Syria đánh giá nghiêm túc cảnh báo của Mỹ về vụ tấn công hóa học

(Baonghean.vn) - Ngày 28/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump, rằng chính quyền Syria không nên tiến hành một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, dường như đã được Tổng thống Syria Assad lắng nghe nghiêm túc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AP

Phát biểu với báo giới khi vừa bay tới Brussesl để tham dự hội nghị các bộ trưởng Quốc phòng NATO, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho hay: “Dường như họ đã coi những lời cảnh báo này là nghiêm túc”. Ông Mattis cho rằng: “Tổng thống Trump mong muốn can ngăn họ”.

Khi được hỏi làm sao biết được lời cảnh báo của Tổng thống Trump có hiệu nghiệm, ông Mattis đáp lại: “Họ đã không tiến hành”, ám chỉ thực tế không có cuộc tấn công hóa học nào xảy ra kể từ hôm 26/6 vừa qua. 

Trước đó, hồi đầu tuần, người phát ngôn Nhà trắng Sean Spicer cảnh báo nếu “Tổng thống Assad tiến hành một vụ tấn công sử dụng các vũ khí hóa học với quy mô thương vong lớn, thì ông và quân đội của ông ta sẽ phải trả giá đắt”. 

Lời cảnh báo được đưa ra sau khi cơ quan tình báo Mỹ phát hiện các hoạt động khả nghi tại một căn cứ không quân ở Syria, vốn được sử dụng trong vụ tấn công nghi là vũ khí hóa học 2 tháng trước đây. 

Ngày 4/4, ít nhất 87 người đã thiệt mạng, bao gồm 31 trẻ em, trong vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun do quân nổi dậy chiếm đóng ở Syria. Phương Tây cáo buộc các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad đã thực hiện vụ tấn công này. Chính phủ Syria đã kiên quyết phủ nhận việc can dự vào vụ tấn công  này, khẳng định các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công.

Chỉ vài ngày sau đó, Washington đã tiến hành một cuộc tấn công trả đũa bằng tên lửa hành trình nhằm vào căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Idlib, hành động quân sự trực tiếp đầu tiên của Mỹ chống lại chính quyền Assad./.

Lan Hạ

(Theo AFP)

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.