Sông Lam Nghệ An - nửa mừng nửa lo

(Baonghean.vn) - Trong 1 chiều mà ngoại trừ HN.T&T thua, 6/7 chủ nhà đều dành được 3 điểm thì chiến thắng của SLNA với Sài Gòn được đánh giá “nửa mừng” vì mục tiêu 3 điểm đã đạt nhưng đã lấp ló “nữa lo” (hay lo nữa cũng được). Hãy cùng chúng tôi phân tích chuyên sâu về trận đấu SLNA với SG.
 
Virus FIFA
 
Trong 4 cầu thủ SLNA lên tuyển thi đấu ngoại trừ Phi Sơn không ra sân thì ¾ người trở về sân Vinh thể hiện những sắc thái khác nhau. Hậu vệ phải Đình Hoàng vì lý do sức khỏe đã không có mặt trên sân, Quế Ngọc Hải không để lại dấu ấn trong vai trò tiền vệ trung tâm, thủ môn Nguyên Mạnh thì lại “thăng thiên” sau đám cưới cách đó đúng 1 tuần.
Cuộc thi Sông Lam Nghệ An - Niềm tự hào xứ Nghệ do Báo Nghệ An, CLB Sông Lam Nghệ An và Công ty CP giải trí VGG đồng tổ chức. Độc giả tìm hiểu cuộc thi tại đây.
 
Tiền vệ Phi Sơn thi đấu cũng chỉ mới tròn vai, khâu làm bóng hay đột phá đều không để lại dấu ấn lớn, một phần Sỹ Sâm ít đá hậu vệ biên. Khi có bóng Phi Sơn thường đứng khá xa đồng đội, không có người làm tường đành phải trả bóng về cho tuyến dưới.
 
Odah nhanh nhạy, tinh tế và khéo léo trong các pha xử lý bóng đã ghi bàn thắng duy nhất vào lưới Sài Gòn FC. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN tại Nghệ An
 
Đá với Sài Gòn, một đội bóng không mạnh nên BHL SLNA chủ trương đá ép sân từ đầu. Nhưng “chuyền dài”, vốn là sở trường của Quế Ngọc Hải lại không được phát huy trong trận đấu này. Theo thống kê, Ngọc Hải chỉ có 1/7 đường chuyền bóng dài chính xác, thậm chí hiệp 1 Ngọc Hải còn không có được đường chuyền nào ra hồn.
 
Khả năng phòng ngự từ xa của SLNA cũng có vấn đề, nhiều lần BHL SLNA phải khản giọng hò hét chỉ đạo Ngọc Hải đá đúng vị trí. Như thế, có thể nói ngoài trừ Nguyên Mạnh, SLNA đang dính “virus FIFA”, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chuyên môn. 
 
Không tham gia đội tuyển nhưng cựu tuyển thủ Mạnh Hùng cũng bộc lộ những sai sót không đáng có. Phút 18, trong một tình huống bị phản công, thay vì phá bóng ra biên anh ta (sau đó có thêm Minh Đức) lại đua tranh với Văn Thuận suốt chiều dài nửa sân. Để rồi vẫn lỏng chân, không cướp được bóng và Văn Thuận đã có đường chuyền dọn cỗ cho đội trưởng Ngọc Duy. Từ cự ly 5m, tuyển thủ quốc gia này mím môi sút bóng… ra ngoài khi khung thành thủ môn Nguyên Mạnh đã bỏ trống.
 
BHL SLNA phải sớm khắc phục những lỗi chết người như vậy, bắt đầu từ tư duy kinh thường đối thủ rồi khi bị qua mặt trở tay lại không kịp. Chưa kể cuối trận, góc trái do hậu vệ Mạnh Hùng trấn giữ ít nhất 2 lần Văn Đại của Sài Gòn đã đứng đối diện với Nguyên Mạnh và chỉ có sự xuất sắc của thủ môn này thì SLNA mới có được 3 điểm đầy may mắn.
 
Điểm sáng
 
Khán giả bình chọn cho Odah và thủ môn Nguyên Mạnh là 2 cầu thủ thi đấu xuất sắc nhất trận. Thi đấu lăn xả nên tiền đạo Odah khiến cho cặp trung vệ Andrew, Đình Trọng của Sài Gòn mệt nhoài theo kèm và trong một lần hiếm hoi Andrew đã mắc sai lầm dẫn đến bàn thua.
Nguyên Mạnh quyết đoán trong các pha ra vào, phá bóng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ khung thành trong 90 phút thi đấu. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN tại Nghệ An.
 
Hàng loạt chân sút Ngọc Duy, Xuân Dương, Đình Trọng, Công Thảo, Văn Thuận, Maurice đã làm đủ cách, sút gần, sút xa hết bóng bổng lại đến bóng trệt, nhất là 5 phút cuối cùng của trận đấu, “bắn từ mọi góc” nhưng vẫn không tài nào ghi bàn được vào lưới SLNA. Công lớn, phải kể đến thủ môn Nguyên Mạnh đang trổ tài với khán giả nhà và người vợ mới cưới ngồi trên khán đài. Không thể, không kể đến Văn Vinh, một chân chuyền thầm lặng của SLNA. 
 
Tôi nhất trí cao với nhận xét của TS Lê Thống Nhất, một khán giả hâm mộ SLNA: Quả sút phạt bằng mu chính diện đó, đạt độ chuẩn mực tuyệt đối, nếu chỉ cần thấp đi một chút thì trung vệ Andrew của Sài Gòn sẽ phá được, nếu cao hơn thì tiền đạo Odah cũng chào thua hoặc thủ môn Đức An của đội bạn sẽ khống chế được. Không chỉ tình huống kiến tạo thành bàn đó mà 70 phút có mặt trên sân, Văn Vinh làm bóng khá biến hóa, tạo điều kiện cho Baba và Odah nhận bóng thuận lợi. Khi cầu thủ trẻ Văn Đức vào sân, không giữ nhịp được trận đấu, thế trận dần nghiêng hẳn về đội khách.
 
Với 7 điểm trong tay, SLNA đã leo lên vị trí thứ 7 của BXH. Nhưng điều khiến khán giả xứ Nghệ quan tâm là SLNA trong quá trình trẻ hóa đội hình cần sớm ổn định lối đá để từng bước gặt hái thành công.
Cuộc thi Sông Lam Nghệ An - Niềm tự hào xứ Nghệ do Báo Nghệ An, CLB Sông Lam Nghệ An và Công ty CP giải trí VGG đồng tổ chức. Độc giả tìm hiểu cuộc thi tại đây.
 
AT