Tấm khiên vô hình bảo vệ Putin trước âm mưu tấn công bằng UAV

Theo Nguyễn Hoàng (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Thiết bị phát tín hiệu GPS giả có thể vô hiệu hóa mọi cuộc tấn công nhằm vào Tổng thống Nga bằng UAV vũ trang.
Tấm khiên vô hình bảo vệ Putin trước âm mưu tấn công bằng UAV ảnh 1

Lực lượng FSO bảo vệ ông Putin trong chuyến công du tới Áo năm 2014. Ảnh: RBTH.

Các chuyên gia tại trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến của Mỹ (C4ADS) gần đây đã phát hiện hiện tượng thú vị rằng mỗi khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tới gần một bến cảng, tín hiệu định vị toàn cầu (GPS) của những con tàu đậu tại đó sẽ bị rối loạn, vị trí hiển thị trên bản đồ của những con tàu này thậm chí còn bị "đẩy" đến một sân bay cách đó hàng chục km.

C4ADS nhận định hiện tượng này cho thấy ông Putin thường xuyên được bảo vệ bởi một hệ thống phát tín hiệu GPS giả, đóng vai trò như một tấm khiên chắn vô hình có khả năng gây nhiễu loạn các vũ khí, khí tài được dẫn đường bằng tín hiệu định vị toàn cầu.

Theo báo cáo, thiết bị phát tín hiệu GPS giả rất có hiệu quả trong việc chống lại các cuộc tấn công nhằm vào lãnh đạo Nga bằng máy bay không người lái (UAV). Cụ thể, thiết bị sẽ liên tục phát tín hiệu về tọa độ của sân bay dân sự gần đó cho các UAV tới gần vị trí của Putin.

Các UAV thương mại hiện nay thường được lập trình sẵn một cơ chế an toàn để tự động hạ cánh hoặc ngừng hoạt động khi tiến vào không phận của một sân bay dân sự. Do đó, về mặt lý thuyết, khi các UAV này áp sát Putin để tiến hành một vụ tấn công, chúng sẽ bị vô hiệu hóa ngay khi bắt được sóng của thiết bị giả tín hiệu GPS.

Trong nỗ lực làm suy yếu lợi thế của các loại vũ khí chính xác cao từ phương Tây, quân đội Nga từ lâu đã đầu tư đáng kể vào việc nâng cao năng lực tác chiến điện tử, đặc biệt là khả năng gây nhiễu hệ thống thông tin liên lạc của đối phương.

Nga là quốc gia tiên phong trong việc sử dụng các loại vũ khí này nhằm chặn sóng vô tuyến, GPS và tín hiệu radar ở Ukraine và Syria. Tại Syria, các chỉ huy quân sự Mỹ từng phàn nàn về việc môi trường tác chiến điện tử khốc liệt và kêu gọi các động thái nhằm nâng cao năng lực tác chiến điện tử.

"Nga tiếp tục là quốc gia tiên phong. Moskva không chỉ có khả năng sử dụng công nghệ này để bảo vệ các yếu nhân và cơ sở chiến lược mà còn để giành lợi thế cho các lực lượng Nga ở tiền tuyến như chiến trường Syria và biên giới với châu Âu", báo cáo của C4ADS viết.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.