Sử dụng máy DEXXUMT giúp phát hiện bệnh loãng xương

(Baonghean) - Bệnh viện Giao thông - Vận tải Vinh là một trong những đơn vị y tế luôn chủ động ứng dụng công nghệ khoa học, trang thiết bị máy móc hiện đại, triển khai kỹ thuật mới để phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân. Tháng 10/2016, bệnh viện tiếp tục đầu tư cải tạo phòng khám và đưa thiết bị mới là máy đo loãng xương công nghệ tiên tiến (DEXXUMT - Hàn Quốc), đây là loại máy cho kết quả chính xác và tin cậy, là tiêu chuẩn vàng để đánh giá tình trạng mật độ xương của bệnh nhân.

Do yêu cầu phục vụ kịp thời công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân Khoa nội, Bệnh viện Giao thông - Vận tải Vinh thành lập 2 phòng khám, là nội 3 và nội 4. Ths, bác sỹ Vũ Đình Bá - Trưởng Khoa Nội cho biết: “ Phòng nội 3 thực hiện công tác khám, điều trị về tim mạch, hô hấp và nội tổng hợp. Phòng nội 4 khám và điều trị các bệnh cơ xương khớp.

Thực hiện chủ trương đầu tư trang bị y tế hiện đại đáp ứng yêu cầu khám và điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện Giao thông - Vận tải vừa đầu tư cải tạo lại phòng khám và lắp máy đo loãng xương DEXXUMT tia X của Hàn Quốc. Để phát huy hiệu quả thiết bị mới này, bệnh viện đã cử cán bộ, bác sỹ phòng nội 4 tham gia khóa đào tạo chứng chỉ tại Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội và nhờ đó đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh cho người dân”.

Lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh viện Giao thông - Vận tải Vinh có nhiệm vụ khám, chữa bệnh, điều trị và phục hồi chức năng cho cán bộ, công nhân viên, người lao động thuộc ngành Giao thông - Vận tải và các đối tượng khác trong khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình.

Đặc biệt, từ khi thực hiện thông tuyến bảo hiểm, bệnh viện có rất nhiều người bệnh cao tuổi, và đây là đối tượng thuộc nguy cơ cao về loãng xương (tất cả những phụ nữ trên 50 tuổi và đàn ông trên 70 tuổi đều có nguy cơ cao là sẽ bị loãng xương, tuy nhiên, trong thực tế ở Việt Nam có không ít phụ nữ bị loãng xương ở độ tuổi 40 - 45 và đàn ông ở độ tuổi 50 - 60). Do vậy, Bệnh viện Giao thông - Vận tải Vinh đã nhanh chóng đưa máy đo loãng xương DEXXUMT tia X vào hoạt động từ đầu tháng 10/2016.

Kiểm tra chiều cao cho bệnh nhân.

Nhờ đưa máy đo loãng xương DEXXUMT tia X vào hoạt động, không những giúp cho khoa nội nâng cao năng lực, chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, mà còn phối hợp, hỗ trợ tích cực cùng với các khoa lâm sàng khác trong công tác khám, điều trị bệnh.

Bác sỹ Trần Ngọc Huyên - Trưởng khoa Đông y phục hồi chức năng cho biết: “Do có nhiều bệnh nhân điều trị tại khoa liên quan đến xương khớp, nên sau khi khoa Nội đưa máy đo loãng xương vào hoạt động, chúng tôi đã chỉ định cho bệnh nhân kiểm tra độ loãng xương và qua đó hỗ trợ rất kịp thời cho công tác điều trị của khoa”.

Được biết, máy đo loãng xương DEXXUMT tia X công nghệ tiên tiến, cho kết quả chính xác và tin cậy, là tiêu chuẩn vàng để đánh giá tình trạng mật độ xương của bệnh nhân với chi phí đầu tư hợp lý nhất. Với loại máy này, khi bệnh nhân tiến hành kiểm tra độ loãng xương tại Bệnh viện Giao thông - Vận tải Vinh sẽ máy chiếu tại 2 vị trí là cột sống lưng và cổ xương đùi.

