SLNA làm "cách mạng", tự cứu lấy mình

(Baonghean) - Không hề phiến diện khi cho rằng Sông Lam Nghệ An bây giờ chỉ là một đội bóng hạng trung tại sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam. Đồng thời, nhiều dấu hiệu cũng cho thấy sự chững lại của đội bóng xứ Nghệ từ công tác đào tạo trẻ đến thành tích đội 1. Trước khi quá muộn, SLNA cần có những hành động cụ thể cho tương lai.
 
Từ việc tỉnh nhà "bơm" thêm tiền cho đào tại trẻ
 
Từ khi bóng đá còn chưa lên chuyên nghiệp, bóng đá và tinh thần hiếu học đã là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ ở bất kỳ phương trời nào. Và dù muốn hay không muốn, các bậc lãnh đạo tỉnh nhà qua các thời kỳ đều phải chăm lo chăm lo cho sự học và bóng đá SLNA nói riêng. SLNA có được những thành tích, trụ lại V.League trong bối cảnh kinh tế khó khăn thực sự mang dấu ấn không nhỏ của các nhà hoạch định chính sách và tâm huyết của nhà tài trợ. Tuy nhiên suốt một thời gian dài, SLNA không còn giữ vị trí độc tôn trong đào tạo trẻ vì nhiều nguyên nhân. Một trong số đó là nguồn tài chính eo hẹp và sự chủ quan trong cách làm bóng đá. Chẳng thế công tác "ươm mầm tài năng" của SLNA bị hẫng đi các lứa cầu thủ sinh năm 1997, 1998 và 1999. Tức là các đội U21, U19 và U17 hiện nay kém xa so với các thế hệ đàn anh và liên tục lép vế trước các đối thủ khác.
 
Nhiều năm trắng tay ở các giải trẻ là hồi chuông báo động cho một sự thay đổi. Một lần nữa tỉnh nhà khẩn trương nâng nguồn đầu tư cho công tác tìm kiếm và đào tạo nhân tài thêm 5 tỷ lên 25 tỷ/ 1 năm. Đó là động thái tích cực của UBND tỉnh nhằm lấy lại vị thế cho thể thao tỉnh nhà. Còn SLNA cũng sốt sắng hành động. Ngay lập tức, CLB SLNA kiện toàn lại công tác đào tạo trẻ ngay từ khâu tuyển chọn. Cụ thể, đội bóng xứ Nghệ vẫn làm theo cách làm truyền thống nhưng có nhiều nét cải tiến đó là đào tạo các lớp HLV nằm vùng tại các huyện, thị và cấp chứng chỉ để họ ra sức tìm kiếm nhân tài cũng như tuyển chọn cầu thủ nghiệp dư với quy mô toàn tỉnh.
 
Lớp HLV nghiệp dư do CLB SLNA đào tạo và cấp chứng chỉ sẽ giúp đội bóng xứ Nghệ tìm kiếm được những nhân tài bóng đá ở khắp các huyện thị trong địa bàn tỉnh
 
Điều đáng nói, những HLV nghiệp dư được SLNA đào tạo đều là các cựu cầu thủ hoặc cán bộ thể thao các huyện có nhiều năm kinh nghiệm làm bóng đá. Bởi trên thực tế, nhiều năm trở lại đây hệ thống chân rết của SLNA ở các huyện xa xôi làm việc không hiệu quả dẫn đến việc các lò đào tạo khác tuyển nhân tài ngay trên địa bàn. Con người và yếu tố then chốt và nếu không có được đầu vào tốt, việc cung cấp cầu thủ cho đội 1 sẽ gặp vô vàn khó khăn. 
 
Mạnh tay từ gốc đến ngọn
Bên cạnh việc đầu tư một phòng tập thể hình khang trang cho cầu thủ. Hiện nay đội 1 SLNA đang thiết chặt quân luật theo phương pháp đánh vào kinh tế. Nghe có vẻ khô khan nhưng hiệu quả mang lại là ngoài mong đợi. Theo quy định mà BHL SLNA đề ra, một cầu thủ tập trung muộn, đi tập quên mang đồ, bỏ cơm đội...sẽ bị phạt 500 nghìn đồng tiền mặt. Số tiền tổng hợp được sẽ dành cho những hoạt động chung vào cuối năm. Vì vậy nếu không muốn mất tiền oan, bắt buộc các cầu thủ phải chấp hành đúng nội quy. 
 
SLNA không làm bóng đá theo dạng ăn xổi, vì vậy chất lượng cầu thủ trẻ là yếu tố mang tính quyết định đến vận mệnh đội bóng
 
Đích thân TGĐ Nguyễn Hồng Thanh cũng cho rằng bên cạnh việc trau dồi chuyên môn thì xây dựng thiện cảm trong lòng người hâm mộ cũng là mục tiêu đặt lên hàng đầu. Nói về việc đội bóng lập một quỹ từ thiện vì mục đích xã hội, ông Nguyễn Hồng Thanh khẳng định: "Không chỉ trên sân cỏ, mà bên ngoài sân cỏ, nhiều người kể cả những người không phải gốc Nghệ cũng có một tình cảm rất lớn đối với đội bóng SLNA. Về những hoạt động từ thiện, đội bóng SLNA sẽ như là một đại sứ. CLB SLNA sẽ làm thế nào để cho tất cả mọi người thấy rằng người dân xứ Nghệ không chỉ đơn thuần là biết đá bóng mà còn phải có những hoạt động mang tính nhân văn trong cuộc sống, trong xã hội cũng như những đóng của các tổ chức khác.”
 
Rõ ràng là SLNA vẫn phát triển chưa đúng với tiềm năng và lợi thế sẵn có nếu như nhìn vào một lực lượng CĐV hùng hậu khắp mọi miền và các tài năng bóng đá rải rác khắp các miền quê, triền sông..
Những việc làm như xây dựng một kênh truyền thông để từng bước chuyên nghiệp hoá cũng là một động thái đáng ghi nhận của lãnh đạo CLB SLNA. Từ trước đến nay, việc đội bóng xứ Nghệ gần như khép cửa với truyền thông và khép mình trước những đóng góp của người hâm mộ thì bây giờ mọi thứ đã dần dần thay đổi. Trong ngày một ngày hai, hiệu quả sẽ không đến ngay lập tức. Tuy nhiên với một sự nhìn nhận đúng mực sau những khó khăn hiện hữu trước mắt, ít nhất là SLNA đang cho thấy quyết tâm tìm lại vị thế của mình trong làng bóng đá Việt, làm sao xứng đáng với sự tin yêu của người hâm mộ khắp cả nước...
 
Trung Won