Tạo đồng thuận trong giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp WHA Hemaraj 1

(Baonghean) - Khu công nghiệp WHA Hemaraj 1 - Nghệ An dự kiến khởi công vào tháng 10/2017 trên địa bàn huyện Nghi Lộc. 

Chuyển động ở thực địa

Dự án đầu tư khu công nghiệp WHA Hemaraj 1 - Nghệ An được triển khai giai đoạn đầu với tiểu dự án khu công nghiệp cần thu hồi tổng diện tích đất 143,49 ha thuộc địa bàn hai xã Nghi Long và Nghi Thuận (Nghi Lộc). Để thực hiện giải phóng mặt bằng dự án quan trọng này, ngày 26/7/2017, Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng (HĐBTGPMB) huyện Nghi Lộc đã ban hành kế hoạch thực hiện.

Theo đó, đến thời nay, huyện Nghi Lộc đã tổ chức công bố quy hoạch dự án, rà soát toàn bộ nguồn gốc của tất cả các thửa đất nông nghiệp, rà soát nhân khẩu bị ảnh hưởng. Trong đó, diện tích thuộc phạm vi dự án thuộc xã Nghi Long là 54,83ha gồm: diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 50,1ha, còn lại là đất giao thông thủy lợi với 561 hộ thuộc 10 xóm bị ảnh hưởng.

Còn xã Nghi Thuận bị ảnh hưởng 88,66ha gồm: 82,2ha đất nông nghiệp, còn lại là đất giao thông, thủy lợi với 653 hộ thuộc 11 xóm có đất bị ảnh hưởng. 

Dự án Khu công nghiệp WHA Hemaraj 1 Nghệ An được xây dựng trên địa bàn 2 xã Nghi Thuận và Nghi Long (Nghi Lộc). Ảnh: Thành Duy
Dự án Khu công nghiệp WHA Hemaraj 1 Nghệ An được xây dựng trên địa bàn 2 xã Nghi Thuận và Nghi Long (Nghi Lộc). Ảnh: Thành Duy


Nhằm thông tin cho nhân dân nắm rõ về chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng tại hai xã Nghi Long và Nghi Thuận, Hội đồng BTGPMB huyện Nghi Lộc đã tổ chức 3 cuộc họp phổ biến từ ngày 5/8 đến ngày 10/8. UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành Thông báo thu hồi đất và trình giá đất làm căn cứ lập hồ sơ.

Ngày 10/8, hầu hết người dân dự họp đều đồng tình với việc triển khai dự án hết sức quan trọng này nằm tạo điều kiện thu hút các dự án thứ cấp vào đầu tư góp phần phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của địa phương mà còn cả tỉnh.

Tuy nhiên, người dân bị ảnh hưởng cũng bày tỏ băn khoăn về một số vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng như giá cả đền bù, hỗ trợ, môi trường, hỗ trợ phần diện tích đất ngoài quy hoạch nhưng nhỏ lẻ không đáp ứng sản xuất…

Ông Nguyễn Hồng Chung – xóm trưởng, xóm 10, xã Nghi Thuận nêu ý kiến làm sao để giải quyết được việc làm cho người dân vào các nhà máy ở khu công nghiệp khi hoàn thành vì đời sống người dân phụ thuộc vào nông nghiệp nên khi thu hồi đất lo lắng cho cuộc sống lâu dài. 

Ông Phùng Ngọc Tú - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghi Lộc, Tổ trưởng Tổ tư vấn bồi thường hỗ trợ và tái định cư dự án đã thay mặt đoàn công tác trả lời từng nội dung người dân bị ảnh hưởng còn thắc mắc.

Trong đó khẳng định toàn bộ chế độ bồi thường, hỗ trợ đều được quy định rõ trong các văn bản của Nhà nước; đối với những diện tích ngoài quy hoạch lớn hơn 100m2 tức là không thuộc diện thu hồi song không đảm bảo về sản xuất, đồng chí Tú cho biết tiếp thu, kiểm tra thực địa và kiến nghị lên cấp trên.

Đặc biệt, đối với khoảng 40 hộ dân của xã Nghi Thuận bị ảnh hưởng chưa thống nhất với diện tích trích đo làm cơ sở để làm hồ sơ BTGPMB, ông Tú khẳng định: Đơn vị tiến hành đo đạc phối hợp với cán bộ địa chính xã và cán bộ tổ tư vấn đi kiểm tra thực địa để xem xét cụ thể và mong muốn bà con phối hợp kiểm tra thực địa để giải đáp cụ thể.

