Tăng viện phí đối với người chưa tham gia bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Theo dự thảo điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh, người không tham gia bảo hiểm y tế sẽ phải chi trả mức giá bằng mức tối đa quy định tại Thông tư số 37/2018 của Bộ Y tế. Mức giá này cơ bản điều chỉnh tăng từ 1.150.000 đồng lên 1.390.000 đồng.
Làm thủ tục thanh toán viện phí tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Sơn
Làm thủ tục thanh toán viện phí tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Sơn

Tăng hợp lý

 Được sự phân công của HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, Sở Y tế hiện đang xây dựng dự thảo Nghị quyết trình HĐND tỉnh thông qua quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT mới. Theo dự thảo này, người không tham gia bảo hiểm y tế sẽ phải chi trả mức giá bằng mức tối đa quy định tại Thông tư số 37/2018 của Bộ Y tế. Mức giá này cơ bản chỉ điều chỉnh tăng từ 1.150.000 đồng lên 1.390.000 đồng.

Nghị quyết số 24 của HĐND tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung
Nghị quyết số 24/2017 của HĐND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Việc điều chỉnh mức giá này là rất cần thiết. Bởi hiện nay, người chưa tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh ở Nghệ An được tính theo mức giá quy định tại Nghị quyết số 24/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An. Nghị quyết số 24 được xây dựng theo Thông tư số 02/2017, Thông tư số 44/2017 của Bộ Y tế về quy định mức giá tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám bệnh Nhà nước.

Trong khi đó, vào năm 2018, Bộ Y tế đã ban hành 2 thông tư mới là Thông tư số 37, 39 quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT mới và mức giá tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi của Quỹ BHYT. Khi 2 Thông tư của Bộ Y tế có hiệu lực vào đầu năm 2019, bất cập xảy ra là những người chưa tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập ở Nghệ An chỉ chi trả nhiều dịch vụ khám chữa bệnh ở mức thấp hơn so với mức giá của người dân có thẻ BHYT, trong khi cả hai đối tượng đều được hưởng chất lượng dịch vụ như nhau.

Như vậy, mức giá hiện nay không còn phù hợp với tình hình thực tế, không đáp ứng được các chi phí để đảm bảo hoạt động của các cơ sở khám, chữa bệnh công lập; chưa phù hợp với mục tiêu khuyến khích người dân tham gia BHYT.

Một số mức giá quy định tại Nghị quyết số 24. Ảnh: Thành Chung
Một số mức giá quy định tại Nghị quyết số 24. Ảnh: Thành Chung

Thực tế việc áp dụng mức tối đa quy định tại Thông tư số 37/2018 của Bộ Y tế, người không tham gia BHYT ở Nghệ An cũng sẽ chỉ phải chi trả thêm không nhiều so mức giá cũ (theo Nghị quyết số 24/2017). Và thậm chí, có một số dịch vụ khám chữa bệnh có giá mới còn thấp hơn mức giá cũ. Những dịch vụ có mức giá mới thấp hơn giá cũ là dịch vụ thông thường, những dịch vụ có mức giá mới cao hơn giá cũ là dịch vụ kỹ thuật cao.

Một số mức giá quy định tại Thông tư 37. Ảnh: Thành Chung
Một số mức giá quy định tại Thông tư 37. Ảnh: Thành Chung

Với Thông tư số 37/2018 của Bộ Y tế, giá tối đa dịch vụ khám bệnh với người chưa tham gia BHYT ở bệnh viện hạng đặc biệt là 37.000 đồng, ở bệnh viện hạng 1 là 37.000 đồng, ở bệnh viện hạng 2 là 33.000 đồng, bệnh viện hạng 3 là 29.000 đồng, bệnh viện hạng 4 là 26.000 đồng, trạm y tế xã là 26.000 đồng...

Với Nghị quyết số 24/2017, mức giá dịch vụ khám bệnh ở bệnh viện hạng đặc biệt là 39.000 đồng, ở bệnh viện hạng 1 là 39.000 đồng, ở bệnh viện hạng 2 là 35.000 đồng, bệnh viện hạng 3 là 21.000 đồng, bệnh viện hạng 4 là 29.000 đồng, trạm y tế xã là 29.000 đồng.

