Tàu chiến lớn nhất Nhật Bản cập cảng Việt Nam

Theo Vũ Anh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Biên đội tàu chiến Nhật do khu trục hạm trực thăng JS Izumo dẫn đầu cập cảng Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm ba ngày tại Việt Nam.
Tàu chiến lớn nhất Nhật Bản cập cảng Việt Nam ảnh 1

Tàu JS Murasame (trái) và JS Izumo cập cảng Cam Ranh hôm 14/6. Ảnh: JMSDF.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ra thông cáo cho biết biên đội tàu chiến gồm khu trục hạm trực thăng JS Izumo, tàu khu trục đa dụng JS Murasame cùng 5 trực thăng và 800 binh sĩ hôm qua cập cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14 đến 17/6.

Đây là một phần trong đợt huấn luyện dài ba tháng tại Biển Đông và Ấn Độ Dương của nhóm chiến hạm Nhật Bản. Ngoài Việt Nam, các tàu chiến cũng cập cảng, thăm một số quốc gia Đông Nam Á như Singapore, Philippines và Brunei.

"Chuyến huấn luyện sẽ giúp cải thiện trình độ chiến thuật của binh sĩ, tăng cường hợp tác giữa hải quân các nước", tư lệnh Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) Hiroshi Yamamura cho biết hồi tháng 5.

JS Izumo là một trong hai chiến hạm lớn nhất của Nhật hiện nay. Tàu dài 248 m, có lượng giãn nước đầy tải 27.000 tấn và mang được 14 trực thăng. Chính phủ Nhật Bản hồi năm ngoái công bố kế hoạch hoán cải hai khu trục hạm trực thăng lớp Izumo thành tàu sân bay, cho phép giúp chúng vận hành tiêm kích tàng hình F-35B mua từ Mỹ.

Khu trục hạm trực thăng JS Izumo từng cập cảng Cam Ranh hồi tháng 5/2017 để tham gia chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017, sứ mệnh đa phương nhằm chuẩn bị cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, ứng phó thiên tai lớn nhất được tiến hành ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.