#suy ngẫm

76 kết quả

Những mảnh ký ức

Những mảnh ký ức

(Baonghean.vn) - Tôi ngồi trên bãi cát, đếm những nhịp sóng xô bờ. 1,2,3,4,5,6,7… Trong chớp mắt, tôi tưởng như đang đếm những vui buồn lòng mình, những hoang mang lòng mình, những đổ vỡ lòng mình, và kì diệu thay, nhịp sóng êm đềm ấy xoa dịu chơi vơi tôi trong nỗi lặng thầm của sự hoá thân.

Nhẹ nhõm khi mất đi

Nhẹ nhõm khi mất đi

(Baonghean.vn) - Có lẽ điều đã qua là điều nên qua, điều đã mất là điều nên mất. Khi ta chấp nhận mất mát cũng đồng nghĩa rằng ta chấp nhận buông xả cho sự tham chiếm sở hữu của chính mình.

Hạnh phúc số 0

Hạnh phúc số 0

(Baonghean.vn) - Có những người sống cả đời vẫn khó mà ngộ được chữ “có” và “không”. Nhiều khi cái “có” thành cái “không” nhẹ bẫng vô chừng, cái “không” thành cái “có” đến bất thình lình không lường trước được.

Tha thứ và khoan dung

Tha thứ và khoan dung

(Baonghean.vn) - Sự đẹp đẽ, cao thượng, vị tha nhất trên đời này không phải dành để đối đãi với người, mà đối đãi với chính mình. Khi buông xả thứ tha được cho nỗi giận hờn của chính mình, thì đồng thời mình đã đạt được cấp độ thứ tha cao hơn dành cho người.

Quá tải… chữa lành

Quá tải… chữa lành

(Baonghean.vn) -Chữa lành có thể được xem là nhu cầu của cả một thế hệ - khi con người quá căng thẳng với hiện thực đời sống nhiều bất ổn trong một thời gian dài. Nhưng càng đi vào “thị trường chữa lành”, càng thấy nhiều điều chệch hướng.

Chọn ngồi thật yên

Chọn ngồi thật yên

(Baonghean.vn)-Chúng ta mải miết kết nối với cả thế giới, mong cầu hiểu tường tận về mọi sự trên đời, mà ít khi kết nối với chính bản thân mình-một tiểu vũ trụ tinh diệu, phức tạp, mầu nhiệm, với vô vàn những tinh cầu dễ tổn thương, cần được chở che bằng sự thấu hiểu đến tận cùng.

Vời vợi bóng quê

Vời vợi bóng quê

(Baonghean.vn) - Trong cuộc đời mỗi con người có biết bao nỗi nhớ, bao niềm khắc khoải luyến thương, hẳn ai cũng sẽ ít nhiều dành riêng một góc lòng mình cho mẹ cha, cho quê hương, cho mái nhà ấu thơ yêu dấu. Trên hành trình mê mải ngược xuôi, vẫn đau đáu trong tim bóng dáng cội nguồn...
zsafsdf

Mẹ tôi làm báo

(Baonghean.vn) - Khi tôi còn nhỏ là lúc máy tính chưa phổ biến. Lúc đó mẹ tôi còn viết tay từng bài báo chứ không phải đánh máy như sau này (và bây giờ). Tôi nhớ chữ mẹ đặc biệt xấu nên nhãn vở, nhãn sách của tôi toàn là tôi nghuệch ngoạc tự viết vì nhờ mẹ viết thì chắc chẳng bao giờ dịch ra được đấy là vở gì.
sdfvsfdc

Người Việt ở Mỹ ứng phó với dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Tôi đang sống trong một thời kỳ rất đặc biệt của thế giới. Trong những ngày này, hầu như tất cả mọi người trên trái đất đều rất hoang mang về dịch Covid-19 đang hoành hành. Dịch Covid-19 lây lan dựa trên một chủng virus mới mà con người chưa biết; chưa tìm ra phương thuốc nào hữu hiệu để phòng ngừa và chữa bệnh.
dfcasfc

“Chơ anh ơi khoan vội mà bực mình“

(Baonghean.vn) - Đất nước đã dường như chuyển trạng thái từ “thời bình” sang “thời chiến”. Dù mọi sự quan tâm có vẻ đang đổ dồn cho từ khóa Covid-19, nhưng trong những ngày “Cách ly xã hội” đầu tiên này cư dân mạng vẫn xôn xao về câu chuyện công trình chữ Việt không dấu chính thức được cấp bản quyền.
aefcac

