Tàu quân sự Iran áp sát tàu chiến Mỹ trên eo biển Hormuz

(Baonghean.vn) - Trong động thái leo thang căng thẳng mới nhất giữa Washington và Tehran, 5 chiếc tàu quân sự Iran đã tiến rất gần chiếc tàu chiến USS New Orleans của Mỹ tại eo biển Hormuz. Trước đó, hai chiếc tàu Mỹ cũng từng bị Iran bắt giữ hồi tháng 1/2016.

Đội tàu của Iran gồm 4 chiếc tàu tốc độ cao, 3 trong số đó có trang bị súng máy và tên lửa dẫn đường diệt hạm, được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cử tới eo biển Hormuz từ hôm thứ Hai (11/7). Những chiếc tàu Iran đã tiến gần tàu tuần dương hạng nặng USS New Orleans và tàu khu trục tên lửa dẫn đường hộ tống USS Stout của Mỹ ở khoảng cách gần 500m.

Chiếc USS New Orleans bị tàu Iran áp sát (Ảnh: Reuters)

Trong lần chạm trán đầu tiên, chiếc tàu tấn công Houdong – một trong những chiếc tàu lớn nhất của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã chạy qua tàu USS New Orleans ở khoảng cách rất gần. Sau đó, 4 chiếc tàu tuần tra nhỏ hơn tiếp tục tiếp cận chiếc tàu chiến của Mỹ khi nó đang di chuyển qua eo biển Hormuz.

Một trong những chiếc tàu của Iran đã tắt máy và trôi tự nhiên qua cả hai chiếc tàu của Mỹ, đồng thời ghi hình các thủy thủ trên tàu.

Tàu USS New Orleans mang theo khoảng 650 lính hải quân và Tướng Joseph Votel, người giám sát toàn bộ lực lượng quân đội Mỹ tại khu vực Trung Đông.

Mỗi năm, phía Mỹ có khoảng 250 lượt tàu di chuyển qua eo biển Hormuz. Đại úy Hải quân Forrest Griggs, một sĩ quan trên tàu USS New Orleans cho biết: “Phía Iran thường xuyên tiến sát tàu của chúng tôi ở khoảng cách 300-500m” Phía Mỹ cáo buộc đây là hành động “bất thường và không an toàn”.

Trong khi đó, Tướng Alireza Tangsiri, Phó chỉ huy trưởng lực lượng hải quân thuộc Lực lượng Cách mạng Vệ binh Iran, cho rằng: “Iran giám sát toàn bộ tàu chiến nước ngoài ra vào Vịnh Ba Tư. Hoạt động quản lý này không có gì mới và sẽ được Iran tiếp tục thực hiện. Chúng tôi phải biết rõ về những phương tiện của các quốc gia khác, nhất là những nước ngoài khu vực, những nước thù địch với Iran”.

Diệp Khanh

(Theo RT)