Sức mạnh đáng gờm của máy bay chiến đấu Thụy Điển

Dù không quá nổi tiếng như các chiến đấu cơ đa nhiệm hàng đầu của Mỹ và Nga, Saab JAS 39 Gripen lại có sức mạnh hết sức đáng gờm.

Saab JAS 39 Gripen là chiến đấu cơ đa nhiệm được đưa vào biên chế Không quân Thụy Điển từ năm 1995.
Saab JAS 39 Gripen có thể đảm đương nhiệm vụ của máy bay chiến đấu và trinh sát. Dù có giá bán khá "dễ chịu", Saab JAS 39 Gripen vẫn được trang bị những loại vũ khí cực mạnh và có khả năng hoạt động cực kỳ linh hoạt.
Thiết kế đặc biệt giúp Saab JAS 39 Gripen có thể vừa bay gần như thẳng đứng (tạo góc 70-80 độ) vừa tấn công mục tiêu đối phương. Ngoài ra, hệ thống radar Ericsson danh tiếng giúp Saab JAS 39 Gripen có được "đôi mắt tinh tường" dễ dàng phát hiện, theo dõi nhiều mục tiêu một lúc.
Động cơ phản lực Volvo Flygmotor RM12 cực mạnh giúp Saab JAS 39 Gripen có thể đạt tốc độ tối đa 2.450km/h, tầm hoạt động 3.250km (nếu có bình nhiên liệu phụ) và đạt trần bay 16km. Để có thể tham gia các trận cận chiến trên không, Saab JAS 39 Gripen được trang bị súng 27mm Mauser BK 27.
Ngoài ra, Saab JAS 39 Gripen còn có 6 giá treo vũ khí giúp chiến đấu cơ này có thể trang bị nhiều loại tên lửa và bom hết sức đa dạng. Cụ thể, pháo 27mm Mauser BK 27 có thể mang tên lửa không đối không, tên lửa diệt radar, tên lửa không đối đất, bom thông minh, tên lửa diệt hạm và bom thông thường.
Ngoài ra, hệ thống điện tử trên Saab JAS 39 Gripen cho phép chia sẻ thông tin tối đa giữa 4 máy bay trong cùng phi đội để phối hợp tác chiến. Saab JAS 39 Gripen có rất nhiều biến thể khác nhau phục vụ cho các mục đích hết sức đa dạng.
Trong đó, 39A là phiên bản đầu tiên và cơ bản nhất, sau đó được nâng cấp lên 39C, 39B dành cho huấn luyện chiến đấu, 39D là phiên bản 2 ghế ngồi của 39C. Ngoài ra còn có phiên bản 39NG được nâng cấp động cơ, radar, bình nhiên liệu và trang bị vũ khí.
39E và 39F là các phiên bản nâng cấp 1 ghế ngồi và 2 ghế ngồi của 39NG. Cuối cùng là phiên bản Sea Gripen có khả năng cất, hạ cánh trên tàu sân bay, phiên bản máy bay chiến đấu không người lái Gripen UCAV và phiên bản tác chiến điện tử Gripen EW./.

 Theo VOV