Siêu âm canh trứng trị hiếm muộn: tốn tiền, vô ích!

Canh trứng bằng siêu âm được nhiều nơi sử dụng như biện pháp điều trị hiếm muộn. Hình thức này còn áp dụng cho nguyện vọng đủ “nếp” đủ “tẻ”, kèm theo cách thức “rỉ tai” như thay đổi môi trường âm đạo, ăn uống, thậm chí thay đổi tư thế quan hệ.
ThS.BS Hồ Mạnh Tường, tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM - phó chủ tịch Hội sinh sản châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Bích Thảo
ThS.BS Hồ Mạnh Tường, tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM - phó chủ tịch Hội sinh sản châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Bích Thảo

Thế nhưng, theo ThS.BS Hồ Mạnh Tường, tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM - phó chủ tịch Hội sinh sản châu Á - Thái Bình Dương, tất cả các biện pháp trên đều vô ích hoàn toàn, vì không có căn cứ khoa học. 

Theo BS Tường, Việt Nam có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng hiếm muộn. Nếu chỉ 20% trong số này đi siêu âm canh trứng mỗi tháng ít nhất hai lần với mức giá 100.000 đồng, con số lãng phí lên tới hàng chục tỷ đồng.

"Hãy tưởng tượng số tiền sẽ gia tăng bao nhiêu nếu gộp thêm cả nhóm cặp vợ chồng siêu âm trứng để sinh con đúng giới tính mong muốn? Số tiền "lãng nhách" này sẽ đội lên hàng trăm tỷ đồng. Mà đau nhất là chẳng mang lại tác dụng gì cả!" BS Tường nhấn mạnh.

Siêu âm canh trứng vì sao vô lý và tốn tiền "lãng nhách", thưa bác sĩ?

Một phần xuất phát từ tâm lý người bệnh. Y khoa hay gọi là ảo tưởng trong điều trị. Những ai khao khát con một thời gian dài thường không đủ kiên nhẫn chờ bị động mà phải cố gắng "làm cái gì đó" để giành thế chủ động. Và vì vậy họ siêu âm canh trứng.

Nên biết rằng xác suất thành công cao nhất khi giao hợp 2 - 3 ngày trước khi rụng trứng. Giao hợp vào ngày trứng rụng, khả năng có thai đã giảm. Tỷ lệ này tiếp tục đi xuống sau 12 giờ trứng rụng và sau nữa coi như "lỡ chuyến phà" luôn.

Điều đó cho thấy siêu âm để biết thời điểm trứng rụng từ đó tính toán thời điểm và tần suất giao hợp để có con là phản khoa học, thậm chí còn gây tác dụng ngược. Đó là khả năng sẩy thai nếu may mắn mang thai. Lý do thời điểm đó, trứng đã già, chất lượng phôi giảm.

Điều này cũng là vô ích với mong muốn canh trứng để sinh con trai, con gái theo ý muốn?

 Chính xác!

Tinh trùng chưa thụ tinh đều là những tế bào như nhau và chỉ có nhiệm vụ "chạy" đến trứng mà thôi. Người ta đã tự "giới tính hóa" con tinh trùng.

Thế nên mới có chuyện siêu âm trứng để biết trứng rụng khi nào rồi về, vợ chồng bàn nhau đủ chuyện "trên trời dưới đất" từ tư thế quan hệ, thay đổi môi trường âm đạo để diệt con X, tăng tốc cho con Y nếu muốn con trai và ngược lại nếu đang mong một cô con gái….

Thụ thai là quá trình chọn lọc tự nhiên để tạo ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Bản thân gen trong nhiễm sắc thể X, Y không thể hiện trên tinh trùng mà chỉ bộc lộ trên thai nhi sau thụ tinh.

Làm gì có cơ chế loại con này để giữ lại con kia khi chúng là như nhau. Mọi biện pháp tác động tinh trùng bằng hóa học đều có thể để lại những ảnh hưởng lên thai nhi sau này.

Nếu thụ thai tốt nhất trước khi rụng trứng thì làm sao để biết thời điểm này?

Theo bằng chứng y học hiện nay, người phụ nữ hoàn toàn có thể đoán thời điểm có thể rụng trứng dựa vào ngày kinh và hiện tượng tiết dịch nhầy trong của cổ tử cung. Từ đó, ước tính khoảng thời gian giao hợp để dễ có thai, trong vòng 3-5 ngày trước khi rụng trứng.

Nếu đã giao hợp đều đặn trong thời gian dài mà không thể thụ thai thì cần có sự can thiệp từ bác sĩ chuyên môn với bất thường đó chứ không phải đi "canh trứng" để cải thiện tình hình.

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!