Sự lan tỏa của những quầy hàng miễn phí

(Baonghean.vn) - Đầu năm 2017, trên đường phố Vinh bất ngờ xuất hiện một hình thức từ thiện mới – tủ quần áo miễn phí. Sau đó không lâu, phong trào đã lan tỏa từ TP Vinh lên các huyện miền Tây, được đông đảo người dân ở khắp nơi hưởng ứng.

  Chiều ngày 5/1, ở vườn hoa Tam Giác,  đường Lê Lợi – Thành phố Vinh xuất hiện một quầy hàng quần áo đặc biệt, tại đây mọi người có thể mang quần áo đến chia sẻ và lấy dùng một cách  miễn phí. Ngày đầu tiên ra đời, nhiều người dân Thành phố Vinh đã không khỏi ngỡ ngàng về tủ quần áo mới lạ này. Tủ cao khoảng 1,8m, rộng 1,4m, có 3 ngăn, phía trên là áo, 2 ngăn dưới là quần, dựng bên đường, mở cửa tự do, trên tủ giăng maket ghi rõ “Quầy hàng quần áo miễn phí”. Ngay trong buổi chiều khai trương, đã có hàng chục người dân đến xem và lấy quần áo về dùng.

Tủ quần áo miễn phí tại TP Vinh

Quầy hàng quần áo miễn này ra đời bởi các bạn trẻ sống tại Thành phố Vinh với mục đích nhằm góp phần mang đến một mùa Đông ấm áp hơn cho những người nghèo trong thành phố. Bạn Võ Thị Tuyết Nhung, một trong hai người “chủ” quầy hàng cho biết: “Bọn em thấy tủ quần áo miễn phí  ở Hà Nội hoạt động rất có hiệu quả, nên muốn lập ra một tủ quần áo kiểu như thế ở Thành phố Vinh. Ý tưởng này mới xuất hiện cách đây khoảng 3 ngày, sau khi thống nhất, bọn em đã nhanh chóng đi làm tủ và tổ chức quyên góp quần áo ban đầu”.

  Chính các bạn trẻ thực hiện chương trình “Đông ấm yêu thương, ai thừa đến sẽ chia, ai thiếu đến lấy” cũng không  nghĩ rằng quầy hàng quần áo miễn phí được người dân ủng hộ mạnh mẽ đến vậy. 40 – 50 bộ quần áo cũ đầu tiên trưng bày tại tủ đã được mọi người đón nhận và cũng đã có những người đem quần áo còn lành lặn, sạch sẽ của nhà mình đến bỏ vào tủ nhằm chia sẻ cho người khác. Chương trình đã gửi đi thông điệp “chia sẻ văn minh” - mọi người có quần áo cũ, lành, sạch, đều có thể đưa đến quầy hàng này để chia sẻ với người khác.

  Sau buổi đầu xuất hiện với bao ngỡ ngàng, người dân thành Vinh đã quen dần với tủ đồ miễn phí. Những ngày mưa vẫn có người đến tủ lấy quần áo về dùng. Thật xúc động khi thấy nhiều cảnh đời vô gia cư, neo đơn, nghèo khó đến đây chọn áo quần áo về dùng với tâm trạng phấn khởi, vui tươi. Mỗi ngày, tại tủ đã nhận được từ 2 đến 6 bì quần áo, khoảng vài trăm chiếc, của người dân thành Vinh và những nhà hảo tâm, những câu lạc bộ ở khắp mọi nơi gửi về. Khi có số lượng cung cấp lớn, các bạn trẻ phụ trách ở đây sẽ sắp xếp lại, sau đó phân về các nơi. Tính đến nay, tại điểm Vinh đã có khoảng 15 nghìn chiếc quần áo được chia sẻ.  Nói về việc lập ra tủ quần áo miễn phí, bạn Nguyễn Minh Tuấn, sinh viên đại học Vinh cho biết: “Xuất phát từ tâm, từ sự đồng cảm yêu thương, chúng em muốn mọi người hãy chung tay chia sẻ với những người nghèo khó”.

Từ TP Vinh, sức lan tỏa của phong trào ngày càng mạnh mẽ, khoảng trung tuần tháng 1/2017 đã có thêm 4 điểm tủ quần áo miễn phí ở miền Tây. Tiếp sau Vinh là Qùy Hợp (13/1), Quế Phong (15/1), Con Cuông (17/1), Qùy Châu (19/1). Đặc điểm nổi bật của các tủ quần áo này là mở ở trung tâm các huyện, gần các chợ, nơi bà con đồng bào dân tộc thường đến đó mua bán, trao đổi hàng hóa.

