Tăng nguồn hàng, bình ổn giá phục vụ Tết
(Baonghean) - Thời điểm này, người dân đang tập trung mua sắm hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong những ngày Tết. Để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, tại các chợ, siêu thị và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở TP. Vinh đã chuẩn bị đầy đủ những loại hàng hóa thiết yếu và chú trọng vấn đề bình ổn giá, an toàn vệ sinh thực phẩm...
Người dân mua sắm Tết tại siêu thị BigC Vinh. |
Hàng hóa phong phú
Dịp Tết Nguyên đán, thực phẩm là mặt hàng tiêu dùng tăng cao nhất do nhu cầu sử dụng của người dân. Các loại thực phẩm tươi sống như thịt gia súc, gia cầm là nhóm hàng thiết yếu không thể thay thế. Chính vì thế, Tết Nguyên đán cũng là thời điểm các hộ chăn nuôi tập trung toàn lực cho sản xuất để cung ứng sản phẩm ra thị trường.
Chị Nguyễn Thị Yến - xóm Xuân Trung, xã Nghi Đức, TP. Vinh cho biết: Gia đình chị nuôi trên 1.000 con gà Ai Cập lai và 500 con gà cỏ để phục vụ thị trường. Hiện nay, gia đình chị đang tập trung chăm sóc, thu gom trứng và đảm bảo chất lượng thịt đàn gà cỏ cung ứng cho thị trường Tết.
Rau xanh cũng là một trong những mặt hàng tiêu thụ cao. Ngay từ những tháng trước, thành phố đã chỉ đạo các xã khuyến khích người dân đầu tư trồng các loại rau màu hàng hóa. Đồng thời áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hiện toàn thành phố có 273 ha trồng rau xanh các loại, dự tính đạt trên 12.000 tấn rau phục vụ Tết.
Những ngày này, người dân ở các xã ngoại thành thành phố đang tập trung chăm sóc rau để chuẩn bị cho mùa cao điểm nhất trong năm. Chị Lê Thị Bính – xóm Đông Vĩnh, xã Hưng Đông, TP. Vinh chia sẻ: Do thời tiết năm nay thuận lợi nên gia đình chúng tôi làm 5 sào rau phục vụ thị trường Tết. Nhiều loại rau giống mới được sản xuất như: Súp lơ xanh, bắp cải tím, cải thảo… đem lại giá trị kinh tế cao.
Thị trường các mặt hàng trang trí như hoa tươi, cây cảnh cũng không kém phần sôi động. Hiện nay, thành phố đã xây dựng được 5 làng nghề và 1 làng có nghề hoa, cây cảnh với hàng ngàn hộ dân tham gia. Toàn thành phố có trên 100 ha chuyên canh hoa phục vụ thị trường Tết với nhiều giống mới, chất lượng cao.
Để đảm bảo nguồn hàng phục vụ thị trường Tết, các địa phương đã chỉ đạo người dân xuống giống từ cách đây 4 tháng và áp dụng kỹ thuật vào chăm sóc để hoa kịp thời vụ. Hiện các nhà vườn đã hoàn tất những khâu chuẩn bị để có thể đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất, đẹp nhất với đa dạng các loại hoa: Ly, hướng dương, lan, cúc đại đóa, cúc mâm xôi... Các nhà vườn cũng nhập thêm nhiều loại hoa cao cấp ở các tỉnh về cung ứng cho thị trường.
Tại các chợ, không khí mua sắm cũng sôi động hẳn lên. Chợ Vinh những ngày này nhộn nhịp và tấp nập hơn bởi lượng lớn người dân ở thành phố và các huyện lân cận đổ về mua sắm. Để phục vụ thị trường, các hộ kinh doanh đã tập kết hàng hóa về từ cách đây 1 tháng. Nhiều loại hàng mới, lạ, độc được các tiểu thương nhập về cung ứng cho thị trường. Lượng hàng hóa tăng trên 50% so với ngày thường, trong đó hàng Việt Nam chiếm trên 90%, đảm bảo phục vụ đủ nhu cầu mua sắm cuối năm.
Tại các siêu thị trên địa bàn TP. Vinh cũng thu hút khá đông lượng khách hàng đến mua sắm Tết. Năm nay, các siêu thị đã có kế hoạch chuẩn bị nhiều loại hàng hóa tiêu dùng tăng gấp nhiều lần so với những tháng thông thường. Để kích cầu tiêu dùng và nâng cao sức cạnh tranh, các đơn vị bán hàng thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá bán và cam kết không tăng giá các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu nhằm thu hút và giữ chân khách hàng.
Tăng cường bình ổn giá
Chị Trần Thị Thu Ngân – Phụ trách dịch vụ khách hàng, Siêu thị BigC Vinh cho rằng: Tết Nguyên đán năm nay, Siêu thị BigC Vinh dành trên 60 tỷ đồng để chuẩn bị hàng hóa phục vụ thị trường Tết. Với trên 60.000 mặt hàng, trong đó có hàng ngàn mặt hàng tiêu dùng nằm trong các chương trình khuyến mãi lớn, có giá ổn định hơn so với thị trường bên ngoài.
Lực lượng chức năng kiểm tra chất lượng hàng hóa. Ảnh tư liệu |
Bà Võ Thị Thảo – Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Nam Long chia sẻ: Thực hiện chương trình bình ổn giá, công ty chúng tôi đã dành 40 tỷ đồng nhập về 300.000 lít dầu ăn và hàng ngàn tấn sản phẩm mì tôm, đường, sữa. Công ty thực hiện các chương trình khuyến mãi, chiết khấu của nhà máy xuống tận các đại lý phân phối nhằm để người dân được tiếp cận với các sản phẩm giá rẻ đảm bảo chất lượng, giá ổn định.
Với chương trình bình ổn thị trường và cuộc vận động người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, TP. Vinh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa hàng Việt chất lượng cao và giá cả hợp lý đến với nhiều người tiêu dùng. Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá chủ động bảo đảm nguồn hàng, dự trữ hàng hóa từ trước, tránh tình trạng khan hàng, sốt giá.
Thành phố cũng tăng cường hoạt động kiểm tra kiểm soát thị trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu sản xuất đến kênh phân phối, tiêu thụ hàng hóa, từng bước nâng cao chất lượng đầu vào lẫn đầu ra của sản phẩm.
Ông Trần Quang Lâm – Trưởng phòng Kinh tế TP. Vinh cho biết: Thành phố đã chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp chủ động sản xuất, kinh doanh, dự trữ hàng hóa để cung ứng cho thị trường; giao trách nhiệm cho các phòng ngành chức năng thành phố cùng với các địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong lĩnh vực công thương và nông nghiệp đảm bảo hàng hóa lưu thông trên thị trường thành phố được ổn định. Đồng thời, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Võ Huyền
TIN LIÊN QUAN