Sô cô la có thật sự giúp cho bạn thông minh hơn?

(Baonghean.vn) - Một nghiên cứu mới gần đây khẳng định sô cô la có thể cải thiện khả năng nhận thức, ngăn ngừa các cơn đau tim và giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, đào sâu hơn một chút thì có vẻ sô cô la không có các tác dụng thực sự như vậy.

1
Sô cô la có thật sự giúp bạn thông minh hơn, gầy hơn và khỏe hơn?

Tăng trí thông minh

Nghiên cứu dựa trên gần 1.000 người đến từ New York chỉ ra rằng sô cô la có tác động đến chức năng của não, góp phần làm tăng khả năng nhận thức.

Tuy nhiên, ý kiến đánh giá của nghiên cứu trên là rất mơ hồ. Rất có thể đã có sự nhầm lẫn ở đây khi những người thông minh thì thường thích sô cô la chứ không phải sô cô la làm cho con người thông minh.

Giúp giảm cân

Đã có nhiều nghiên cứu vào năm 2015 chỉ ra rằng sô cô la thực sự có chức năng giảm cân. Tuy nhiên các tin tức được truyền bá trên các phương tiện truyền thông thực sự không chuẩn xác.

Nhà khoa học John Bohannon đã tiến hành một thử nghiệm thực tế với một số người ăn sô cô la và một số không. Kết quả thật đầy bất ngờ khiến John Bohannon phải cho rằng đã có điều thần kỳ xảy ra khi những người ăn sô cô la đã giảm cân và số còn lại thì không.

Ngăn chặn các cơn đột quỵ và đau tim

Đã có rất nhiều phân tích chỉ ra sô cô la có chức năng trên. Tuy nhiên, 1 phân tích năm 2012 ở 37.103 người đàn ông Thụy Điển cho thấy rằng tỷ lệ đột quỵ ở nam giới tuổi trung niên và lớn tuổi kiêng ăn sô cô la thấp hơn 17%  so với những người ăn nhiều sô cô la, mặc dù đã kiểm soát các yếu tố khác. Và ăn nhiều sô cô la chắc chắn là một trong những cách dễ nhất dẫn đến thừa cân.

Cải thiện sức khỏe

Nghiên cứu tại đại học California San Diego cho thấy sô cô la có thể hoạt động như một loại thuốc tăng cường hoạt động - cho đến khi bạn nhìn vào các chỉ số chi tiết.

Nghiên cứu năm 2011 về một hợp chất gọi là epicatechin có trong sô cô la, trên loài chuột chỉ ra rằng Epicatechin cải thiện đáng kể sức chịu đựng của con chuột trong khi nó chạy trên một máy chạy bộ.

Tuy nhiên, hiệu quả trên người chưa được kiểm chứng và có thể bị đảo ngược. Hoặc chí ít thì chỉ có sô cô la đen có tác dụng tốt như vậy, bởi epicatechin đã bị phá hủy trong quá trình làm sô cô la sữa. 

Thanh Hiền

(Theo The Guardian)

Tin mới

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.