Không ảnh hưởng an sinh xã hội

Thực hiện kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An. Ảnh: Từ Thành
Thực hiện kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An. Ảnh: Từ Thành

Đến nay, các cơ quan, tổ chức, địa phương được lấy ý kiến đều thống nhất với dự thảo Nghị quyết. Cơ quan soạn thảo chưa nhận được ý kiến phản hồi nào của người dân đối với dự thảo

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An 

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Sau khi xây dựng xong dự thảo Nghị quyết, ngày 6/3/2019, Sở Y tế Nghệ An đã có công văn đề nghị một số cơ quan, tổ chức và 21 địa phương trong tỉnh tham gia ý kiến dự thảo. Đồng thời, ngày 8/3/2019, Sở Y tế đăng tải thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Sở và của tỉnh lấy ý kiến đóng góp của người dân trong vòng 30 ngày. Đến nay, các cơ quan, tổ chức, địa phương được lấy ý kiến đều thống nhất với dự thảo Nghị quyết. Cơ quan soạn thảo chưa nhận được ý kiến phản hồi nào của người dân đối với dự thảo.
 Việc điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT giúp các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh chủ động hơn trong việc đảm bảo nguồn ngân sách để thực hiện lộ trình tự chủ theo quy định. Các cơ sở khám chữa bệnh có điều kiện để bố trí kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn.
Khám sức khỏe cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. Ảnh: Hồ Phương
Khám sức khỏe cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. Ảnh: Hồ Phương

Việc điều chỉnh giá về cơ bản không ảnh hưởng lớn tới người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt không ảnh hưởng đến những người thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế xã hội khó khăn, người dân sinh sống ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi...

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An 

PGS.TS Dương Đình Chỉnh khẳng định: “Việc điều chỉnh giá về cơ bản không ảnh hưởng lớn tới người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt không ảnh hưởng đến những người thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế xã hội khó khăn, người dân sinh sống ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, các đối tượng chính sách xã hội, người thuộc hộ cận nghèo vì các đối tượng này đã được Nhà nước mua hoặc hỗ trợ mua thẻ BHYT...
Những đối tượng bị ảnh hưởng (người chưa tham gia BHYT) chủ yếu là tiểu thương, kinh doanh cá thể, về cơ bản có thu nhập và mức sống từ trung bình trở lên.
Vậy nên, việc tăng giá lần này sẽ không ảnh hưởng đến an sinh xã hội, phù hợp với mặt bằng chung giá thị trường theo quy định của Luật Giá.
Thông tư 37 của Bộ Y tế. Ảnh: Thành Chung
Thông tư 37 của Bộ Y tế. Ảnh: Thành Chung

Tính đến ngày 31/12/2018, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh là 2.778.453/3.131.292 người, đạt 88,7% dân số tỉnh. 

 Việc điều chỉnh giá sẽ góp phần khuyến khích người dân tham gia BHYT. Ông Thái Bá Thắng - Trưởng phòng Giám định Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Xã hội Nghệ An cho rằng: “Việc điều chỉnh nhằm tạo nên sự công bằng trong việc chi trả dịch vụ khám chữa bệnh; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của người dân đối với tính nhân văn trong việc tham gia BHYT và hưởng ứng thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về BHYT toàn dân, nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2020 có trên 95% dân số của tỉnh tham gia BHYT.

 Ngày 22/4 vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về việc quy định các giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Về cơ bản, dự thảo Nghị quyết đã nhận được sự đồng tình, thống nhất cao và sẽ được trình HĐND tỉnh thông qua trong kỳ họp tới.

Điều trị cho bệnh nhân không thuộc đối tượng được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. Ảnh: Hồ Phương
Điều trị cho bệnh nhân không thuộc đối tượng được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. Ảnh: Hồ Phương

Thông tin về việc sẽ điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT thực tế không khiến nhiều người bất ngờ.

Anh Nguyễn Phi Hùng, 37 tuổi, ở thành phố Vinh cho hay: “Tôi kinh doanh tự do và tham gia BHYT từ 5 năm nay. Việc điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT theo tôi là rất hợp lý. Khi cơ cấu tiền lương thay đổi thì việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế cho phù hợp là cần thiết. Và hơn nữa, thực tế mức giá mới của người không tham gia BHYT cũng chỉ bằng mức giá đang áp dụng với người có thẻ BHYT như chúng tôi”.

Điều anh Nguyễn Phi Hùng và nhiều người dân khác mong muốn là: Năng lực, chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh; tinh thần và thái độ phục vụ của các cơ sở y tế, cán bộ y tế cần được nâng cao tương ứng. Khi giá dịch vụ khám chữa bệnh được tính đúng, tính đủ thì các bệnh viện cần khắc phục được tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép, phải vất vả chuyển tuyến như hiện nay./.

tin mới

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

(Baonghean.vn) -Là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về phòng chống, điều trị ung thư tại Nghệ An và các khu vực lân cận. Hiện nay, đây là bệnh viện đầu tiên và duy nhất khu vực Bắc Trung Bộ có hệ thống máy xạ trị gia tốc, hoàn thiện quy trình khép kín từ chẩn đoán đến điều trị ung thư.

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.