Tàu hải quân Mỹ tăng thời gian lưu lại Biển Đông, thách thức chính quyền Bắc Kinh

(Baonghean.vn)- Ngày 15/6, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift cho biết các tàu hải quân nước này sẽ tăng thời gian lưu lại khu vực Biển Đông trong năm nay.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift. Ảnh: Reuters

Thông tin này được ông Swift đưa ra khi ở Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc - nơi tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Sterett mới ghé thăm. Đây là tàu chiến đầu tiên của Mỹ thăm Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền hồi đầu năm.

Phát biểu với báo giới, Đô đốc Swift cho biết số ngày các tàu Mỹ lưu lại Biển Đông sẽ lên tới tổng cộng 900 ngày trong năm nay, tăng so với mức trung bình khoảng 700 ngày/năm. Điều này ghi nhận việc tăng số lượng các nhóm tàu sân bay tạm thời hoạt động ở Thái Bình Dương.

Ông Swift nhấn mạnh: "Chúng tôi đã tăng số lượng nhóm tàu tấn công hoạt động ở Thái Bình Dương, điều dẫn tới việc tăng số lượng ngày của các tàu hoạt động tại khu vực này trong năm nay. Con số này có thể sẽ thấp hơn năm tới".

Trước đó, ông Swift và các quan chức khác của Mỹ từng cho biết không có sự thay đổi nào đối với các hoạt động vì tự do hàng hải của hải quân Mỹ dưới thời Tổng thống Trump.

Hồi tháng 5 vừa qua, một tàu chiến Mỹ thực hiện một “cuộc diễn tập cứu người rơi khỏi tàu” khi tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Động thái này được cho là hành động thách thức mạnh mẽ nhất của Mỹ đối với tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên vùng biển chiến lược kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức./.

Lan Hạ

(Theo Reuters)