Sức mua tăng, giá thực phẩm ổn định trong kỳ nghỉ lễ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 4 ngày, lượng người về quê và lượng khách du lịch đến Nghệ An khá đông. Các nhà hàng, khách sạn kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động hết công suất. Theo đó, thị trường thực phẩm khá sôi động, sức mua tăng nhưng giá cả khá ổn định.
Sức mua các mặt hàng thực phẩm tại các chợ dân sinh trong dịp lễ tăng mạnh. Ảnh: Thanh Phúc
Sức mua các mặt hàng thực phẩm tại các chợ dân sinh trong dịp lễ tăng mạnh. Ảnh: Thanh Phúc

Khảo sát tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Nam Đàn… không khí mua bán diễn ra sôi động ngay từ chiều 31/8 cho đến ngày 4/9. Các tiểu thương cho biết, dự kiến lượng thực phẩm tiêu thụ trong dịp lễ này sẽ tăng đột biến, do đó, họ đã chủ động nguồn cung dồi dào, nỗ lực giữ giá bình ổn để tăng doanh thu.

Bà Trịnh Thị Hoá, một tiểu thương kinh doanh thịt bê tại chợ Sa Nam (thị trấn Nam Đàn) cho biết: “Riêng 4 ngày nghỉ lễ, tôi đã chuẩn bị 15 con bê thịt, vừa bán lẻ ở chợ, vừa phân phối cho các quán hàng trong huyện và thành phố Vinh. Lượng thịt tiêu thụ tăng gấp đôi, riêng ngày chính lễ 2/9 thì tăng gấp 3 so với ngày thường”.

Một cơ sở kinh doanh vịt quay tại chợ Hưng Dũng (TP.Vinh) cho biết, lượng vịt tiêu thụ trong 4 ngày lễ tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường. Ảnh: Thanh Phúc

Một cơ sở kinh doanh vịt quay tại chợ Hưng Dũng (TP.Vinh) cho biết, lượng vịt tiêu thụ trong 4 ngày lễ tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường. Ảnh: Thanh Phúc

Tại các chợ dân sinh ở thành phố Vinh, lượng thực phẩm tiêu thụ trong những ngày nghỉ lễ cũng tăng mạnh. “Bình thường chỉ bán được khoảng 10-15 kg ghẹ, 10kg tôm tít và 20kg ốc các loại thì trong mấy ngày nghỉ lễ, lượng hàng bán ra tăng gấp 2 lần. Khách mua để mang về quê, mua đi dã ngoại, tổ chức ăn uống tại gia nên mua số lượng nhiều, từ vài cân trở lên”.

Đặc biệt, tại các siêu thị trên địa bàn như: Lotte Mart Vinh, Big C, Mega và hệ thống Vinmart lượng khách cũng tăng từ 30-40% so với ngày thường. Các mặt hàng bán chạy nhất là: Thực phẩm chế biến sẵn, nước giải khát, may mặc, hoá mỹ phẩm…

Lượng khách tại các siêu thị tăng mạnh trong dịp lễ. Ảnh: Thanh Phúc

Lượng khách tại các siêu thị tăng mạnh trong dịp lễ. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Trần An Khang, đại diện siêu thị Big C Vinh cho biết: “Dịp lễ này, siêu thị triển khai nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá mạnh từ 30-50% cho hàng nghìn sản phẩm như: thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến sẵn, nước giải khát, gia vị, đồ gia dụng nhà bếp… Nhờ đó, lượng khách đến mua sắm tại siêu thị trong dịp nghỉ lễ vừa qua tăng mạnh, doanh thu cũng tăng gấp rưỡi, gấp đôi ngày thường. Người dân tận dụng ngày nghỉ lễ vừa đi chơi, vừa mua sắm các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Vì vậy, các chương trình khuyến mãi thu hút sự quan tâm của khách hàng”.

Điều đáng ghi nhận là mặc dù sức mua tăng mạnh song giá cả các mặt hàng khá ổn định so với ngày thường. Cụ thể như: Thịt lợn có giá là từ 120.000-135.000 đồng/kg; thịt bò từ 220.000 - 250.000 đồng/kg, thịt gà công nghiệp 40.000 đồng/kg, thịt gà ta 120.000 đồng/kg.

Rau xanh dồi dào, giá ổn định, có phần giảm nhẹ so với tháng trước đó. Ảnh: Thanh Phúc
Rau xanh dồi dào, giá ổn định, có phần giảm nhẹ so với tháng trước đó. Ảnh: Thanh Phúc

Các loại rau xanh tiếp tục duy trì mức giá ổn định: Bắp cải 15.000 đồng/kg; cải thảo 27.000 đồng/kg; bí xanh 20.000 đồng/kg; cải xanh 30.000 đồng/kg; hành lá, rau mùi có giá 80.000 - 90.000 đồng/kg; rau muống có giá 8.000 đồng/bó; cà chua, cà rốt, dưa chuột dao động trong khoảng 18.000 - 23.000 đồng/kg; khoai lang có giá khoảng 20.000-26.000 đồng/kg…

Riêng các loại thủy, hải sản hút hàng trong dịp này có tăng giá so với ngày thường: Cá diêu hồng có giá 65.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg), tôm đất 150.000 đồng/kg (tăng 15.000 đồng), cá quả dao động 80.000-100.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg). Đặc biệt, hải sản tươi sống tăng giá mạnh: Mực 250.000 -270.000 đồng/kg (tăng 20.000 - 30.000 đồng/kg); ghẹ xanh 300.000-380.000 đồng/kg (tăng 40.000 đồng/kg); tôm tít 180.00 -220.000 đồng/kg (tăng 30.000 đồng/kg)...

Riêng mặt hàng hải sản tươi sống giá tăng mạnh. Ảnh: Thanh Phúc

Riêng mặt hàng hải sản tươi sống giá tăng mạnh. Ảnh: Thanh Phúc

Sở dĩ, sức mua tăng song giá cả vẫn ổn định là do 2 nguyên nhân. Thứ nhất, sau thời gian chờ đợi có “độ trễ” từ ảnh hưởng của giá xăng dầu, giá hàng hóa tại các chợ truyền thống và các siêu thị đã dần ổn định, có mặt hàng giảm 10-25% khi giá xăng giảm mạnh. Thứ hai, do các thương nhân đã dự báo được xu hướng thị trường nên chuẩn bị nguồn cung dồi dào, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và giữ giá cả hàng hoá ổn định trong những ngày lễ.

tin mới

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.