Sự cố vỡ đập chứa bùn thải: Phát hiện đập chứa không có trong thiết kế

(Baonghean.vn) - Thực hiện việc kiểm tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh tại Quyết định số 377/QĐ-BTNMT của Bộ trưởng Bộ TN&MT ngày 13/3/2017, Đoàn kiểm tra phát hiện ngay dưới khu vực sàng tuyển có một đập chứa bùn thải không có trong thiết kế.

 » Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo xử lý sự cố vỡ đập ở Quỳ Hợp

 » Nhìn lại toàn cảnh vụ vỡ đập chất thải quặng thiếc Quỳ Hợp
 

Sáng 15/3, tại trụ sở Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh (TT Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp), ông Nguyễn Thượng Hiền - Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường (Tổng cục Môi trường), Trưởng đoàn kiểm tra đã thực hiện việc công bố Quyết định số 377/QĐ-BTNMT của Bộ trưởng Bộ TN&MT.

Đoàn kiểm tra theo Quyết định 377/QĐ-BTNMT thực hiện công tác kiểm tra hiện trường vỡ đập chứa bùn thải (Cục trưởng Nguyễn Thượng Hiền là người thứ hai, bên trái sang). Ảnh: Nhật Lân

Tại Quyết định 337, thành viên Đoàn kiểm tra ngoài sự tham gia của Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường còn có Cục Kiểm soát hoạt động Khoáng sản miền Bắc (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam); đại diện Sở TN&MT, Chi cục Bảo vệ môi trưởng; Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh; đại diện UBND huyện Quỳ Hợp và hai xã Châu Thành, Châu Quang. Đơn vị tham gia lấy mẫu và phân tích mẫu môi trường là Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam.

Khi kiểm tra tại vị trí sàng tuyển thiếc của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc (Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh), đoàn kiểm tra phát hiện dưới hệ thống sàng tuyền có một bãi thải nối với một đập chứa bùn thải. Tại bãi thải và đập chứa, có nhiều bùn thải màu xám đen, bốc phùi Sunfua. 

Đoàn kiểm tra xác định bãi chứa và đập chứa thải này không có trong thiết kế và thực hiện việc lấy mẫu để giám định.

Đập chứa bùn thải không có trong thiết kế bị đoàn kiểm tra phát hiện. Ảnh: Nhật Lân

Cán bộ Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu giám định. Ảnh: Nhật Lân

Cũng qua kiểm tra, bước đầu các thành viên của đoàn có nhận định, nước thải của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc không được sử dụng tuần hoàn như Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt./.

Nhật Lân - Đức Chuyên