Số phận hàng trăm nhân viên sau khi Obama rời Nhà Trắng

Chiến thắng bất ngờ của Donald Trump đã khép lại hoàn toàn khả năng một người nào đó trong số gần 500 nhân viên của Obama sẽ tiếp tục làm việc ở Nhà Trắng.

Điện thoại BlackBerry của họ vẫn rung, cả ngày lẫn đêm. Hiện thời, các trợ lý của Tổng thống Obama vẫn còn phải nhiều vấn đề phải lo, từ những việc liên quan tới các nhà lãnh đạo thế giới, tới các cuộc chiến ở xa cần trợ giúp xoay sở tới những quyết định ảnh hưởng tới đất nước. Tất cả những bận rộn đó sẽ kết thúc hoàn toàn vào ngày 20/1/2017 - Ngày Nhậm chức.

 Đội ngũ trợ lý của Tổng thống Obama (Ảnh AP)
Đội ngũ trợ lý của Tổng thống Obama (Ảnh AP)

Theo AP, với hy vọng đảm bảo cho các nhân viên của mình tìm được một việc làm tốt sau này, Tổng thống Obama và đội ngũ của ông đã mời đại diện của Facebook, Instagram và nhiều công ty khác đến "phổ biết kiến thức về thị trường việc làm" cho những người làm việc ở Nhà Trắng. Các lãnh đạo của LinkedIn cũng trợ giúp các nhân viên Nhà Trắng nhận diện những cách "rao bán" kỹ năng của mình.

Đại học Georgetown, một nơi cách không xa Nhà Trắng, cũng thiết kế một chương trình phát triển nghề nghiệp theo yêu cầu mang tên "Tương lai 44" - Barack Obama là Tổng thống Mỹ thứ 44. Chương trình này sẽ dạy cho các nhân viên trong chính quyền Obama cách ổn định cuộc sống hậu Nhà Trắng.

"Bạn phải trải qua một giai đoạn cai nghiện", Michael Wear, người làm việc dưới quyền của Tổng thống Obama suốt 4 năm. "Nó giống như bộ não của tôi, sau một thời gian làm việc quá nhiều giờ và phải tập trung cao độ để xử lý nhiều vấn đề, thì tôi bị quên. Ví như dù đang đeo kính trên mắt song tôi vẫn cứ hỏi mãi vợ mình là kính của tôi ở đâu".

Thậm chí là từ trước khi bầu cử diễn ra, hầu như không có trợ lý nào của Tổng thống Obama kỳ vọng sẽ tiếp tục làm việc trong chính quyền mới. Một số nhân viên đã kiệt sức hoàn toàn và lường trước được rằng cho dù bà Hillary Clinton có thắng cử, thì bà cũng muốn cài đặt đội ngũ của riêng mình. Tuy nhiên, chiến thắng bất ngờ của Donald Trump đã khép lại hoàn toàn khả năng một người nào đó trong số gần 500 nhân viên của Obama sẽ tiếp tục làm việc ở Nhà Trắng.

Với những ai cống hiến hết sức mình cho Tổng thống Obama trong suốt 8 năm lãnh đạo nước Mỹ, những người thường bỏ qua các kỳ nghỉ hay dịp đoàn tụ của gia đình, thì chiến thắng của Donald Trump là một cú đòn đối với họ. Và có một sự thực rằng, do đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát ở cả Thượng viện lẫn Hạ viện, nên khả năng những trợ lý thời Obama sẽ kiếm được một công việc trong chính phủ càng hiếm hơn.

Tại Đại học Georgetown, 271 người từng nhận được bổ nhiệm của Obama đã tham gia chương trình Tương lai 44. Đây là một chương trình miễn phí của các nhà tài trợ giấu tên. Những người tham gia chương trình sẽ đăng ký khóa học kéo dài 4 buổi, mỗi buổi 2 tiếng hoặc chương trình tập trung kéo dài 8h.

Nhiều nhân viên Nhà Trắng sắp mãn nhiệm được cho là sẽ chuyển tới khu vực San Francisco và New York, những nơi có việc làm công nghệ cao và nhạy cảm về văn hóa, vốn giao thoa với văn hóa của Obama ở Nhà Trắng. Các nhân viên này sẽ có việc làm như hàng chục cựu trợ lý khác của Tổng thống Obama, những người hiện làm việc cho Google, Amazon, Vice, Snapchat và những công ty tương tự.

Ivan Adler, một "thợ săn đầu người" của Tập đoàn McCormick, chuyên về các vấn đề chính phủ cho hay, đa phần các nhân viên Nhà Trắng sẽ làm ở một trong hai dạng: các hãng tư vấn hoặc công ty vận động hành lang hoặc làm cho các tổ chức kiểu như hiệp hội thương mại, cố vấn và phi lợi nhuận.

Với Wear, một người đã rời quỹ đạo Obama vào năm 2013 sau khi nhà lãnh đạo này tái cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai, thì cuộc sống hậu Nhà Trắng liên quan tới hãng cố vấn do ông làm chủ, sau đó viết một cuốn sách sắp ra mắt mang tên "Tìm lại Hy vọng" nói về sự giao thoa giữa lòng tin và chính trị ở Nhà Trắng.

"Tôi khỏe khoắn hơn kể từ khi rời Nhà Trắng. Hiện giờ, tôi đang rất hưởng thụ cuộc sống", Wear nói.

Theo Vietnamnet

Tin mới

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.