Tập trung tuyên truyền, vận động

Nghi Lộc là địa phương trọng điểm về thu hút đầu tư của tỉnh; do đó công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng luôn được địa phương này đặt ra hết sức nghiêm túc và triển khai bài bản.

Huyện đã thành lập Đoàn chỉ đạo về công tác giải phóng mặt bằng chung đối với các công trình, dự án trọng điểm gồm 16 thành viên do đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn và đồng chí Trưởng ban Dân vận Huyện ủy cùng 2 đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện là phó đoàn.

Thành viên là lãnh đạo Trưởng ban Tuyên giáo, Chủ tịch Hội Nông dân, Phụ nữ, Huyện đoàn, Phòng TN&MT; Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Công an, Quân sự của huyện. 

Người dân xóm 10, xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) nêu ý kiến tại cuộc họp phổ biến chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng khi giải phóng mặt bằng. Ảnh: Thành Duy
Người dân xóm 10, xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) nêu ý kiến tại cuộc họp phổ biến chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng khi giải phóng mặt bằng. Ảnh: Thành Duy


Đoàn chỉ đạo về công tác giải phóng mặt bằng huyện Nghi Lộc chia làm 2 tổ gồm: tổ thực hiện các vấn đề kỹ thuật về đo đếm, kiểm kê, các chính sách, chế độ bồi thường, hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng do một Phó Chủ tịch UBND huyện làm tổ trưởng; tổ còn lại thực hiện vận động, tuyên truyền do đồng chí Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ làm tổ trưởng.

Khi có các dự án, đoàn chỉ đạo xây dựng kế hoạch cho các thành viên, đồng thời chỉ đạo hai tổ xây dựng các kế hoạch, lộ trình cụ thể để vận động thực hiện các dự án trên, phân công các thành viên với chức năng, nhiệm vụ. 

Đối với tiểu dự án khu công nghiệp thuộc Dự án đầu tư khu công nghiệp WHA Hemaraj 1 - Nghệ An,đồng chí Hồ Nam – Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Nghi Lộc, thành viên đoàn chỉ đạo cho biết: Công tác tuyên truyền làm được triển khai từ đầu với nhiều phương pháp.

Trong đó, tại hội nghị báo cáo viên đã thông báo quy hoạch dự án của Hemaraj, đặc biệt ở hai xã trực tiếp có dự án đã báo cáo với đảng bộ, ban chấp hành, ban thường vụ, chính quyền, nhân dân về quy hoạch, tiến độ để tạo đồng thuận, niềm tin vào tính khả thi của dự án.

Các xã liên quan cũng được giao phối hợp và thực hiện tuyên truyền cụ thể với nhân dân. “Chúng tôi thường xuyên đôn đốc đảng ủy các xã chỉ đạo công tác tuyên truyền ở cơ sở. Trong các văn bản phân công nhiệm vụ cũng luôn luôn gắn trách nhiệm cho các tổ công tác của huyện, tổ làm kỹ thuật cũng phải tuyên truyền; còn tổ tuyên truyền không chỉ nêu về chủ trương chung mà phải vận động, tuyên truyền sát với nhân dân” - đồng chí Hồ Nam cho biết thêm. 

Đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Trưởng đoàn Đoàn chỉ đạo về công tác giải phóng mặt bằng chung đối với các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Nghi Lộc đúc kết: Thông qua các dự án lớn đã giải phóng mặt bằng như Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết, cảng biển Vissai, đường N5, D4… kinh nghiệm được chỉ ra là cả hệ thống chính trị từ cấp huyện đến xã đều phải vào cuộc.

Trong kiểm đếm, lập hồ sơ phải đầy đủ, cụ thể, chính xác, minh bạch; đồng thời phải làm tốt công tác tuyên truyền vận động với những người dân bị ảnh hưởng để thống nhất tư tưởng nhằm tạo được sự đồng thuận.

“Đặc biệt, chú ý trong các phương pháp thực hiện, nhất là đối thoại với người dân bị ảnh hưởng, thậm chí phải đối thoại nhiều lần để đi đến thống nhất” - đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc nhấn mạnh.

Ngày 22/5/2017, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Khu Công nghiệp WHA Hemaraj 1 tại Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng với thời gian thực hiện dự án 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Mục tiêu và quy mô của dự án là xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (148 ha), khu công nghệ cao (62 ha), khu đô thị (288 ha), thương mại và dân cư. 
Ngày 24/7/2017, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tiểu dự án Khu Công nghiệp 148ha thuộc Dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp WHA Hemaraj 1 - Nghệ An.

Thành Duy

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.