Sự cố về điện khi dựng cây nêu Tết

Tiến Đông

(Baonghean.vn) - Dựng cây nêu là một phong tục cổ truyền mỗi dịp Tết đến, Xuân về, thế nhưng với các loại cây nêu bằng sắt, nêu có gắn dây bóng đèn led như hiện nay, khi người dân dựng lên còn tiềm ẩn mất an toàn hành lang lưới điện và nguy cơ xảy ra tai nạn.
Sáng nay (21/1/2022), tức ngày 19 tháng Chạp, trong lúc đang dựng cây nêu, ông Nguyễn Như Thập trú tại số nhà 15, ngõ 1A, đường Đinh Lễ (phường Hưng Dũng, TP.Vinh), đã gây ra sự cố lưới điện cho toàn bộ đường dây 473 E15-7 từ phường Bến Thủy đến phường Hà Huy Tập trong thời gian 30 phút. Sự việc còn khiến ông Thập bị thương, phải đi bệnh viện kiểm tra sức khỏe. 
Hiện trường khu vực xẩy ra sự cố mất điện trên lưới sau khi người dân dựng cây nêu tại phường Hưng Dũng, TP.Vinh. Ảnh: Tiến Đông
Hiện trường khu vực xảy ra sự cố mất điện trên lưới sau khi người dân dựng cây nêu tại phường Hưng Dũng, TP.Vinh. Ảnh: Tiến Đông
Ngay sau khi sự việc này xảy ra, Điện lực TP.Vinh cùng với Công an TP.Vinh, UBND và Công an phường Hưng Dũng đã đến kiểm tra, lập biên bản hiện trường để xử lý theo quy định của pháp luật.
Cây nêu được quấn bóng đèn led, dù có công suất thấp và đã có bộ chuyển đổi điện, nhưng nếu dựng dưới đường điện cao thế thì rất dễ xẩy ra hiện tượng phóng diện, dẫn điện gây chập cháy và nguy hiểm cho người, gia súc, gia cầm khi lại gần. Ảnh: Tiến Đông
Cây nêu được quấn bóng đèn led, dù có công suất thấp và đã có bộ chuyển đổi điện, nhưng nếu dựng dưới đường điện cao thế thì rất dễ xẩy ra hiện tượng phóng diện, dẫn điện gây chập cháy và nguy hiểm cho người, gia súc, gia cầm khi lại gần. Trong ảnh, đoạn cây nêu và dây đèn led còn sót lại sau sự cố tại phường Hưng Dũng sáng nay. Ảnh: Tiến Đông

Đây chưa phải là trường hợp hy hữu xảy  ra sự cố, tai nạn trong khi dựng cây nêu ngày Tết trong những năm qua. Mà thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra, thậm chí gây chết người khi dựng cây nêu. Cụ thể, vào ngày 25/1/2021 trên địa bàn xã Minh Hợp (Quỳ Hợp), trong khi một nhóm người đang dựng cây nêu đã không may bị điện giật khiến 1 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Dù đã có những bài học thương tâm, thế nhưng nhiều người vẫn bất chấp những cảnh báo an toàn, ngang nhiên dựng cây nêu dưới hành lang lưới điện; dựng cây nêu bằng các loại vật liệu dễ dẫn điện, gây mất an toàn. 
Sự cố do dựng cây nêu sáng nay đã gây mất điện trên diện rộng tại TP.Vinh từ phường Bến Thủy đến phường Hà Huy Tập trong vòng 30 phút. Ảnh: Tiến Đông
Sự cố do dựng cây nêu sáng nay đã gây mất điện trên diện rộng tại TP.Vinh từ phường Bến Thủy đến phường Hà Huy Tập trong vòng 30 phút. Ảnh: Tiến Đông
Thực tế cho thấy, phong trào dựng cây nêu đón Tết phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Trên khắp các địa phương từ Quế Phong, Tương Dương, Con Cuông, Yên Thành, Thanh Chương, Diễn Châu, cho đến TP.Vinh... nơi đâu cũng xuất hiện các tuyến đường nêu lộng lẫy. 
Cây nêu thường được người dân làm bằng những cây tre cao vút, hơn 10m; cũng có loại cây nêu được hàn bằng sắt, uốn nắn theo những hình thù cố định và được cuốn dây bóng đèn led. 
Hiện trường vụ tai nạn thương tâm khi dựng cây nêu tại Minh Hợp (Quỳ Hợp) vào ngày 25/1/2021. Ảnh: tư liệu Báo Nghệ An
Hiện trường một vụ tai nạn thương tâm khi dựng cây nêu. Ảnh: tư liệu Báo Nghệ An
Ở nhiều nơi, những cây nêu cao được dựng sát dưới đường điện cao thế. Trên ngọn cây nêu, người dân còn để nguyên chùm lá, treo thêm các vật dụng trang trí, bóng đèn nháy, khi có gió ngọn nêu bị xô đẩy tiến sát đường dây điện, dễ gây ra hiện tượng phóng diện, dẫn điện, gây nguy hiểm cho con người và các loài gia súc, gia cầm khi đến gần.
Riêng ở các khu vực thành phố, đô thị, do thiếu diện tích nên cây nêu thường được dựng ngay ngoài đường, dựng bên mái tôn hay buộc vào cột điện. Điều này khiến cho nguy cơ bị điện giật có thể xẩy ra bất cứ lúc nào. Đó là chư kể khi xảy ra chập, cháy có thể làm mất điện trên diện rộng, gây thiệt hại lớn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân.
Nhiều cây nêu đã được dựng lên dưới đường điện cao thế, bất chấp những cảnh báo về an toàn. Ảnh: Tiến Đông
Nhiều cây nêu đã được dựng lên dưới đường điện cao thế, bất chấp những cảnh báo về an toàn. Ảnh: Tiến Đông
Ông Phạm Văn Nga - Giám đốc Điện lực TP.Vinh cho biết: dù các dây bóng đèn led có công suất thấp và đã qua bộ phận chuyển đổi điện, tuy nhiên do các sản phẩm này có rất nhiều loại, chất lượng không đảm bảo nên có thể dẫn đến hiện tượng phóng điện, chập điện.
Việc người dân dựng cây nêu theo phong tục truyền thống thì pháp luật không cấm, tuy nhiên, nếu dựng dưới hành lang an toàn lưới điện thì sẽ vi phạm theo Luật Điện lực, được hướng dẫn theo Nghị định 14/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về An toàn điện. "Tùy từng hình thức vi phạm mà người vi phạm sẽ bị xử lý theo Nghị định 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả" - ông Nga cho biết thêm. 

Tin mới

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số.

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Ảnh mỏ quặng thiếc.

Đi tìm nguyên nhân gây sụt lún ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa ở xã Châu Hồng đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, số nhà bị ảnh hưởng đã chiếm hơn 20% hộ dân trong xã. Trong khi đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy, việc khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp gần đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này.
3 tháng xung đột Nga – Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

3 tháng xung đột Nga - Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

(Baonghean.vn) -  Cách đây 3 tháng, ngày 24/2, khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ít ai hình dung được cuộc chiến này sẽ diễn biến, kết thúc thế nào, vị thế nước Nga và cục diện thế giới thời hậu xung đột sẽ ra làm sao. Đến nay, tuy xung đột không có dấu hiệu hạ nhiệt, mà ngày càng giằng co dữ dội.
Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.