Số phận hai “dự án nhà nghỉ công nhân”?

Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn… Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!

Trung tuần tháng 8/2022, thời điểm UBND thị xã Cửa Lò đang lên kế hoạch giải tỏa các ki-ốt trên khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh, chỉnh trang đô thị phía Tây đường Bình Minh, cũng là lúc chúng tôi biết đến 2 khu đất hoang bên tuyến đường Mai Thúc Loan.

Khi chạm mắt đến 2 khu đất hoang thì ngạc nhiên đến khó tin. Vì 2 khu đất có diện tích không hề nhỏ, lại nằm tại vị trí trung tâm thị xã. Áng chừng, chỉ cách trụ sở Thị ủy và UBND thị xã Cửa Lò chừng 400-500m; cách tuyến đường lớn Nguyễn Sinh Cung (nối đường Bình Minh với Quốc lộ 46) chừng 300m; lại bám mặt đường Mai Thúc Loan – là tuyến đường dọc lớn, tương đương với đường Bình Minh, chiều dài khoảng 50m.

Hình thể của 2 khu đất khá vuông vắn, tách biệt nhau bởi một con đường rộng chừng 10m đã được rải nhựa. Một khu đất, có phân nửa diện tích được quây kín bằng những tấm tôn cũ, bên trong là cây bụi mọc um tùm; nửa diện tích còn lại, được láng nền xi măng, dựng lên những khung sắt, lợp mái tôn để trở thành một nhà hàng có tên gọi “Như Ý” chuyên kinh doanh đồ ăn uống cơm, cháo, phở, bia, rượu. Khu đất cạnh bên, diện tích lớn hơn, nhếch nhác hơn; hiện diện trên đó một dãy nhà cấp 4 cũ kỹ với những mảng tường tróc lở, nứt vỡ, mái ngói sụp đổ, rơi rụng. Cũng trong khu đất này, còn có những tường, móng nhà cũ bị đập phá dở dang, cây bụi mọc lên trên đó um tùm, và trở thành khu vực đổ rác thải.

Khu vực có 2 Dự án “Nhà nghỉ công nhân” bên đường Mai Thúc Loan.
Khu vực có 2 Dự án “Nhà nghỉ công nhân” bên đường Mai Thúc Loan.

Hỏi người dân xung quanh được biết, nơi này thuộc khối 1, phường Nghi Thu. Còn về 2 khu đất, theo họ, đã hoang tàn như vậy từ lâu lắm rồi. “Chúng tôi nghe nói đây là đất của các cơ quan Nhà nước. Hình như họ dự định làm nhà nghỉ cho công nhân, nhưng để hoang như vậy từ lâu lắm rồi…”. Cũng thời điểm này, có một người đàn ông còn khá trẻ đi ô tô ghé đến. Anh ta xưng, làm tại một công ty kinh doanh bất động sản ở thị xã Cửa Lò, và hỏi chúng tôi có phải là chủ của 2 khu đất này không rồi đặt vấn đề nếu có nhu cầu chuyển nhượng, công ty anh ta sẽ giúp đỡ.

Ngỏ ý tìm hiểu giá thị trường của 2 khu đất. Anh ta luôn miệng tấm tắc 2 khu đất thuộc diện “của hiếm” ở thị xã Cửa Lò. “Giá đất hiện thời ở TX. Cửa Lò có chững lại, giao động vô chừng, khoảng từ 50 – 70 triệu đồng/m2. Nhưng 2 khu đất diện tích lớn cả nghìn mét vuông thế này lại nằm giữa trung tâm thì rất hiếm, sử dụng xây khách sạn thì tuyệt đỉnh, gặp được khách có thể tới cả 100 triệu đồng/m2…”. Nói với anh, chúng tôi làm cơ quan Nhà nước, vì có thông tin về tình trạng để hoang đất ở khu trung tâm Cửa Lò nên về nắm bắt thực tế để báo cáo cấp trên. Nghe vậy, anh lên xe rời đi…

Ngày 14/9/2022, kết nối điện thoại với Chủ tịch UBND phường Nghi Thu, ông Cao Anh Hùng để hỏi nguyên do 2 khu đất bị bỏ hoang. Như có chỗ dốc bầu tâm sự, ông Hùng sốt sắng cho biết, phường đang rất đau đầu vì tình trạng các chủ đầu tư không chịu thực hiện dự án khiến 2 khu vực này thành điểm đổ rác, gây ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị. Chủ tịch UBND phường Nghi Thu trao đổi: “Tôi cũng mới về nhận nhiệm vụ ở phường Nghi Thu một thời gian ngắn, nhưng biết anh em ở phường thường bị cấp trên nhắc nhở, thậm chí phê bình vì tình trạng rác thải, mất vệ sinh ở khu vực này. Ngay dịp mùa Hè vừa rồi, phường Nghi Thu lại tiếp tục bị UBND thị xã và cả Thị ủy nhắc nhở. Thực tế là phường cũng liên tục kiểm tra, tổ chức lực lượng thu dọn rác đấy chứ. Nhưng dọn được ít hôm thì lại thấy xuất hiện rác mới, rất khó quản lý…”.

