Sức mạnh đáng gờm tên lửa EXTRA của Hải quân Việt Nam

Tên lửa đạn đạo EXTRA đạt độ chính xác cực cao, có thể sử dụng để tiêu diệt các nhóm tàu, nhóm quân đổ bộ đường biển một cách nhanh gọn nhất.

Trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hải quân Nhân dân Việt Nam tại quân cảng Cam Ranh diễn ra vào ngày 2/5/2015, quân đội ta lần đầu tiên giới thiệu chính thức tên lửa đạn đạo EXTRA do Israel sản xuất.
Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) năm 2015, Israel đã chuyển giao cho Việt Nam 20 tên lửa đối đất EXTRA. Số tên lửa này sẽ được sử dụng cho lực lượng bảo vệ bờ biển.
Tên lửa EXTRA (Extended Range Artillery) được Công ty công nghiệp quân sự IMI (Israel Military Industries) và Chi nhánh MLM Systems Division của Hãng Công nghiệp Hàng không Israel IAI (Israel Aircraft Industries) hợp tác phát triển, được đưa ra giới thiệu lần đầu tại Triển lãm hàng không Paris 2005.
Đạn tên lửa được đặt trong thùng container kín, ghép thành nhóm 4 quả tên lửa thuận lợi cho việc bảo dưỡng, lưu kho bãi và khai thác sử dụng.
Trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, các container tên lửa được đặt trên bệ phóng cố định hoặc xe phóng và có thể cơ động chiến đấu được ngay. Ảnh: Hai container hình tròn chứa đạn tên lửa EXTRA của Việt Nam được đặt trên bệ phóng cố định hoặc có thể đưa lên xe tải Ural.
Đạn EXTRA có chiều dài 3,97 m, đường kính 300 mm, trọng lượng phóng 450 kg, mang theo đầu đạn nổ mạnh hoặc đạn chùm nặng 120 kg.
IAI và IMI đã kết hợp kinh nghiệm về động cơ tên lửa, đầu đạn và hệ thống dẫn đường của các hai cơ sở để phát triển tên lửa EXTRA và sử dụng những thành tựu mới nhất của công nghệ tiến công dẫn đường chính xác không theo đường ngắm (NLOS).
Tên lửa EXTRA tác chiến hiệu quả chống các mục tiêu cố định như Trung tâm chỉ huy, trận địa phòng ngự kiên cố, trung tâm thông tin liên lạc, hạ tầng cơ sở quân sự và kho tàng. Ảnh: EXTRA bắn thử nghiệm bởi Đoàn 685, Quân chủng Hải quân.
Tầm bắn của tên lửa EXTRA lên tới 150 km với độ sai lệch nhỏ hơn 10 m nhờ hệ thống dẫn đường quán tính và định vị GPS/INS.
Mặc dù EXTRA vốn được thiết kế để tác chiến trên bộ hơn là tác chiến đối hải. Tuy nhiên, nhờ kết cấu bệ phóng nhỏ gọn, đạn trong thùng container bảo quản lâu dài, khai thác sử dụng và điều khiển hỏa lực tương đối dễ dàng hơn, có thể lắp đặt và ngụy trang trên nhiều đảo có diện tích nhỏ nhất hoặc nhà giàn đáp ứng được yêu cầu phòng thủ và đánh trả hiệu quả các cuộc tấn công của đối phương.

Theo kienthuc.net