Tàu ra khơi được 2 ngày phải quay về tránh bão

(Baonghean.vn) - Rất nhiều tàu thuyền ở ven biển Nghệ An vừa "xuất bến" ra khơi sau tuần nghỉ trăng đã phải quay tàu về tránh bão.

Mặc dù vừa xong kỳ nghỉ trăng, tàu mới xuất bến được 2 ngày và đang trên đường ra ngư trường để khai thác nhưng khi nghe thông tin có bão số 2 ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Nghệ An, anh Vũ Ngọc Thành - chủ tàu cá NA 90773 TS ở xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) đã cho tàu quay về cập bến lạch Quèn tránh bão.

 » 100% tàu thuyền Nghệ An đã về nơi tránh trú bão an toàn
 

Quỳnh Lưu là địa bàn có nhiều tàu công suất lớn nên việc chằng chéo tàu thuyền được ngư dân chú trọng, đảm bảo tránh bão an toàn. Ảnh: Lê Nhung

Hiện nay anh Thành cùng anh em thuyền viên đang tích cực thả neo, chằng chống dây buộc để ổn định vị trí tàu. Đồng thời kiểm tra các thiết bị máy móc trên tàu và chủ động các biện pháp bảo vệ tàu trong tình huống bão đổ bộ trực tiếp vào Quỳnh Lưu. 

Tất cả các tàu thuyền của huyện Quỳnh Lưu (1.275 chiếc) đều đã vào neo đậu, tránh trú bão số 2 an toàn. Riêng xã Sơn Hải, với số lượng 267 phương tiện tàu thuyền, trong đó tàu trên 90 CV là 212 chiếc thì ngay sau khi có công văn chỉ đạo kêu gọi tàu thuyền về neo đậu, xã đã kịp thời điện báo với ngư dân trên biển về bến tránh trú bão. Đến trưa 16/7, tất cả các phương tiện đã về trú bão an toàn, trong đó có 20 tàu neo đậu tại tỉnh Quảng Bình.

Sau khi về trú bão, bà con ngư dân chằng chống tàu thuyền tránh va đập khi sóng to, gió lớn; đồng thời sẵn sàng các phương án di dời người dân ở vùng xung yếu khi bão đổ bộ vào.

Ông Trần Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết thêm: “Hiện nay ban phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn của xã đã họp và triển khai các biện pháp giải pháp để đối phó với cơn bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho bà con ngư dân.”

Qua kiểm tra thực tế tại huyện Quỳnh Lưu về công tác phòng chống bão số 2, ông Nguyễn Văn Lập - Phó giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: “Công tác chuẩn bị phòng chống bão số 2 của huyện Quỳnh Lưu khá tốt. Đây là huyện có đội tàu thuyền rất lớn nhưng theo báo cáo của ủy ban huyện cho đến thời điểm này tất cả các tàu thuyền của huyện Quỳnh Lưu đã về nơi trú ẩn an toàn”.

Các chủ thuyền chằng néo cẩn thận khi cho tàu thuyền vào chỗ trú ẩn. Ảnh: Lê Nhung

Trao đổi thêm về các phương án chủ động phòng chống bão số 2 của huyện, ông Hoàng Danh Lai – Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu nói: “Huyện yêu cầu các ban ngành đoàn thể, địa phương trực 24/24h, chuẩn bị phương tiện, lực lượng, các điều kiện để phòng chống cơn bão này. Và yêu cầu cập nhật thường xuyên thông tin về cơn bão, từ đó có thể dõi sát và có phương án phòng chống kịp thời, hiệu quả”.

Lê Nhung