Tăng cường giám sát để đảm bảo chi đúng đối tượng, tránh trục lợi chính sách

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19.

Sáng 15/5, đồng chí Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các thành viên trong đoàn đã đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và một số sở, ban, ngành liên quan.

Khó xác định chính xác đối tượng được thụ hưởng
Trước buổi làm việc với tỉnh, đoàn công tác của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đến kiểm tra việc thực hiện tại  huyện Diễn Châu. Theo đó, hiện nay toàn huyện đã thực hiện việc chi trả trợ cấp đợt 1 cho người có công tại 37/37 xã, thị trấn với hơn 6.700 đối tượng và tổng kinh phí là hơn 10 tỷ đồng. Ngoài ra, đang còn 27.000 đối tượng thuộc bảo trợ xã hội và hộ nghèo, cận nghèo chưa được chi trả với tổng số tiền khoảng 29 tỷ đồng.
Buổi làm việc có sự tham gia của đầy đủ các ban, ngành liên quan. Ảnh: Mỹ Hà
Buổi làm việc có sự tham gia của đầy đủ các ban, ngành liên quan. Ảnh: Mỹ Hà
Qua quá trình rà soát tại cơ sở, ông Phan Công Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Đến thời điểm này, việc rà soát các đối tượng do Phòng Lao động và Xã hội huyện quản lý về cơ bản đã xong. Tuy nhiên, với các đối tượng còn lại như lao động tự do thì đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai với nhiều lý do như khó xác định đối tượng, dễ gây hiểu lầm vì hướng dẫn chưa rõ ràng.
Trên toàn tỉnh, theo tổng hợp của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, hiện có 637.064 đối tượng được hỗ trợ với tổng số tiền là hơn 609 tỷ đồng. Hiện Nghệ An đã ban hành chi trả 2 lần với tổng số tiền gần 300 tỷ đồng.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi làm việc và ghi nhận cách làm sáng tạo của Nghệ An trong quá trình thực hiện. Ảnh: Mỹ Hà
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi làm việc và ghi nhận cách làm sáng tạo của Nghệ An trong quá trình thực hiện. Ảnh: Mỹ Hà
Qua quá trình thực hiện có một số vướng mắc như số lượng đối tượng thụ hưởng lớn, địa bàn rộng, thời gian rà soát gấp nên ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.
Ngoài ra, việc rà soát một số đối tượng, đặc biệt là người lao động tự do, lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng đang còn nhiều vướng mắc.
Đơn cử, như đối tượng người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương. Hiện, theo quy định, điều kiện được hưởng hỗ trợ là người lao động bị mất việc tại doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính trả lương. Nhưng thực tế, một số doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đã thỏa thuận với lao động tạm hoãn nghỉ, không hưởng lương nhưng vẫn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, vẫn có doanh thu.
Hay, theo quy định, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương được nhận hỗ trợ qua tài khoản của người lao động. Tuy nhiên đối với trường hợp người lao động không có tài khoản để nhận hỗ trợ thì chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể khác...
Chi trả đợt 1 gói an sinh xã hội tại huyện Nghi Lộc. Ảnh tư liệu Nhật Tuấn ảnh 3
Chi trả đợt 1 gói an sinh xã hội tại huyện Nghi Lộc. Ảnh tư liệu Nhật Tuấn
Qua báo cáo của các ngành và một số địa phương cũng cho thấy, nguồn kinh phí để chi trả cho các đối tượng còn lại với gần 312 tỷ đồng gặp nhiều khó khăn do nguồn lực của địa phương gặp nhiều hạn chế khi phải đối ứng 50%. Đây cũng là lý do khiến Nghệ An khó mở rộng đối tượng ngoài Quyết định 15.
Kịp thời, đúng đối tượng và tránh trục lợi chính sách
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Thời gian qua, các cấp, chính quyền Nghệ An đã vào cuộc tích cực để tiến hành rà soát và chi trả kịp thời cho nhiều đối tượng và tạo được niềm tin trong đông đảo quần chúng nhân dân.
Trước những khó khăn hiện nay, đồng chí cũng mong muốn Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sớm có ý kiến với Chính phủ để cùng với các địa phương tháo gỡ, đặc biệt là hỗ trợ nguồn kinh phí cho những tỉnh đặc thù như Nghệ An.
Đồng chí Bùi Đình Long phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Bùi Đình Long phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Mỹ Hà
Cho ý kiến tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua, nhất là trong việc xử lý nhanh, kịp thời trong thời điểm cấp bách và “chưa bao giờ có tiền lệ” như đại dịch Covid-19. Đồng chí cũng đánh giá cách làm sáng tạo của tỉnh trong việc rà soát đối tượng trong việc phân cấp 3 ngành cùng tham gia ở 3 đối tượng khác nhau và ý thức đạo đức công vụ của các đơn vị trong quá trình thực hiện.
Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng chia sẻ với những khó khăn của tỉnh Nghệ An. Vì thế, trong vai trò của mình, Bộ sẽ có trách nhiệm báo cáo với Chính phủ để có giải pháp hỗ trợ. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị tỉnh cần phải tăng cường giám sát ở cơ sở để việc triển khai hiệu quả, đúng đối tượng, khách quan, minh bạch và không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách.
Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội làm việc tại xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu. Ảnh: Mỹ Hà
Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội làm việc tại xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu. Ảnh: Mỹ Hà
Thời gian tới, Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong toàn dân. Trước mắt cần phải tập trung rà soát và chi trả các đối tượng trong phạm vi thụ hưởng. Việc mở rộng đối tượng cần phải cân nhắc dựa trên điều kiện thực tế của địa phương, tránh để xảy ra sai sót không đáng có.

tin mới

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.