Tại sao trọng tài FIFA ở Việt Nam 'bẻ còi' ngoạn mục như vậy?

(Baonghean.vn) - Đây không phải là lần đầu tiên trọng tài FIFA Trường Hồng Vũ bị kỷ luật, ông đã từng bị treo còi nội bộ do mắc sai lầm. Vòng 22 trên sân Thiên Trường trọng tài này cũng mới bị cổ động viên chủ nhà phản ứng trong trận đấu với TP.HCM.

Thực ra, trong trận đấu Viettel - B.Bình Dương trọng tài FIFA Trương Hồng Vũ không chỉ có 1 tình huống gây tranh cãi. Việc ông thổi quả phạt 11m, khi chủ nhà Viettel đang bị dẫn 0-1 vì cho rằng cầu thủ B.Bình Dương dùng tay chơi bóng. Xem kỹ băng ghi hình, ai cũng thấy số 7 Nguyễn Thanh Long đang khép chặt tay, đặt sau mông.

Không tin vào nước mắt

Anh chỉ hướng nào? Ảnh BDFC

Trong báo cáo qua điện thoại cho Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền, ông chia sẻ lại với báo chí. "Cậu ấy nhận sai, gần như phát khóc trong lúc trò chuyện. Trương Hồng Vũ cho biết, tình huống đó cậu ấy phạt cầu thủ Bình Dương phạm lỗi, nhưng không hiểu sao lại giơ tay ngược, thành ra đội khách được hưởng đá phạt". Nhưng chắc chả ai tin vào nước mắt!

Khá nhiều khán giả bóng đá cho rằng, nếu đúng thế thì đúng là có sự phối hợp không ăn ý giữa các bộ phận trong cơ thể của trọng tài FIFA Trương Hồng Vũ. Nếu phạt cầu thủ B.Bình Dương thì tay không thể chỉ về hướng cầu môn đội khách mà phải theo hướng ngược lại.

Chưa hết, trong tình huống đó, bóng được đưa vào cuộc, trợ lý 1 Phạm Hoài Tâm xách cờ chạy dọc đường biên, phải 3 chạm thì bóng mới nằm gọn trong lưới Viettel. Cả trọng tài Trương Hồng Vũ lẫn trợ lý 1 Phạm Hoài Tâm đều ra ký hiệu công nhận bàn thắng gỡ hòa 2-2, rồi bất ngờ “bẻ còi”.

Bất cứ ai chỉ cần có chút am hiểu sân cỏ đều có thể biết, theo luật FIFA, bóng vào cuộc hợp lệ thì trọng tài chính không được thay đổi “bẻ còi”. Nếu cứ sáng tạo theo kiểu các trọng tài FIFA “Made in Việt Nam” cho đến trước khi thổi còi chấm dứt trận đấu thì các ông vua sân cỏ vẫn có thể “bẻ còi” không công nhận bàn thắng từ đầu trận.

Thực tế, phải mất vài phút BLV Quang Tùng và khán giả VTV rốt cuộc không biết tỷ số trận đấu là bao nhiêu, vì sao hết các cầu thủ áo đỏ đến các cầu thủ áo xanh bu quanh, tranh cãi quyết liệt với trọng tài.

Phải chăng “anh chỉ… sai hướng”?

Trận cầu Viettel - B.Bình Dương sẽ đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam. Ảnh VPF

Theo FIFA, duy nhất trọng tài được phép "bẻ còi" khi các cầu thủ thực hiện pha đá phạt không đúng luật, tức là đưa bóng vào cuộc sai (ví dụ bóng chưa dừng, hoặc đặt sai vị trí đá phạt). Nhưng ở đây, khi các cầu thủ Bình Dương thực hiện đá phạt, trọng tài Trương Hồng Vũ không cắt còi, để trận đấu diễn ra bình thường thì chả có lý gì để "bẻ còi".

Khá lạ, là trước ống kính truyền hình trọng tài Trương Hồng Vũ chỉ trao đổi với trọng tài thứ 4 Vũ Phúc Hoan, trước khi vị trọng tài chính mang đẳng cấp FIFA này "bẻ còi". Người ta không thấy bóng dáng “người trong cuộc” , trợ lý trọng tài 1 Phạm Hoài Tâm trong lúc “nước sôi, lửa bỏng” như thế.

Pha “bẻ còi” lại chỉ đến sau khi các cầu thủ chủ nhà Viettel phản ứng quyết liệt chứ không phải như thanh minh: “Anh chỉ sai hướng. Anh xin lỗi và sẽ chịu trách nhiệm về quyết định này” khi phân bua với các cầu thủ B.Bình Dương.

Sai lầm thì đã rõ. Quyết định bẻ còi “kỳ lạ” của trọng tài Trương Hồng Vũ khiến Bình Dương thua chung cuộc 1-2, mất cơ hội đua vào top 3, trong khi 3 điểm quý giá giúp Viettel chạm tay vào suất trụ hạng.

Thực tình, tại thời điểm trọng tài Trương Hồng Vũ “bẻ còi”, Viettel mới 28 điểm, ngang Nam Định và hơn Thanh Hóa, đội đứng thứ 13 đúng 3 điểm. Đến giờ cũng chẳng có cơ sở để nói trọng tài Trương Hồng Vũ “đì” Thanh Hóa hay “dí” Nam Định, chỉ biết Viettel đã thoát lên vị trí thứ 10 một cách khá ngoạn mục.

Để lại những tai tiếng cho đẳng cấp FIFA “Made in Vietnam” những đàm tếu mất vài năm. Nhưng xem ra lần này, còn tệ hơn nhiều lần trọng tài FIFA Phùng Đình Dũng từ chối bàn thắng hợp lệ của Khánh Hòa với lý do Uche đánh đầu tung lưới Quảng Nam trong tình huống chơi không fair-play.

Một quyết định đã cướp đi cơ hội có huy chương của B.Bình Dương, “cứu” Viettel và khiến Nam Định, Thanh Hóa đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Còn khán giả hâm mộ thì mãi không hiểu, tại sao lại có những trọng tài đẳng cấp FIFA lại "bẻ còi" ngoạn mục như thế?