Tăng thu nhập từ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đảng ủy xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) đã tập trung lãnh đạo nhân dân chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi và áp dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Nhờ đó, ngành sản xuất nông nghiệp ở địa phương có bước phát triển mạnh mẽ, đem lại thu nhập cao cho bà con.

Chị Đậu Thị Vân  ở xóm 1, xã  Quỳnh Hồng có 3 sào đất lúa ở vùng sâu sục Chìa Pheo, mặc dù chăm sóc rất  vất vả nhưng thu nhập không được là bao. Sau khi dồn điền đổi thửa, năm2010, chị mạnh dạn nhận thêm 1,7 ha đất hoang hóa của xã và đầu tư hàng trăm triệu đồng để cải tạo mặt bằng xây dựng trang trại. Qua nhiều năm vật vả, chịu khó, cần cù lao động nên đến nay chị đã có một trang trại với 40 con lợn nái lai, mỗi năm xuất ra thị trường hơn 100 con lợn giống và hàng chục tấn cá. Ngoài ra, chị còn tận dụng mặt nước nuôi thêm 200 con vịt đẻ. Hiện nay, sau khi trừ chi phí chị thu lãi 220 triệu đồng/ năm.

Mô hình chăn nuôi lợn nái lai của gia đình chị Đậu Thị vân, xóm 1, Quỳnh Hồng .
Mô hình chăn nuôi lợn nái lai của gia đình chị Đậu Thị Vân ở xóm 1, xã Quỳnh Hồng .

Còn anh Trần Đức Song ở xóm 4, xã Quỳnh Hồng sau khi diện tích đất của gia đình được dồn đổi về một vùng ở Cồn Củ, anh đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng thuê máy móc, nhân công đào ao thả cá và làm chuồng nuôi lợn bằng sàn nổi áp dụng theo công nghệ của nước ngoài trên diện tích 5.500 m2. Nhờ áp dụng tốt kỹ thuật chăn nuôi hiện đại nên đàn lợn của anh phát triển nhanh, hiện trong chuồng nuôi thường duy trì có 42 con lợn nái, lợn thịt siêu nạc và lợn đực. Ngoài ra, anh còn đào ao thả cá ngay tại trang trại cho nguồn thu lớn. Hiện mỗi năm anh có tổng thu nhập trên 500 triệu đồng.

Xã Quỳnh Hồng  có 272 ha đất nông nghiệp thì có đến 160 ha thuộc vùng sâu sục, khó sản xuất, trồng lúa không mang lại hiệu quả. Sau khi thực hiện chủ trương dồn điền, đổi thửa thành công, Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng vùng và chất đất ở mỗi cánh đồng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách đến tận mỗi hộ dân nên đến nay toàn xã đã chuyển được 35 ha lúa kém năng suất sang xây dựng được 52 trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm kết hợp với nuôi trồng thủy sản cho thu nhập từ 100 đến 400 triệu đồng.

Phần lớn các hộ dân đều chuyển đổi từ đất lúa vùng sâu sục sang đào ao thả cá kết hợp với chăn nuôi.
Phần lớn các hộ dân đều chuyển đổi từ đất lúa vùng sâu sục sang đào ao thả cá kết hợp với chăn nuôi.

Với những diện tích đất cao cưỡng không chủ động được nguồn nước tưới, xã đã quy hoạch chuyển sang làm rau màu bằng công nghệ tưới ẩm. Riêng làng hoa Hồng Phú, hàng năm địa phương đều đưa các giống hoa mới, có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như Tulip, hoa ly…

Nhờ tích cực tìm tòi, đưa các giống hoa mới về trồng nên mỗi năm làng hoa Hồng Phú, xã Quỳnh Hồng cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng
Nhờ tích cực tìm tòi, đưa các giống hoa mới về trồng nên mỗi năm làng hoa Hồng Phú, xã Quỳnh Hồng cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng.

Nắm bắt được nhu cầu về sản phẩm gạo ngày càng cao của thị trường, Quỳnh Hồng  đã định hướng đưa các giống lúa hàng hóa có năng suất, chất lượng cao vào gieo cấy như Bắc Thơm 67, AC 5, Hương Thơm, Thụy Hương… và áp dụng phương pháp canh tác lúa cải tiến theo SRI, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nên sản lượng lúa bình quân mỗi sào đạt 3,5 tạ, chất lượng gạo thơm ngon được thị trường ưa chuộng  và được các thương lái thu mua ngay tại ruộng.

Hiện nay, người dân Quỳnh Hồng đều áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất
Hiện nay, người dân Quỳnh Hồng đều áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Việc chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi của xã Quỳnh Hồng đã khẳng định được hướng đi đúng đắn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, nguồn thu nhập của người dân được nâng lên đáng kể. Hiện thu nhập bình quân đầu người của Quỳnh Hồng đạt 26 triệu đồng/ năm.

Bà Nguyễn Thị Hương – Phó Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Hồng cho biết: “Để thúc đẩy phong trào sản xuất, chăn nuôi phát triển, kết thúc mỗi vụ hay vào dịp cuối năm Đảng ủy xã đều tổ chức hội nghị đánh giá kết quả sản xuất chăn nuôi, trồng trọt để rút kinh nghiệm, đưa ra biện pháp khắc phục những điểm còn tồn tại, hạn chế cho năm tiếp theo. Trên cơ sở đó có định hướng chỉ đạo phù hợp với điều kiện thực tế, qua đó nhằm nâng cao giá trị cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích”.

Hồng Diện

Đài Quỳnh Lưu

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.