Tạo “thế trận lòng dân” vững chắc – Bài cuối: Tiếp tục thực hiện đầy đủ, công khai, minh bạch chính sách người có công

P.V: Được biết, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, nhân dân trong tỉnh đã hết sức chăm lo đến việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Đồng chí có thể nói rõ hơn về điều này?

Đồng chí Bùi Đình Long: Trong các cuộc chiến tranh kháng chiến bảo vệ đất nước, Nghệ An chính là một hậu phương vững chắc. Từ nơi đây, lớp lớp người con quê hương đã lên đường ra trận. Trong số đó, đã có rất nhiều người mãi mãi nằm lại tại các chiến trường; nhiều người khác trở về với những vết thương; có người mang theo những di chứng đau đớn, di truyền sang cả thế hệ sau… Thế nhưng, ngọn lửa tinh thần yêu nước của người dân Nghệ An vẫn luôn bùng cháy. Ngày nay, trong thời bình, nối tiếp truyền thống cha ông, hàng ngàn, hàng trăm ngàn người dân Nghệ An đã, đang và sẽ tình nguyện vào quân ngũ, bất chấp hiểm nguy và gian khó, bảo vệ chủ quyền biển, trời, mỗi tấc đất quê hương.

Để xứng đáng với công lao, sự hy sinh của những người con anh hùng của quê hương Nghệ An, những năm qua, các cấp ủy Đảng, Chính quyền, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà đã luôn xác định rõ: Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, quan tâm chăm lo đến các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị thường xuyên. Công tác này là một bộ phận đặc thù của chính sách xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng; vừa thể hiện tình cảm, phát huy đạo lý “uống nước nhớ nguồn”; vừa trực tiếp góp phần bảo đảm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thân nhân các cán bộ, chiến sĩ quân đội; tạo động lực mạnh mẽ để xây dựng thế trận lòng dân vững chắc; xây dựng quân đội, hậu phương quân đội, tăng cường quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Từ nhận thức này, hằng năm các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể ban, ngành trong tỉnh với tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm đã chung tay thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, người có công. Cụ thể là tập trung giải quyết tốt các chế độ chính sách còn tồn đọng về thương binh, liệt sĩ; các chế độ chính sách theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện tốt chính sách thương binh, liệt sĩ, người có công; triển khai các hoạt động đền ơn đáp nghĩa như chăm sóc, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa, thăm tặng quà các đối tượng chính sách nhân dịp lễ, Tết; thực hiện đồng bộ các giải pháp, nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ…

Có thể nói, việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội, người có công ở Nghệ An đã và đang có nhiều đổi mới, sáng tạo, góp phần huy động được nhiều nguồn lực, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với những người đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng và gia đình cán bộ, chiến sĩ đang phục vụ trong quân đội; tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn quân và trong xã hội.

P.V: Xin đồng chí cho biết những kết quả cụ thể của việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội, người có công ở Nghệ An trong thời gian qua?

Đồng chí Bùi Đình Long: Tính từ năm 2020 trở lại đây, Nghệ An đã thực hiện tốt việc giải quyết chính sách tồn đọng về thương binh, liệt sĩ theo Thông tư Liên tịch số 28/TTLT-BLĐTBXH- BQP ngày 22/10/2013 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng hướng dẫn, xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ; Thông tư số 202/103/TT-BQP ngày 07/11/2013 của Bộ Quốc phòng hướng dẫn về trình tự, thủ tục xác nhận, tổ chức thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng thuộc trách nhiệm Bộ Quốc phòng bảo đảm theo đúng quy định. Theo đó, toàn tỉnh đã có 330 thương binh, 4 bệnh binh và 10 liệt sĩ được xác nhận.

Trong thời gian này, Nghệ An đã tổ chức tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ ở Lào được 255 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào và 2 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong nước; chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND huyện Nghi Lộc tiếp nhận, di chuyển, tổ chức Lễ an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia về nước an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc; tổ chức lễ an táng cho 12 liệt sĩ hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ Thủy điện Rào Trăng 3 đảm bảo trang nghiêm, thành kính.

Tỉnh đã thực hiện và giải quyết tốt các chế độ, chính sách theo Thông tư 157/2013/TT-BQP, Thông tư số 158/2011/TT-BQP của Bộ Quốc phòng; tiếp nhận, xét duyệt, giải quyết hồ sơ còn tồn đọng theo Quyết định số 62/2011 “về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc”, Quyết định số 49/2015 “về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế” của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm chặt chẽ đúng quy định.

