m, 400m, 800m tự do; 200m ngửa, 200m bướm, 200m ếch). Ngoài ra, cô còn có thể đổi màu huy chương ở các nội dung 100m tự do (giành HCB SEA Games 2015), 50m ngửa (HCĐ SEA Games 2015).

Đối thủ

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam chính là đội tuyển Singapore. Nên nhớ, tại SEA Games 28, kình ngư J.Schooling người Singapore giành 9 HCV (6 nội dung cá nhân và 3 nội dung tiếp sức). Trong số 9 HCV đó của J.Schooling thì có đến 8 chiếc huy chương là 8 kỷ lục mới của SEA Games được anh và các đồng đội ở đội tuyển bơi Singapore thiết lập. 

VĐV Hoàng Quý Phước sẽ đăng ký tham dự nội dung 100, 200m tự do. Ảnh: Internet
VĐV Hoàng Quý Phước sẽ đăng ký tham dự nội dung 100, 200m tự do. Ảnh: Internet

Theo nhận định của các nhà chuyên môn, SEA Games  lần này đội tuyển bơi lội Singapore vẫn là đối thủ tranh chấp huy chương với chúng ta. Họ rất mạnh trong các nội dung tiếp sức tự do, bơi ngửa (nam) và bơi ngửa, bơi bướm, bơi tự do cự ly ngắn 50, 100m cũng như tiếp sức đồng đội (nữ). VĐV Singapore đang nắm giữ 23/30 kỷ lục SEA Games, tiếp theo là Việt Nam 9/38, Malaysia 3/38…

Do có sự đầu tư trọng điểm, có chiều sâu bằng cách cử các VĐV đi tập huấn nước ngoài nên bơi lội Việt Nam đang thuộc tốp đầu khu vực Đông Nam Á.

Năm nay, ngoài việc tranh tài đủ 38 bộ huy chương thì chúng ta còn có nhiều VĐV đang giữ kỷ lục SEA Games như Lâm Quang Nhật, Hoàng Quý Phước, Ánh Viên.

Khi mỗi quốc gia chỉ được cử 2 VĐV tham dự 1 nội dung thi đấu thì bố trí VĐV nào thi đấu nội dung gì vẫn là bí mật. Ngay như Ánh Viên cũng đăng ký thi đấu 18 nội dung trong tổng số 38 bộ huy chương môn bơi. Đến gần ngày thi đấu, căn cứ vào tình hình thực tế BHL mới quyết định cho cô gái Cần Thơ thi đấu nội dung nào.

Là niềm hy vọng vàng của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 29 lần này, Ánh Viên tự tin cho biết: “SEA Games có nhiều đối thủ mạnh, nhưng tôi luôn ý thức rằng đối thủ lớn nhất chính là bản thân mình”./.

                                                                                                 AT

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.