Sôi động chợ quê Nghệ An đón Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) - “Cả năm được Rằm tháng Bảy, cả thảy được Rằm tháng Giêng". Không khí đón Rằm tháng Bảy năm nay đang náo nức khắp mọi nơi. Chợ quê xứ Nghệ cũng hối hả vào Rằm.
Từ ngày 13 tháng Bảy âm lịch, các chợ quê đã nhộn nhịp khác thường và ngày 14 đang là đông vui nhất. Trong ảnh: Chợ Da xã Xuân Tường, huyện Thanh Chương.
Khi trời chưa sáng rõ, một phụ nữ mang theo những thức quà quê đi chợ sớm.
Hoa quả, trầu cau là những lễ vật quan trọng để cúng Rằm, dù hiếm hay đắt đến đâu, nhà nào cũng phải sắm cho bằng được.
Một thúng quà quê được các mẹ, các chị đem đi chợ ngày Rằm.
Không khí mua bán ở chợ quê ngày Rằm khá tấp nập. Trong ảnh: Hàng hoa quả chợ Cồn xã Thanh Dương (Thanh Chương)
Thực phẩm cúng lễ ngày Rằm không thể thiếu món gà luộc. Các bà, các mẹ luôn cố tìm để mua được những con gà trống vườn đồi thịt săn chắc về làm cỗ.
Sau những tháng ngày hạn hán, chè xanh lại đắt khách chợ quê ngày Rằm.
Những cụ bà dẫu cao tuổi vẫn tần tảo mưu sinh như góp thêm hình ảnh đẹp trong nét văn hóa truyền thống làng quê, chợ quê ngày Rằm.
Ngày Rằm tháng Bảy đã đi vào tâm thức người Việt từ thuở xa xưa và dường như ngày càng lan tỏa rộng hơn. Không khí đón rằm đang nhộn nhịp ở chợ quê. Nhà nhà hối hả mua sắm cho ngày lễ Tết Trung nguyên - Rằm tháng Bảy chu tất vui tươi và ấm cúng.

Tin liên quan

“Về ngoại” dịp Rằm tháng Bảy của các gia đình Hàn - Việt

“Về ngoại” dịp Rằm tháng Bảy của các gia đình Hàn - Việt

Từ 18/8 - 26/8, 35 gia đình chồng Hàn-vợ Việt đã có cơ hội được đoàn tụ tại Việt Nam theo chương trình “Giúp trẻ thuộc gia đình đa văn hóa về thăm quê ngoại” lần thứ 12 do Quỹ phụ nữ Hàn Quốc tổ chức. Suốt 11 năm qua, 361 gia đình với 1.324 người đã được hỗ trợ về thăm quê hương.
“Cả năm một Rằm tháng Bảy”…

“Cả năm một Rằm tháng Bảy”…

(Baonghean.vn) - Xin giới thiệu những kiến giải sâu sắc, độc đáo của nhà thơ Thạch Quỳ: "Trong tâm hồn người Việt Nam nghìn đời nay nói đến cúng rằm tháng Bảy là ai cũng nhớ đến việc cúng các cô hồn... ".
Cúng Rằm tháng Bảy như thế nào cho chuẩn?

Cúng Rằm tháng Bảy như thế nào cho chuẩn?

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy - tháng cô hồn là thời gian mà các linh hồn tự do trở lại dương gian, chúng tìm mọi cách để xâm nhập trở lại dương thế thông qua cướp, ràng buộc linh hồn người sống. Chính vì thế mà người dân việt Nam có tục lệ cúng bái tháng cô hồn nhằm trừ tà, cầu an, xua tan vận rủi.

Các tin khác