Tăng cường các giải pháp đôn đốc thuế, chống thất thu ngân sách

(Baonghean.vn) - Nhằm triển khai có hiệu quả các giải pháp điều hành, quản lý ngân sách, sáng 7/7, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
Chủ trì hội nghị từ điểm cầu Hà Nội có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ. Cùng đại diện các ban, bộ ngành Trung ương và 63 điểm cầu các tỉnh thành.
 Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì; cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành thuộc khối tài chính ngân sách.

6 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế có nhiều biến động do đại dịch quốc tế Covid-19 nhưng Việt Nam đã có nhiều nỗ lực và có các giải pháp điều hành chủ động và sáng tạo. Kết quả, tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2020 tăng 1,81%; kim ngạch xuất khẩu giảm 1,1% so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch nhập khẩu giảm 3%; ngân sách trung ương chi 15,3 ngàn tỷ đồng để phòng chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn duy trì được cân đối lớn của nền kinh tế thông qua đó hoàn thành được “nhiệm vụ kép” là vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Về thu ngân sách, 6 tháng đầu năm thu ngân sách ước đạt 668,7 ngàn tỷ đồng, bằng 44,2% dự toán; giảm 10,5% so với cùng kỳ năm 2019; chi ngân sách 6 tháng ước đạt 729,4 ngàn tỷ đổng, bằng 41,8% so với dự toán; tỷ lệ giải ngân đạt 33,1% dự toán.

Đầu tư hạ tầng cơ bản, đồng bộ sau đó đưa ra tổ chức đấu giá đất bằng phiếu kín gián tiếp góp phần tăng thu cho ngân sách. Ảnh: Nguyễn Hải

Để tháo gỡ khó khăn, cùng với trình cấp có thẩm quyền về miễn, giảm và dãn thuế, giảm lệ phí trước bạ, thu nhập doanh nghiệp, thuế bảo vệ môi trường; rà soát, cắt giảm 1 số khoản phí, lệ phí…, cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý gia hạn nộp tiền thuế và thuê đất cho 109 ngàn doanh nghiệp và 40 ngàn hộ, cá nhân kinh doanh với số tiền hơn 43 ngàn tỷ đồng; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, siết chặt quản lý giá cả, thị trường tài chính…

Tại hội nghị, cùng với việc đưa ra 10 giải pháp điều hành ngân sách 6 tháng cuối năm, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế còn dự thảo một số giải pháp chuyên đề về công tác quản lý thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước và tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế; báo cáo về chính sách thuế, phí, lệ phí nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường và các giải pháp trong thời gian tới.
Trạm trộn xi măng Nghi Thiết của Tập đoàn Xi măng The Vissai. Ảnh: Việt Phương
 
Tại Nghệ An, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh đã nỗ lực cố gắng. Nhờ vậy 6 tháng thu ngân sách đạt 6.964,5 tỷ đồng, đạt 45,8% dự toán bằng 94,4% so với cùng kỳ; chi ngân sách là 14.224,4 tỷ đồng, đạt 52,4% dự toán, trong đó chi cho đầu tư phát triển là 4.885 tỷ đồng, đạt 74,1% dự toán.
Các khoản thu đạt và vượt dự toán trên gồm thu tiền sử dụng đất, thu thuế thu nhập cá nhân, thu tiền cho thuê mặt đất, mặt nước, cổ tức và lợi nhuận còn lại, bán cổ phần nhà nước, xổ số kiến thiết.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực cố gắng của ngành tài chính trong việc cân đối thu chi ngân sách, góp phần cùng cả nước dành chiến thắng kép trong đại dịch Covid. Đồng tình cao với nhóm giải pháp của Bộ Tài chính nhằm tăng thu ngân sách 6 tháng cuối năm nhưng Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính, các bộ ngành và địa phương cần nỗ lực và quyết liệt hơn, có các giải pháp chủ động và sáng tạo để điều hành, quản lý nhằm tăng thu ngân sách.

Song song với các giải pháp về chính sách thuế và phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, cần tăng cường các giải pháp đôn đốc thuế, chống thất thu ngân sách; quyết tâm cao nhất để vượt qua khó khăn, hoàn thành thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đã đề ra./.