Singapore đang là nhà đầu tư lớn thứ 3 ở Việt Nam

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực thương mại, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, đầu tư, du lịch...

Về đầu tư, Singapore hiện là nhà đầu tư lớn thứ 3 ở Việt Nam với hơn 1.900 dự án có tổng vốn hơn 41 tỷ USD. Quy mô vốn đầu tư bình quân một dự án của Singapore khoảng 21,6 triệu USD, cao hơn mức trung bình 1 dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là 12,9 triệu USD/dự án.

Về thương mại, hai bên thảo luận biện pháp tăng cường trao đổi thương mại song phương theo hướng thu hẹp dần cán cân thương mại, thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam, nhất là nhóm hàng nông lâm thuỷ sản, thực phẩm chế biến, dệt may, da giày, đồ gỗ và vật liệu xây dựng.

Tại hội nghị cấp Bộ trưởng về kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore lần thứ 13 diễn ra tại Hà Nội ngày 17/10, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đề nghị phía Singapore khuyến khích doanh nghiệp Singapore đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, công nghiệp (ưu tiên công nghiệp hỗ trợ) tại Việt Nam. Đồng thời, đề nghị phía Singapore thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, khí tự nhiên hoá lỏng, các biện pháp tiết kiệm, sử dụng hiệu quả năng lượng và công nghệ lưới điện thông minh...

Nhà đầu tư Singapore đã đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư của mình tại Việt Nam (Ảnh minh họa)
Nhà đầu tư Singapore đã đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư của mình tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: Hiện nay kinh tế thế giới đang thay đổi hết sức nhanh chóng, hình thành các mô hình, chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng mới. Việt Nam và Singapore cũng cần nhanh chóng thay đổi tư duy, nhận thức để cùng tìm ra đâu là cơ hội mới, đâu là thách thức mới phải đối mặt. Từ đó, xác định được tầm nhìn mới cùng nhau chia sẻ, đẩy mạnh hợp tác một cách thiết thực, hiệu quả hơn nữa, ngang tầm với mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Hai bên cũng thảo luận về một số biện pháp tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Singapore mở rộng hoạt động tại Việt Nam cũng như tìm kiếm thêm những lĩnh vực hợp tác mới. Riêng trong lĩnh vực giao thông vận tải, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho các hãng hàng không Singapore khai thác thương quyền với các cảng hàng không mới của Việt Nam như: Phú Quốc (Kiên Giang), Cát Bi (Hải Phòng), Huế (Thừa Thiên-Huế), Liên Khương (Lâm Đồng), Cần thơ (Cần Thơ) và sắp tới là cảng hàng không Vân Đồn (Quảng Ninh).

Theo ông Lim Hng Kiang, Bộ trưởng Bộ Công thương Singapore, mối quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Singapore đang phát triển rất mạnh mẽ. Đến nay, Việt Nam đầu tư 93 dự án tại Singapore với tổng vốn 235 triệu USD, đứng thứ 10 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Singapore. Các dự án đầu tư tập trung vào lĩnh vực dầu khí, khai khoáng, bán lẻ, dịch vụ, công nghệ thông tin và logistics.

Ông Lim Hng Kiang khẳng định: Riêng về du lịch, mỗi năm Singapore có 250.000 người đến Việt Nam và khoảng 500.000 người Việt Nam đến Singapore du lịch. Nếu hai bên có sự kết nối tốt hơn về giao thông vận tải, nhất là hàng không và đường biển... chắc chắn con số khách du lịch hai bên sẽ tăng hơn rất nhiều.

Năm 2018 đánh dấu 40 năm quan hệ hai nước Việt Nam và Singapore, hai bên cam kết sẽ tích cực phối hợp tổ chức các sự kiện mang nhiều ý nghĩa, hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển trên nhiều lĩnh vực của cả hai quốc gia./.

Theo VOV

Tin mới

Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.