Su-30 nội địa Ấn Độ đắt gấp rưỡi bản nhập khẩu từ Nga

Các tính năng cải tiến cùng chi phí phát sinh khiến đơn giá Su-30MKI do Ấn Độ tự sản xuất cao hơn nhiều so với bản nhập khẩu.

Tập đoàn Công nghiệp hàng không Hindustan (HAL) của Ấn Độ đang sản xuất dòng tiêm kích Su-30MKI do Nga chuyển giao công nghệ với đơn giá lên đến 62 triệu USD, cao hơn khoảng 22 triệu USD so với phiên bản do Nga sản xuất, theo Sputnik.

Tiêm kích Su-30MKI của không quân Ấn Độ. Ảnh: IAF.
Tiêm kích Su-30MKI của không quân Ấn Độ. Ảnh: IAF

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Subhash Bhamre cho rằng lý do lớn nhất của việc chênh lệch giá thành này là sự khác nhau về đặc điểm kỹ thuật của phiên bản nội địa và nhập khẩu.

"Phiên bản Su-30MKI nội địa được cải tiến và bổ sung để nâng cao năng lực tác chiến và phù hợp hơn với hoạt động của không quân Ấn Độ. Ngoài ra, việc số lượng Su-30MKI nội địa được sản xuất thấp hơn nhiều so với bản của Nga cũng khiến giá thành trở nên cao hơn", Bộ trưởng Bhamre nhấn mạnh.

Bhamre còn cho rằng chi phí mua giấy phép sản xuất, chuyển giao công nghệ và một số thiết bị độc quyền từ Nga cũng khiến đơn giá sản xuất Su-30MKI tăng lên.

Su-30MKI là phiên bản chiến đấu cơ đa năng hai ghế ngồi, hai động cơ được thiết kế bởi Tập đoàn chế tạo máy bay Sukhoi của Nga và được lắp ráp bởi Ấn Độ dựa trên hợp đồng chuyển giao công nghệ giữa hai nước. Theo hợp đồng, 50 chiếc Su-30MKI sẽ được chế tạo tại Nga và 200 chiếc khác được Ấn Độ tự lắp ráp.

tin mới

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.