Đối tượng chính của tủ quần áo miễn phí là đồng bào các dân tộc nghèo. Lập và duy trì hoạt động của các tủ quần áo này là thành viên của các câu lạc bộ thiện nguyện. Từ phố, quần áo miễn phí đã về với các bản làng, góp phần chia sẻ khó khăn với bà con vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Người dân ở đây họ có thể đến tủ tự chọn quần áo, hoặc được các tình nguyện viên lặn lội đường rừng đem đến tận nhà. Lần đầu tiên ở các huyện miền Tây xuất hiện quầy hàng quần áo tự chọn miễn phí.

Tại Quế Phong, bạn Nguyễn Hùng Cường (36 tuổi) cho biết, tủ đồ miễn phí đặt tại ngã 3 chợ, gần trung tâm văn hóa huyện, sau khi mở cửa, đã phải trải thêm bạt để người dân chọn đồ. Tính đến nay, đã có hơn 6 nghìn chiếc quần áo được chia sẻ. Một phụ nữ ở xã Châu Kim, đến tủ đồ chia sẻ: “Sáng đi chợ thấy chọn đồ miễn phí, tôi cũng chọn vài bộ về cho con. Đang lo tết không có tiền mua, giờ thì không phải lo tiền mua đồ nữa”. Năm tới, dự kiến trên địa bàn huyện sẽ có thêm khoảng 8 -10 điểm tủ quần áo miễn phí.

Theo bạn Hoàng Hiền Ly (26 tuổi), tại Con Cuông, tủ đồ miễn phí được đặt tại ngã tư chợ, cạnh đường 7, do CLB thiện nguyện Sen Vàng lập và duy trì họat động. Ở đây lúc đầu cũng chỉ làm 2 giá quần áo treo lên, sau mới trải thêm bạt để mở rộng diện tích. Tủ quần áo thật sự đã đem lại mùa đông ấm áp cho không ít đồng bào dân tộc Đan Lai nghèo khó giáp biên giới Việt – Lào. Tuy mới đặt tủ được 1 tuần nhưng ở đây cũng đã có hơn 5 nghìn chiếc quần áo được chia sẻ.

Rất đông bà con dân tộc thiểu số đến chọn quần áo tại tủ quần áo miễn phí huyện Quế Phong

Các tủ quần áo miễn phí trên toàn tỉnh duy trì đến hết ngày 28 Tết mới tạm thời đóng cửa. Một số điểm dự tính đóng cửa sớm hơn nhưng do nhu cầu của người dân nên đã kéo dài thêm thời gian hoạt động. Trong những tuần đầu xuất hiện, tủ quần áo miễn phí đã nhận được sự hưởng ứng, chia sẻ mạnh mẽ của cộng đồng mạng, của người dân các địa phương, kết nối được các điểm từ thiện trong và ngoài tỉnh cũng như các thành phố lớn. Khoảng 25 nghìn chiếc quần áo đã được chia sẻ cho mọi người.

Tuy trao tặng quần áo cho người nghèo đã có từ lâu, nhưng tạo ra một nơi để mọi người tự do chia sẻ thì đây là hình thức từ thiện hoàn toàn mới ở tỉnh ta. Bên cạnh cái hay, cái tốt cần phát huy, nhân rộng, đây đó vẫn còn ít nhiều hạn chế cần khắc phục như lộn xộn khi chọn đồ, lấy hết phần người khác, “người giàu cũng chọn”...

Chương trình “Đông ấm yêu thương, ai thừa đến sẻ chia, ai thiếu đến lấy”, thật sự có ý nghĩa thiết thực. Với những người nghèo đã được chia sẻ, mùa Đông năm nay dường như sẽ ấm áp hơn. Bạn Võ Thị Tuyết Nhung, một trong hai người khởi xướng chương trình này ở Nghệ An không dấu nổi xúc động: “Em thấy vui vì nó đã đi đúng mục đích và lan tỏa mạnh. Không quan trọng là ai làm, mà quan trọng là kết quả và lợi ích của nó đối với cộng đồng”

                                                                Huy Thư