Nghệ An đã thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đúng, đủ các chế độ, chính sách hiện hành đối với lực lượng tại ngũ, thôi phục vụ tại ngũ, dự bị động viên, dân quân tự vệ, các đối tượng chính sách, người có công. Cụ thể tính đến ngày 30/12/2021, Nghệ An đã và đang chi trả trợ cấp thường xuyên cho 68.455 đối tượng chính sách với số tiền chi trả trên 130 tỷ đồng/tháng. Riêng trong năm 2021, tỉnh đã thực hiện giải quyết chế độ hưởng trợ cấp 1 lần cho 10.077 trường hợp với tổng số tiền là trên 128 tỷ đồng.

Nhân các dịp lễ, Tết, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tới thăm, tặng quà cho các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, các gia đình có chồng hoặc con đang công tác tại quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1, biên giới; thăm, tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thương bệnh binh và thân nhân gia đình liệt sĩ và các đối tượng chính sách; tổ chức gặp mặt, tặng quà cho cán bộ quân đội nghỉ hưu trên địa bàn… Riêng trong Tết Nhâm Dần 2022, toàn tỉnh đã thực hiện chi trả chế độ quà Tết từ nguồn ngân sách cho người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội hơn 77,8 tỷ đồng.

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã được xã hội hóa sâu rộng. Năm 2021, toàn tỉnh thu quỹ đền ơn đáp nghĩa là 18.87 tỷ đồng. Quỹ đền ơn đáp nghĩa các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp đã hỗ trợ xây, sửa nhà tình nghĩa là 151 nhà, với gần 4 tỷ đồng; tặng 468 sổ tiết kiệm với số tiền gần 500 triệu đồng; tặng quà cho đối tượng người có công có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền gần 5 tỷ đồng.

Có thể nói, những việc làm trên đã góp phần giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống của các gia đình chính sách, tạo điều kiện để họ tiếp tục phát huy truyền thống của địa phương, đóng góp sức mình xây dựng quê hương giàu mạnh. Đồng thời, qua đó giáo dục, cổ vũ, động viên thế hệ trẻ hăng hái lên đường nhập ngũ; cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang tỉnh nhà yên tâm công tác, tích cực rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ quê hương, đất nước; gắn thực hiện chính sách hậu phương quân đội với đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và thực hiện có hiệu quả chương trình xóa nghèo bền vững của tỉnh Nghệ An.

P.V: Trong tình hình nền kinh tế đất nước, tỉnh nhà còn nhiều khó khăn; mặt trái của kinh tế thị trường, tiêu cực của đời sống xã hội có tác động không nhỏ đến tâm tư, tình cảm, nhận thức của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Nghệ An sẽ tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách hậu phương quân đội, người có công ra sao?

Đồng chí Bùi Đình Long: Trong thời gian tới, Nghệ An sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, trước hết là cấp ủy, cán bộ chủ trì các cấp về công tác chính sách hậu phương quân đội, người có công. Trọng tâm là Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng và Chỉ thị số 169-CT/QUTW của Thường vụ Quân ủy Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội giai đoạn 2021 – 2025; thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân về mục đích, ý nghĩa, kết quả thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội, người có công; về những thuận lợi, khó khăn của đất nước, quân đội, đơn vị, địa phương; truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; quan điểm tự lực, tự cường, phương châm: Nhà nước, nhân dân và những người được thụ hưởng chính sách ưu đãi cùng phấn đấu.

Tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện đầy đủ, hiệu quả, bảo đảm công khai, minh bạch chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng; thân nhân các cán bộ, chiến sĩ quân đội; quân nhân xuất ngũ, dân quân tự vệ… tiếp tục rà soát, phấn đấu giải quyết dứt điểm hồ sơ xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng để kịp thời khắc phục những tồn tại, khuyết điểm; phát hiện và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân cố ý làm trái quy định trong việc thực hiện chính sách người có công; làm tốt công tác thi đua, khen thưởng đối với những cá nhân, tổ chức thực hiện tốt.

Bên cạnh đó, tổ chức thường xuyên các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa chăm sóc người có công với cách mạng, gia đình quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng làm nhiệm vụ nơi khó khăn, gian khổ, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo… Đẩy mạnh việc tu bổ, tôn tạo, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ; tổ chức lễ viếng và dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ nhân dịp Tết, ngày 27/7… Chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các địa phương trong tỉnh tiếp nhận, tổ chức an táng, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh và ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh; phối hợp thông báo, báo tin mộ liệt sĩ đến thân nhân gia đình liệt sĩ.

Nghệ An sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội trong thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; quan tâm chăm sóc người có công, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ các Trung tâm nuôi dưỡng người có công; thực hiện hiệu quả các chương trình, cuộc vận động của Trung ương, địa phương về xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội, chung tay vì sức khỏe cộng đồng; thực hiện hiệu quả chính sách đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ… phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện, ban hành mới và triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách hậu phương quân đội, trợ cấp ưu đãi người có công, nâng cấp các công trình, thiết chế tri ân.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!