Syria khó dọa Israel khi toàn bộ bí mật S-300 đã lộ

Theo Chí Linh (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Quân đội Nga đang khẩn trương chuyển giao cho Syria các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 nhằm giúp đồng minh "khóa kín" bầu trời trước máy bay Israel. Tuy nhiên, Israel tuyên bố bất chấp Syria có S-300, không quân nước này sẽ vẫn tấn công và tiêu diệt nó "ngay từ trong trứng nước".

Sự kiện Nga đồng ý cung cấp S-300 cho Syria dĩ nhiên sẽ khiến cho Israel phải cảm thấy lo lắng nhất, họ đang sử dụng các kênh ngoại giao nhằm ngăn chặn điều này xảy ra, nhưng theo đánh giá thì đã quá muộn để Tel Aviv đảo ngược quyết định của Moskva.

Do vậy, Israel đã thi triển bước đi thứ hai đó là như mọi lần trước, họ tuyên bố bất chấp Syria có S-300, Không quân Do Thái sẽ vẫn tấn công và tiêu diệt nó "ngay từ trong trứng nước", không gì có thể ngăn cản quyết tâm của họ.

Sở dĩ Israel tự tin lớn tiếng như vậy là bởi họ tuyên bố đã nắm được rất nhiều bí mật của S-300 và việc vô hiệu hóa nó không đến mức khó khăn như tưởng tượng, tuy rằng đúng là đối đầu với S-300 mang lại nhiều thách thức hơn so với các tổ hợp tên lửa phòng không khác.

Syria kho doa Israel khi toan bo bi mat S-300 da lo

Trong thập niên 1990, Nga đã bán cho Mỹ cả một tổ hợp S-300V hoàn chỉnh

Đầu tiên cần nhắc lại sự kiện báo chí khu vực đăng tải thông tin tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Không quân Israel thực hiện chuyến bay trinh sát dọc không phận Syria, Iraq và lượn nhiều vòng trên cơ sở hạt nhân của Iran mà không hề bị phát hiện.

Sau khi xác minh tin tức trên, Đại giáo chủ Iran đã rất tức giận và ra lệnh cách chức tư lệnh phòng không nước này, đồng thời ,cáo buộc rằng Nga đã cung cấp mã nguồn S-300PMU-2 Favorit cho Iran để đổi lấy công nghệ máy bay không người lái.

Nếu tuyên bố trên của Iran là chính xác thì rõ ràng Israel hoàn toàn có khả năng "bịt mắt" S-300 của Syria một lần nữa, bởi ngoài mã nguồn của S-300PMU-2 thì họ còn có thể được Mỹ hỗ trợ thêm công nghệ.

Lý do là  trong giai đoạn thập niên 1990 Nga đã bán sang Hoa Kỳ nhiều tổ hợp S-300 hoàn chỉnh, ngoài ra gần đây Ukraine còn tiếp tục bán cho Mỹ các thành phần radar cảnh báo sớm của S-300.

Syria kho doa Israel khi toan bo bi mat S-300 da lo

Đài radar cảnh giới bắt thấp 36D6M1 thuộc tổ hợp S-300 Ukraine bán cho Mỹ

Ngoài biết được các tham số mật của S-300, trong tay Không quân Israel còn những con át chủ bài cực kỳ lợi hại như tiêm kích tàng hình F-35I Adir hay tên lửa tấn công ngoài tầm phòng không điểm Rampage theo đánh giá đủ sức xuyên thủng chiếc ô S-300 của Syria.

Bên cạnh đó cần lưu ý thêm rằng S-300 là tổ hợp chuyên đánh tầm cao, nó khó phát huy tác dụng với vật thể bay thấp lợi dụng địa hình địa vật bí mật xâm nhập trận địa như máy bay không người lái cảm tử Harop.

Trận đối đầu giữa S-300 với tiêm kích Israel còn chứa đựng bên trong nhiều yếu tố khó lường, chỉ được thể hiện rõ khi hai bên đụng độ nhau trong một trận thực chiến, đây là điều cần theo dõi sát sao.

Tin mới

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Nhi đồng Nam Đàn được đánh giá là đội có chiến thuật và kỷ luật cao, nên khi đối đầu với Nhi đồng Nghĩa Đàn, các cầu thủ nhí của Quê Bác dành ưu thế hoàn toàn. Trận đấu diễn ra trên "nửa sân" và kết thúc với tỷ số 3-0 cho Nhi đồng Nam Đàn. 
Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện 'khủng' đối phó với mất điện

Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện 'khủng' đối phó với mất điện

(Baonghean.vn) - Vào mùa Hè nắng nóng đòi hỏi hệ thống quạt nước hoạt động liên tục để cung cấp đủ ô xy trong ao tôm, do đó việc mất điện lưới liên tục khiến người nuôi tôm thấp thỏm lo âu. Chủ động phương án cứu tôm mỗi khi mất điện, có những chủ đầm đã phải sử dụng máy phát điện "khủng". 
Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

(Baonghean.vn) - Sau khi thay giày mới, vào phút thứ 19, Nguyễn Đức Đô đã chọc thủng lưới đối phương bằng một bàn thắng đẹp mắt, nâng tỷ số cho Nhi đồng Nam Đàn. Đúng là “Thay giày, đổi vận”!
Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

(Baonghean.vn) - Nhiều pha bóng gay cấn, chị quên mất mình đang “bụng vượt mặt” mà nhảy lên hò hét khiến chồng phải nhắc nhẹ: “Đang còn đứa trong bụng. Đứa ngoài sân đá đã đành, đừng để đứa trong bụng phải “đá” theo”.