Không phải là kỳ thị

(Baonghean.vn) - Trong chỉ thị của người đứng đầu Chính phủ cũng như phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trong các cuộc họp về chống dịch Covid-19, thì không dưới một lần chúng ta được nghe nhắc đến thông điệp chống kỳ thị đối với người bệnh.
sdcfadc

Dạy học trực tuyến và câu chuyện chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Buổi giao ban công tác mới đây với các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trong khi yêu cầu các đơn vị phải nhanh chóng, quyết liệt triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, đã nói một câu khá…bất ngờ
sèwe

Ước gì không phải xin lỗi mẹ

(Baonghean.vn) - Tôi xa nhà từ sớm, lúc chưa đầy 20 tuổi. Và bao nhiêu năm xa nhà là bấy nhiêu năm triền miên trong nỗi nhớ nhà, nhớ mẹ. Hỏi, thế bố thì sao? Cũng nhớ bố chứ. Nhưng nhớ mẹ khác hơn, ở chỗ trong nỗi nhớ về mẹ luôn bao hàm cả sự xót thương.
sfsef

Bông hoa và bãi ...

(Baonghean.vn) - Trong vô vàn lý do chia tay thì tôi nghĩ lý do sau đây của tôi cũng thuộc hàng hiếm có khó tìm. Chả là hồi trước quen một anh, khách quan mà nói là khá ok về mọi mặt - ngoại hình, công việc, tính cách. Cho đến một hôm anh dẫn tôi về nhà ăn cơm và chứng kiến màn cãi nhau của bố mẹ anh
sdefsef

Giấc mơ blouse trắng

(Baonghean.vn) - Hồi nhỏ, mình luôn thích nhìn những y, bác sĩ trong bộ blouse trắng trong ngần. Họ hối hả với công việc, mọi thứ như cuốn họ đi, những ánh mắt chờ đợi của bệnh nhân cứ thôi thúc họ làm việc. Mình đứng nép vào hành lang cấp cứu nhìn những bác sĩ, y tá...
davszc

Tổ quốc không bỏ quên bất kỳ ai

(Baonghean.vn) - Trong điều kiện bình thường lòng người có thể bị khuất che sau những toan lo bộn bề. Cũng có thể nó bị khuất che bởi lớp ngụy trang bề ngoài nhuốm màu quân tử. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhìn xuyên thấu lòng tốt của người quân tử hay tâm địa xấu xa của kẻ tiểu nhân.
sfvgs

Bàn về cái khẩu trang

(Baonghean.vn) - Khẩu trang đang trong thời kỳ hoàng kim về độ phủ sóng cũng như giá. Người người, nhà nhà tranh nhau đi mua khẩu trang khiến mặt hàng này không chỉ tăng giá chóng mặt mà còn cháy hàng vì cung không đủ cầu.
eafae

Rằm tháng Giêng

(Baonghean.vn) - Bây giờ đã là giữa tháng Giêng. Tôi đi ra ngoại ô trong một ngày mưa phùn, thứ mưa đặc trưng của mùa Xuân. Trời lạnh, âm u, tầm nhìn trong thành phố rất ngắn vì mưa, sương che khuất. Trời đất sẽ cứ như thế suốt từ sáng đến tận trưa, có thể hửng lên một chút, rồi đâu lại vào đấy. Ngày ngắn, đêm dài.
fsefe

Câu chuyện đầu năm

(Baonghean.vn) - Nói là câu chuyện đầu năm chứ thực ra chuyện tôi sắp kể dưới đây bắt đầu từ những ngày giáp Tết. Các bạn cũng đừng hy vọng đây là thiên tiểu thuyết một nghìn lẻ một chương với những tình tiết gay cấn cao trào kẻo lại hụt hẫng.
dfsaf

Nobel Văn chương 2019: Peter Handke một lối viết khác

(Baonghean.vn) - Peter Handke là một trong những nhà văn lớn viết bằng tiếng Đức. Ông sinh năm 1942 tại Áo, mẹ là người Áo còn bố là người Đức. Peter Handke viết đủ thể loại văn chương (khoảng bốn mươi tiểu thuyết, tiểu luận, khoảng mười lăm vở kịch, ngoài ra còn viết kịch bản phim), đề cập đến những bi kịch sâu kín của thời đại, về sự chia lìa,...