Tăng cường tuần tra bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa

Tiến Đông - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Quần đảo Trường Sa là vùng đất đặc biệt, là chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm của nước ta. Vì thế, công tác tuần tra, bảo vệ luôn được thực hiện nghiêm ngặt, nhằm kịp thời phát hiện những mục tiêu có dấu hiệu xâm phạm vùng biển, vùng trời của Việt Nam.

Quần đảo Trường Sa hiện nay được chia làm 8 cụm gồm: Song Tử, Loại Ta, Thị Tứ, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm, Bình Nguyên. Án ngữ ở phía Đông Nam nước ta, trong khoảng 6030 đến 12000 Bắc và 111030 đến 117030 Đông, gồm khoảng hơn 100 hòn đảo, đá, cồn san hô và bãi san hô nằm rải rác trên một vùng biển rộng từ Tây sang Đông khoảng gần 350 hải lý, chiếm một diện tích biển khoảng từ 160.000 đến 180.000 km2. Đây chính là mảnh đất thiêng liêng, là hương hỏa tổ tiên, ông cha ta từ hàng trăm năm nay để lại. Chúng ta có đầy đủ bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Tăng cường tuần tra bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa ảnh 1

Cán bộ, chiến sĩ lên đường tuần tra trên đảo Song Tử Tây. Ảnh: Tiến Đông

Tăng cường tuần tra bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa ảnh 2

Việc tuần tra, bảo vệ các hòn đảo, điểm đảo luôn được thực hiện thường trực 24/24h nhằm đảm bảo sẵn sàng trong tất cả các tình huống. Ảnh: Quang An

Để đảm bảo không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, công tác tuần tra, bảo vệ tại 21 đảo, điểm đảo và 33 điểm đóng quân tại quần đảo Trường Sa luôn được thực hiện một cách nghiêm túc, đảm bảo quân số trực 24/24 giờ. Đặc biệt vào các ngày lễ, Tết, công tác tuần tra, kiểm soát lại càng được thực hiện nghiêm ngặt, nhằm kịp thời phát hiện những mục tiêu có dấu hiệu xâm phạm vùng biển, vùng trời của Việt Nam và sẵn sàng trong mọi tình huống.

Tăng cường tuần tra bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa ảnh 3

Quần đảo Trường Sa là vùng đất thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Việt Nam, công tác tuần tra, bảo vệ luôn được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Ảnh: Tiến Đông

Tăng cường tuần tra bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa ảnh 4

Ngoài lực lượng bộ đội chính quy, việc tuần tra còn có sự tham gia của tiểu đội dân quân tự vệ trên các đảo. Ảnh: Quang An

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường - Chỉ huy trưởng đảo Song Tử Tây chia sẻ: Tuần tra, bảo vệ biển, đảo là nhiệm vụ thường trực, thường xuyên của quân và dân trên đảo. Mặc dù vẫn vui Xuân, đón Tết, nhưng công tác tuần tra vẫn được đảm bảo. Trong thời điểm tuần tra, cán bộ, chiến sĩ luôn thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao, theo dõi sát sao các mục tiêu để báo cáo kịp thời lên cấp trên xử lý.

Công tác tuần tra ngoài việc phát hiện, xua đuổi tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam thì cán bộ, chiến sĩ còn tổ chức cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân Việt Nam khi họ gặp nạn trên biển.

Tăng cường tuần tra bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa ảnh 5

Dù là ngày Tết, việc tuần tra cũng luôn được đảm bảo. Ảnh: Tiến Đông

Tăng cường tuần tra bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa ảnh 6

Các lực lượng luôn hiệp đồng chặt chẽ trong các cuộc tuần tra. Ảnh: Tiến Đông

Trung tá Trần Danh Hoàng - Chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn cho biết thêm: Dù hiện nay, đất nước đã bước vào thời bình, tuy nhiên, để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, ngày ngày, các cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa nói chung và đảo Sinh Tồn nói riêng vẫn không ngừng rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo công tác tuần tra, bảo vệ theo kế hoạch đề ra. Các đơn vị trên đảo luôn quán triệt tinh thần chỉ đạo của cấp trên, hiệp đồng chặt chẽ trong tất cả các nhiệm vụ.

Tăng cường tuần tra bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa ảnh 7

Lực lượng tinh nhuệ trên đảo Sinh Tồn huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Quang An

Tăng cường tuần tra bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa ảnh 8

Các chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn tập luyện võ thuật. Ảnh: Tiến Đông

Chính nhờ sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, có sự hiệp đồng chặt chẽ của các lực lượng khác trên đảo, những năm qua, chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa của quần đảo Trường Sa được bảo vệ vững chắc...

Tin mới

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư).