Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An đẩy mạnh đăng ký kinh doanh qua mạng

(Baonghean) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An đang thực hiện cải cách hành chính mạnh mẽ, trong đó việc đăng ký kinh doanh qua mạng giúp doanh nghiệp tiết giảm thời gian, chi phí.

» Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: 'Chúng tôi khuyến khích doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh

 » Nghệ An đơn giản hóa tất cả các thủ tục cho nhà đầu tư
 

Thông điệp quyết tâm xây dựng Nhà nước “liêm chính, kiến tạo, hành động”, lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ được Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm. Cùng với đó là hàng loạt các chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt, nhất quán từ Trung ương nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp.

Thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An tham mưu và triển khai nhiều nội dung đồng bộ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, trong đó đặc biệt quan tâm đẩy mạnh đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Bà Nguyễn Thị Dung, Công ty CP Tâm Tâm Tài (26 đường Hồ Sỹ Dương, TP. Vinh) cho biết: Tôi thường làm hồ sơ thủ tục cho doanh nghiệp và được hướng dẫn qua mạng nên làm nhanh, tiết kiệm được nhiều thời gian. Hồ sơ tất cả đều scan gửi lên hệ thống và sau 3 ngày tôi nhận được giấy phép kinh doanh. 

Bộ phận tiếp nhận và t rả kết quả của Sở KH&ĐT đang giải quyết thủ tục hành chính cho công dân. Ảnh: phương thúy
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở KH&ĐT đang giải quyết thủ tục hành chính cho công dân. Ảnh: Phương Thúy

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội và sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, việc cải cách hành chính của sở về đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử sẽ nâng cao việc công khai hóa quá trình xử lý công việc trên mạng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian vì người dân có thể nộp hồ sơ qua mạng 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần, tiết kiệm nhiều công sức do giảm thiểu số tối đa lần đi lại hoặc không phải đi lại; đồng thời làm cho người dân quan tâm hơn đến hoạt động của cơ quan nhà nước, hạn chế được những chi phí không cần thiết mà người dân, doanh nghiệp phải bỏ thêm và doanh nghiệp không phải nộp phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử của tỉnh Nghệ An trong những ngày đầu tháng 2/2017 đạt trên 60%, phấn đấu đến hết quý II/2017 đạt 70% vượt chỉ tiêu Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ đề ra và đến hết quý IV/2017 đạt 90% (trong đó tỷ lệ hồ sơ thực hiện trực tuyến mức độ 4 đạt 20%).

Song song với giải pháp trực tiếp hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh để giúp doanh nghiệp mở tài khoản trong quá trình thành lập hoặc thay đổi; phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh để cấp số định danh cho các doanh nghiệp khi thành lập mới... nhằm giảm chi phí và số lần đi lại của doanh nghiệp.

Cải cách hành chính là một trong những giải pháp ưu tiên hàng đầu trong thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Sở Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên liên tục đổi mới quá trình triển khai thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy và phát huy các nguồn nội lực, khơi dậy ý thức lập nghiệp cho người dân, tạo thêm nhiều cơ hội cho doanh nghiệp.

Như vậy, với sự cố gắng nỗ lực không ngừng của Sở Kế hoạch và Đầu tư nói riêng và của tỉnh Nghệ An nói chung, đang tạo dựng một môi trường kinh doanh tốt và ổn định cho các doanh nghiệp là một bước đi đúng đắn cho tình hình hiện nay. Hoạt động kinh doanh cần có hành lang pháp lý hiệu quả, an toàn. Các doanh nghiệp của Việt Nam sẽ còn lớn mạnh hơn nữa, nếu công cuộc cải cách hành chính được tiến hành hiệu quả, triệt để. Đăng ký doanh nghiệp là điều kiện đầu tiên cho các doanh nghiệp bước vào “sân chơi” kinh tế thế giới. Nếu điều kiện đầu tiên này được sự giúp đỡ ngay từ “sân nhà” thì sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam vươn tới nền kinh tế toàn cầu.

Năm 2016, Nghệ An đã cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hơn 1.500 doanh nghiệp,  tăng 18,53% so với cùng kỳ; vốn điều lệ đăng ký bình quân khoảng 3,7 tỷ đồng/doanh nghiệp./.

Hoàng Trường

Tin mới

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.