Tăng phí mua thẻ BHYT: Thêm quyền lợi cho bệnh nhân

(Baonghean) - Từ 1/7/2017, mức phí tham gia BHYT hộ gia đình đã tăng thêm 7,4%. Nhiều người lo lắng trước thông tin này, tuy nhiên, ngành BHXH khẳng định việc thay đổi mức phí đã được tính toán kỹ, không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân, thậm chí quyền lợi của người tham gia BHYT cũng được tăng lên đáng kể.

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Sơn
Thanh toán chi phí khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Sơn

Tăng phí mua BHYT

Gia đình ông Vũ Văn Hồng ở xóm 6, xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên có 5 người. Cả nhà đều làm nông nghiệp tại địa phương. Để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh, cả gia đình ông Hồng quyết định mua BHYT hộ gia đình.

Ngồi chờ đến lượt khám ở Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, ông Hồng kể: Tháng 8 vừa rồi, thẻ cũ hết giá trị, ông về đại lý thu ở UBND xã mua thẻ mới cho cả nhà thì nắm được thông tin mức phí tham gia BHYT hộ gia đình tăng lên từ ngày 1/7/2017.

Ông được giải thích rằng, quy định của Luật BHYT là mức tham gia BHYT hộ gia đình được xây dựng trên “nền” lương cơ sở. Do vậy, sau ngày 1/7/2017, lương cơ sở tăng từ 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng, điều này đồng nghĩa với việc tăng thêm khoảng 7,4% mức phí tham gia BHYT hộ gia đình.

Ông Hồng cho hay, việc tăng mức phí khiến ông và nhiều người dân khác khá bất ngờ, song khi được giải thích như vậy thì thấy hợp lý. Tính toán kỹ sẽ nhận ra rằng việc tăng mức phí này không đáng kể, chỉ vào khoảng 20.000 - 50.000 đồng/người/năm. Gia đình có 5 người, trừ cháu nhỏ 2 tuổi thì có 4 người phải mua. So với năm ngoài, năm nay mức  phí tham gia BHYT của gia đình ông Hồng chỉ tăng 136.000 đồng.

Ngay cả với những gia đình nghèo và cận nghèo, việc tăng phí lần này cũng không ảnh hưởng gì. Thực tế, những người thuộc hộ nghèo thì đã được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng, người cận nghèo thì được hỗ trợ 70% mức đóng.

Ngoài ra, theo Quyết định số 53/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2020 thì ngoài 70% mức đóng BHYT do Ngân sách Trung ương hỗ trợ, năm 2016, tỉnh còn hỗ trợ thêm 10% kinh phí đóng BHYT, năm 2017 hỗ trợ 15%, năm 2018 hỗ trợ 20%, năm 2019 hỗ trợ 25% và năm 2030 sẽ hỗ trợ 30%. 

Đảm bảo quyền lợi cho người bệnh

Về những băn khoăn việc tăng phí có đi kèm với đảm bảo quyền lợi cho người dân khi khám, chữa bệnh, bác sĩ Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh cho biết: “Quyền lợi của người bệnh sẽ được các cán bộ y tế, bảo hiểm giải thích kỹ khi thực hiện khám chữa bệnh và thanh toán. Cá nhân tôi cho rằng việc tăng mức đóng là hợp lý, đảm bảo sự an toàn của quỹ, quyền lợi của đại đa số người bệnh”.

Cũng theo bác sĩ Trường, đợt tăng mức phí lần này đã có lộ trình, kế hoạch cụ thể, được tính toán kỹ càng nên lợi ích mang lại cho bệnh nhân rất cao. Cụ thể: Đối với người có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh đúng quy định, có tổng chi phí một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 195.000 đồng không phải thực hiện cùng chi trả (quy định trước khi thay đổi mức đóng là thấp hơn 181.500 đồng).

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Đối với các trường hợp người bệnh được cơ sở y tế chỉ định sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao theo Quyết định 36/2005/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành Danh mục dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi mức hưởng nhưng không vượt quá 52 triệu đồng cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật (quy định cũ là không vượt quá 48,4 triệu đồng); Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí cùng chi trả vượt quá 7,8 triệu đồng đối với người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên (quy định cũ là 7,26 triệu đồng).

Ngoài ra, mức thanh toán tổng chi phí vật tư y tế cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật không vượt quá 58,5 triệu đồng (quy định cũ là 54,45 triệu đồng); không áp dụng quy định này đối với vật tư y tế có quy định tỷ lệ thanh toán tại cột 5 Danh mục vật tư y tế tại Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư 04/2017/TT-BYT của Bộ Y tế.

Trước khi áp dụng mức phí mới, BHXH tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin đến mọi tầng lớp nhân dân, giảm thiểu tâm lý hoang mang. Bà Trần Thị Hà - Trưởng phòng Quản lý Thu, BHXH Nghệ An cho biết: BHXH tỉnh Nghệ An đã, đang và tiếp tục phối hợp các cơ quan truyền thông từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt hệ thống truyền thanh của các xã phường, thôn xóm, để tuyên truyền đến mọi người dân về việc thay đổi chính sách pháp luật về BHYT.

Đến nay, phần lớn người dân trong tỉnh đã tiếp cận được với sự thay đổi mức đóng BHYT và đồng tình ủng hộ. Điều này thể hiện ở việc tăng số người dân thuộc hộ gia đình tham gia BHYT. Trong tháng 7/2017 tăng 20.825 người dân thuộc hộ gia đình tham gia BHYT so với tháng 6/2017; đến tháng 8/2017 tiếp tục tăng 8.068 người tham gia so với tháng 7/2017.

Hiện nay, chính sách BHYT đã bao phủ trên 82% dân số Nghệ An. Để mở rộng đối tượng tham gia, BHXH Nghệ An tiếp tục có các giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, đó là: tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tham gia BHYT và thẻ BHYT đến tay người mua một cách sớm nhất; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy chính sách BHYT là một chính sách nhân văn, tham gia BHYT không chỉ cho mình, mà còn cho những người thân trong gia đình và cộng đồng. Ngoài ra, BHXH sẽ tăng cường công tác giám sát chi Quỹ khám chữa bệnh BHYT tại các bệnh viện để người tham gia thấy được quỹ của mình đóng vào được chi đúng và hiệu quả.

Ngành BHXH tỉnh cũng mong muốn, các cơ sở khám chữa bệnh cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, cải cách thủ tục hành chính để người bệnh đến khám không phải chờ đợi lâu. Có như vậy, người dân sẽ thấy rõ lợi ích và quyền lợi khi tham gia BHYT.

Thanh Sơn

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.