Khu đất thực hiện dự án của Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An trở thành nơi chứa rác thải, nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.
Khu đất thực hiện dự án của Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An trở thành nơi chứa rác thải, nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Hỏi về dự án, theo ông Cao Anh Hùng thì phường Nghi Thu không được các chủ đầu tư cung cấp hồ sơ, nên chỉ nôm na biết đây là những dự án nhà nghỉ công nhân của 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV Cà phê – Cao su Nghệ An, Công ty cổ phần Công nông nghiệp 3/2, và tình trạng này đã tồn tại cả chục năm rồi. “Tôi có quen một anh cán bộ ở Công ty TNHH MTV Cà phê – Cao su Nghệ An nên cũng đã liên lạc và nhắc “xin tỉnh làm dự án thì phải làm khẩn trương chứ không thể để mãi tình trạng bỏ hoang, trở thành điểm đổ rác thải. Nếu cứ như thế, buộc chúng tôi cũng sẽ báo cáo lên cấp trên để có ý kiến về dự án này”. Họ tiếp nhận thông tin, nhưng cũng không thấy có động tĩnh gì gọi là đầu tư xây dựng dự án…” – ông Hùng kết thúc câu chuyện.

Ngày 21/9, xuôi về bãi biển Cửa Lò xem một số hộ dân tự nguyện tháo dỡ ki-ốt, chúng tôi lại ghé đến 2 dự án “Nhà nghỉ công nhân”. Lúc này, 2 cán bộ UBND phường Nghi Thu gồm ông Cao Anh Hùng và cán bộ địa chính – xây dựng Phạm Quốc Minh cũng có mặt. Theo ông Phạm Quốc Minh cho biết, thửa đất nhỏ hơn có chiều rộng bám đường Mai Thúc Loan 23m, diện tích khoảng 620 m2 thuộc Dự án Nhà nghỉ công nhân Nông trường 3/2 của Công ty CP Công nông nghiệp 3/2; thửa đất còn lại, có chiều rộng bám đường Mai Thúc Loan 24,3m, diện tích hơn 940 m2 là của Dự án Nhà nghỉ nông trường kết hợp dịch vụ nhà hàng, do Công ty TNHH MTV Cà phê – Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư.

Khu đất thực hiện dự án của Công ty cổ phần Công nông nghiệp 3/2, nửa quây tôn kín mít, nửa là nhà hàng tạm bợ.
Khu đất thực hiện dự án của Công ty cổ phần Công nông nghiệp 3/2, nửa quây tôn kín mít, nửa là nhà hàng tạm bợ.

Theo đại diện Phòng Quản lý đô thị thị xã Cửa Lò, năm 2021 thị xã đã lập danh sách, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra một số dự án chậm tiến độ trên địa bàn. Tại danh sách có tên 2 dự án của Công ty TNHH MTV Cà phê – Cao su Nghệ An và Công ty cổ phần Công nông nghiệp 3/2. Sau đó, cả 2 dự án này đều được đoàn liên ngành của tỉnh do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì thực hiện kiểm tra.

Đến tháng 3/2022, từ báo cáo của đoàn kiểm tra, UBND tỉnh cho phép 2 dự án này được gia hạn tiến độ. Dự án của Công ty TNHH MTV Cà phê – Cao su Nghệ An được gia hạn tiến độ 24 tháng; còn dự án của Công ty cổ phần Công nông nghiệp 3/2 được gia hạn thời gian hoàn thành các thủ tục còn thiếu. Đồng thời, UBND tỉnh cũng giao UBND thị xã Cửa Lò giám sát, đôn đốc các chủ đầu tư, định kỳ 3 tháng 1 lần báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh.

Tuy nhiên, từ ngày 18/3/2022, thời điểm UBND tỉnh ban hành Quyết định 1793/QĐ-UBND về việc xử lý các dự án chậm tiến độ triển khai xây dựng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến nay, UBND thị xã Cửa Lò không nhận được thông tin gì từ 2 chủ đầu tư, còn 2 khu đất thực hiện dự án thì vẫn nguyên trạng, ảnh hưởng tới môi trường và công tác chỉnh trang đô thị của thị xã. “UBND thị xã Cửa Lò sẽ thực hiện theo chỉ đạo tại Quyết định 1793/QĐ-UBND, báo cáo thực tế lên UBND tỉnh…” – Trưởng phòng Quản lý đô thị Cửa Lò, ông Hoàng Năng Hiệp trao đổi.

Nghe trao đổi của ông Hiệp thấy buồn. Liên quan dự án chậm tiến độ, có rất nhiều tại các huyện, thành, thị của tỉnh. Dù đã được cấp thẩm quyền kiểm tra, nhắc nhở, đôn đốc nhưng nhiều dự án vẫn không có thay đổi đáng kể; gây lãng phí nguồn lực đất đai và có không ít hệ lụy. Như với 2 dự án của Công ty TNHH MTV Cà phê – Cao su Nghệ An và Công ty cổ phần Công nông nghiệp 3/2, nếu vẫn nguyên tình trạng này, thì công tác chỉnh trang phía Tây đường Bình Minh làm sao thực hiện được để có đô thị biển Cửa Lò thực sự hiện đại, xanh – sạch – đẹp?

Một góc thị xã biển Cửa Lò. Ảnh: Thành Cường
Một góc thị xã biển Cửa Lò. Ảnh: Thành Cường