Bà Chu Thị Đìu (71 tuổi) ở khối 1, phường Quán Bàu, TP. Vinh cho biết: “Bị đau chân 17 ngày rồi nên việc đi lại rất khó khăn, khi đến khám tại Bệnh viện Giao thông - Vận tải được bác sỹ chỉ định kiểm tra độ loãng xương. Đây là lần đầu tiên kiểm tra độ loãng xương, sau khi chụp xong chỉ chờ 7 phút là có kết quả và nhờ đó, mới biết là bị loãng xương nặng”.

Chị Đậu Thị Hằng (46 tuổi) ở xóm Vĩnh Xuân - phường Đông Vĩnh, TP. Vinh cho hay: “Rất may khi đến bệnh viện khám được kiểm tra bệnh loãng xương và người bệnh rất vui vì không phải mất nhiều thời gian chờ đợi kết quả, hơn nữa thiết bị mới, hiện đại nên rất yên tâm”.

Đo loãng xương bằng công nghệ tiên tiến máy DEXXUMT của Hàn Quốc.

Không những người già có nguy cơ bị loãng xương, mà những người vì lý do nào đó phải nằm bất động trên giường quá lâu, những bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính, những người bệnh cường tuyến cận giáp hoặc thiểu năng sinh dục, dùng thuốc Corticoide kéo dài, bị các bệnh lý về khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp cũng thuộc về nhóm có nguy cơ bị loãng xương.

Những người nghiện rượu, bia, thuốc lá, cà phê, ít hoạt động thể lực, ít hoạt động ngoài trời, chế độ ăn uống quá ít calcium, ít đạm cũng là những lý do dẫn đến loãng xương. Hay những người quá nhẹ cân, lúc nhỏ bị còi xương, suy dinh dưỡng và những người có ông, bà, cha, mẹ bị loãng xương cũng có nguy cơ bị loãng xương cao hơn những người khác… 

Sử dụng máy DEXXUMT phát hiện bệnh loãng xương.

Bác sỹ CKI Nguyễn Kiên Sơn, phụ trách Phòng đo loãng xương, Bệnh viện Giao thông - Vận tải Vinh cho biết: “Người bị loãng xương nếu không được kiểm tra, phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vì vậy, ngay sau khi Bệnh viện Giao thông - Vận tải Vinh đưa vào hoạt động máy đo loãng xương DEXXUMT tia X có rất nhiều bệnh nhân đến kiểm tra. Sau hơn 15 ngày đi vào hoạt động, tại phòng nội 4, đã tiến hành đo loãng xương cho hơn 70 bệnh nhân, trong đó có 15 ca điều trị nội trú, còn lại là điều trị ngoại trú”. 

Anh Nguyễn Phúc Mạnh Toàn - cán bộ điều dưỡng Phòng nội 4 cho hay: “Khi kiểm tra trên máy đo loãng xương DEXXUMT tia X, máy sẽ cho kết quả cụ thể về tình trạng của bệnh nhân như: Loãng xương nặng, loãng xương và thiểu xương hoặc là bình thường, đặc biệt từ kết quả đó máy tự động cập nhật, cảnh báo tình trạng bệnh và đưa ra cảnh báo đối với bệnh nhân. Chính vì vậy, hỗ trợ rất lớn cho việc điều trị bệnh. Tất cả bệnh nhân sau khi kiểm tra loãng xương tại phòng nội 4 đều rất hài lòng với thái độ phục vụ và yên tâm vì kết quả đo rất chính xác”. 

Bác sỹ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân sau khi máy DEXXUMT phát hiện bệnh.

Nhanh chóng tiếp cận với những phương pháp điều trị mới, nâng cao khả năng khám, chữa bệnh, Bệnh viện Giao thông - Vận tải Vinh góp phần giảm tải cho bệnh viện trọng điểm tuyến Trung ương. 

Hoàng Vĩnh - Phan Minh