Siêu lừa 'nổ' quen lãnh đạo Sở Y tế lừa chạy việc vào bệnh viện, chiếm đoạt gần 5 tỷ

(Baonghean.vn) - Không có công việc ổn định nhưng Tuyết “nổ” quen nhiều lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, có thể xin vào các bệnh viện cho những ai có nhu cầu. Giúp sức tích cực cho Tuyết là Tuyên. Cả hai đã lừa đảo nhiều nạn nhân, chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng.

Ngày 27/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Lê Thị Tuyết (SN 1979) và Trần Ngọc Tuyên (SN 1959) trú xã Nghi Kim, TP.Vinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuyết là “siêu lừa” khi đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo. Năm 2016, Lê Thị Tuyết bị tòa tuyên phạt 5 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 1 năm tù “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Do đang nuôi con nhỏ nên Tuyết được hoãn thi hành án.

Trong thời gian này, Tuyết vẫn tiếp tục lừa đảo. Tuyết dùng “bổn cũ soạn lại”, cấu kết với Trần Ngọc Tuyên (cán bộ hưu trí) thống nhất nhận tiền của người lao động xin việc vào làm các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

“Cặp bài trùng” Tuyết và Tuyên đã lừa đảo nhiều nạn nhân, chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng. Ảnh: Trần Vũ
“Cặp bài trùng” Tuyết và Tuyên đã lừa đảo nhiều nạn nhân, chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng. Ảnh: Trần Vũ

Trong đó, Tuyên là người chịu trách nhiệm tìm và nhận tiền của người lao động, Tuyết sẽ nhận tiền từ Tuyên và chịu trách nhiệm liên hệ xin việc làm.

Trong khoảng thời gian từ năm 2013 - tháng 3/2020, để tạo sự tin tưởng cho các bị hại, khi tiếp cận với những người có nhu cầu xin việc, Tuyết và Tuyên đã gian dối giới thiệu bản thân quen biết lãnh đạo Sở Y tế, các bệnh viện để xin việc cho ai có nhu cầu.

Để người xin việc tin tưởng, khi nhận tiền, Tuyết hẹn gặp và cho họ xem danh sách trích ngang, quyết định tuyển dụng của các bệnh viện nơi người lao động có nhu cầu xin việc.

Cụ thể, năm 2013, khi nghe Tuyên “nổ” quen biết lãnh đạo Sở Y tế, ông N.X.D. (trú phường Cửa Nam, TP.Vinh) đã nhờ xin việc cho con mình. Sau đó, ông D. nhận 10 hồ sơ và gần 4 tỷ đồng của những người khác rồi đưa cho Tuyên.

Với thủ đoạn trên, Tuyết và Tuyên cùng nhau thực hiện 3 hành vi lừa đảo đối với 3 bị hại để xin việc làm cho 30 người lao động với số tiền hơn 4,8 tỷ đồng. Ngoài ra, Tuyết còn 1 mình thực hiện 2 hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hơn 775 triệu đồng. Trần Ngọc Tuyên 1 mình thực hiện 3 hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 triệu đồng.

Tại phiên tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Các bị hại đề nghị 2 bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho họ.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lê Thị Tuyết 20 năm tù và Trần Ngọc Tuyên 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

tin mới

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

(Baonghean.vn) - Sự thông cảm, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho vay, tạo việc làm chính là động lực quan trọng để những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vượt qua mặc cảm, có động lực làm lại cuộc đời.

Nguyễn Văn Huấn đã khắc phục toàn bộ tiền lừa đảo cho gia đình bị hại trước khi phiên tòa diễn ra. Ảnh: Như Bình

'Chạy án' để … vào tù

(Baonghean.vn) - Vốn là kẻ không nghề nghiệp, Huấn tự nhận mình là cán bộ công an cấp tỉnh có khả năng “chạy án” để chiếm đoạt tiền bị hại. Thế nhưng, Huấn không ngờ, không chạy được án cho người khác mà “màn kịch” đó lại khiến Huấn có án cho đời mình…

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Sáng 26/11, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, đã ra lệnh tạm giam để tiếp tục điều tra đối với bị can Nguyễn Thị Tú Anh (SN 1980, trú ở  huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng vừa bị bắt giữ về tội danh “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo quyết định truy nã.