Tăng cường công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự ATXH

(Baonghean.vn) - Sáng 7/1, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã tổ chức hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện nghị định số 77 của Chính phủ về “Phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH và nhiệm vụ quốc phòng”.

Dự và chỉ đạo hội nghị có các  đồng chí Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an.

Dự hội nghị tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí Lê Xuân Đại, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí đại tá Hà Tân Tiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đại diện văn phòng UBND tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Nghệ An
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Nghệ An

Trong 5 năm qua dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương, sự chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền các địa phương, lực lượng Quân đội, Công an các cấp đã quán triệt triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định 77/2010/NĐ-CP, ngày 12/7/2010 về “Phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng“ và Thông tư số 07 của hai bộ bổ sung, điều chỉnh ký kết quy chế phối hợp ở các cấp theo quy định, hiệp đồng bảo vệ an toàn tuyệt đối địa bàn trong các ngày, lễ tết và trong thời gian diễn ra các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và địa phương. 

Tại Nghệ An, việc triển khai thực hiện Nghị định 77 của Chính phủ đã được lực lượng Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thực hiện nghiêm duy trì chế độ giao ban định kỳ theo quy định. Qua đó, đã kịp thời trao đổi, thống nhất, nhận định, đánh giá tình hình làm cơ sở tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, lãnh đạo các cấp, các ngành thực hiện nhiệm vụ an ninh, quốc phòng. Công tác phối hợp trao đổi thống nhất giữa 3 lực lượng ngày càng đi vào nề nếp, bảo đảm bí mật, kịp thời, chính xác, đúng quy định đạt kết quả tốt, góp phần giữ vững an ninh chính trị, tật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nổi bật là việc phối hợp với lực lượng của nước bạn Lào triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, bảo vệ tuyên biên giới, tổ chức tuần tra song phương được hơn 130 đợt trên 1.870 lượt người, phát hiện và xử lý 1.108 vụ trên 2265 đối tượng và 338 phương tiện; tham mưu, phối hợp với bạn chỉ đạo phân giới cắm mốc của tỉnh, tiến hành xác định vị trí xây dựng đường tuần tra biên giới, tôn tạo tăng dày hệ thống mốc giới tuyên biên giới Việt - Lào tỉnh Nghệ An. Phối hợp với Biên phòng tỉnh đăng ký kiểm soát được 216.622 lượt phương tiên với 1.107.275 lượt người ra vào cửa sông, của lạch, phát hiện xua đuổi 10 vụ trên 267 lượt tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền lãnh hải, đánh bắt trộm hải sản, phá hoại  ngư trường.

Trong 05 năm qua tình hình tội phạm và các tệ nạn xã hội tiếp tục được kiềm chế và làm giảm, không để tình hình các băng nhóm hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức. Tai nạn giao thông tiếp tục giảm, không để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng và ùn tắc giao thông kéo dài, góp phần giữ vững an ninh tật tự, tật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

                                                        Trọng Kiên

(Bộ CHQS tỉnh)

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.